25 C
Vietnam
Sunday, 19 May
HomeĐầu tư7 loại NFT mà bạn cần biết

7 loại NFT mà bạn cần biết

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

79 / 100

Giới thiệu

Có vô số các ứng dụng tiềm năng cho NFT – chúng không chỉ là bức ảnh JPEG với một tag giá. Tuy nhiên, vì chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của NFT, nên có thể sẽ mất kha khá thời gian trước khi chúng ta được chiêm ngưỡng nhiều dự án có quy mô tương tự như Vitalik Buterin’s Soulbound Tokens của người sáng lập Ethereum.

Do đó, các dự án NFT ngày nay thường thuộc một trong bảy loại. Dưới đây là một vài thông tin Coinmoi muốn gửi tới độc giả để hiểu rõ hơn về NFTs.

1. PFPs và Avatars

Không còn nghi ngờ gì nữa, định dạng này là điều mà hầu hết người dùng internet bên ngoài phạm vi NFT nghĩ đến khi họ nghĩ về NFT. Một tìm kiếm nhanh về “NFTs” trên Twitter sẽ mang lại cho bạn hàng ngàn tweet từ những người dùng có avatar bao gồm Bored Apes, CryptoPunks, Cool Cats, Doodles và tất cả các nhánh và hình phụ của chúng.

Chủ sở hữu PFP hoặc hình đại diện NFT có thể tự do sử dụng chúng trên các trang mạng xã hội của riêng họ, thường xuyên nhất là dưới dạng kỹ thuật số linh hoạt. Tất cả những gì linh hoạt trực tuyến đều đi kèm với lợi ích chính cho cộng đồng NFT nói chung: về cơ bản là quảng cáo miễn phí cho toàn bộ NFT. Kể từ khi NFT bùng nổ vào năm 2021, nhiều người nổi tiếng đã giới thiệu PFP NFT trên trang cá nhân của họ. Thậm chí các nghệ sĩ như BLOND:ISH còn giới thiệu PFP NFT của họ trên trang cá nhân Spotify.

nft1

2. Các tác phẩm nghệ thuật 1/1

Trong giai đoạn đúc của NFT, người sáng tạo phải tùy chọn chia công việc của họ thành nhiều phiên bản và có thể chỉ khác nhau ở phần cuối của blockchain. Có nghĩa là các phiên bản khác nhau của cùng một phần có thể trông giống hệt nhau về mặt trực quan, nhưng lại sở hữu các phiên bản hoặc tokens ID khác nhau.

nft 5000 days

Mặc dù điều này rất tốt để tăng tính khả dụng cho tác phẩm của nghệ sĩ, nhưng một số người sáng tạo lại chọn đi theo con đường hoàn toàn ngược lại và coi tác phẩm của họ như một NFT độc nhất. Đi theo con đường này có nghĩa là chỉ một người có thể sở hữu tác phẩm tại bất kỳ thời điểm nào, vốn dĩ nó sẽ mang lại nhiều giá trị hơn trên thị trường mở. Bằng chứng là các nghệ sĩ như Beeple, XCopy và Pak đã kiếm được hàng triệu từ 1/1, chiến lược này phù hợp nhất với những người sáng tạo. Họ hy vọng sử dụng sự khan hiếm của NFT đối với hàng hóa kỹ thuật số để có lợi cho họ.

3. Nghệ thuật tạo sinh (Generative Art)

Nghệ thuật tạo sinh – chính xác là nghệ thuật được tạo ra bởi máy tính theo một cách nào đó. Mặc dù chúng thường được tạo ra bởi một thuật toán tổng hợp hoặc bằng trí tuệ nhân tạo (AI), một số tác phẩm do robot vật lý tạo ra cũng thuộc định nghĩa này.

Nghệ thuật tạo sinh đã trải qua thời kỳ phục hưng và trở nên bùng nổ trên thị trường do NFTs, với các dự án như Art Blocks, Autoglyphs và Braindrops thúc đẩy phong cách nghệ thuật. Các dự án thậm chí còn sử dụng nghệ thuật tổng hợp để tạo ra hàng hóa NFT cho các nhà văn, mang lại cho họ một lối đi vững chắc vào không gian.

4. Sưu tầm

Sự bùng nổ gần đây của thị trường sport trading cards và kỷ vật không chỉ xảy ra IRL mà còn diễn ra trực tuyến, bằng chứng là các dự án như NBA Top Shot. Bất chấp sự lên xuống của dự án được ghi chép đầy đủ, các bộ sưu tập vẫn là một định dạng khả thi cho các dự án NFT, đặc biệt khi chúng liên quan đến IP vốn đã phổ biến.

Cũng giống như các đối tác trong thế giới thực, các bộ sưu tập NFT có thể có mức độ hiếm khác nhau và do đó chúng trở nên có giá trị. Điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với những người đam mê cũng như các nhà sưu tập, những người đã bỏ ra một khoản khá lớn để theo đuổi việc hoàn thành bộ sưu tập của mình.

5. NFTs nhiếp ảnh (Photography NFTs)

NFT nhiếp ảnh đang ngày càng phổ biến và sẵn sàng chứng kiến sự tăng trưởng tiếp tục vào năm 2022 khi nhiều nhiếp ảnh gia có uy tín tham gia vào nền tảng này. Cho đến nay, các nhiếp ảnh gia như Julie Pacino, Justin Aversano và J.N. Silva đã tìm thấy thành công khi giao dịch trong không gian NFT.

Khi phân khúc NFT này tiếp tục phát triển, hy vọng sẽ thấy nhiều hơn nữa những nhà sáng tạo kết hợp nhiếp ảnh với các lĩnh vực sáng tạo khác để mở ra những lãnh thổ sáng tạo chưa được khám phá trước đây.

6. NFTs âm nhạc (Music NFTs)

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người đều nhận thức được sự thất bại của ngành công nghiệp âm nhạc trong việc cung cấp cho các nghệ sĩ những cách bền vững để kiếm sống từ công việc của họ. Trong khi các dịch vụ phát trực tuyến chiếm phần lớn doanh thu, thì các nhạc sĩ lại gặp khó khăn. Đây là lúc các NFT âm nhạc xuất hiện.

NFT âm nhạc là một phiên bản được mã hóa của một bản nhạc, chẳng hạn như bài hát, album hoặc thậm chí là một video âm nhạc. Nhờ NFT và công nghệ blockchain, các nghệ sĩ hiện nay có cơ hội kiếm tiền trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát sáng tạo của họ bằng cách sử dụng các nền tảng như Sound.xyz, Royal và chương trình OneOf’s CO // SIGN. Một số NFT âm nhạc cũng cho phép chủ sở hữu chia sẻ giá trị của bản phát hành. Ví dụ: 3LAU’s Royal startup cho phép người hâm mộ đầu tư vào tác phẩm của nghệ sĩ.

7. Gamified NFTs – Gamefi

Với xu hướng trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E – play-to-earn) theo hướng NFT – còn được gọi đơn giản là “crypto games” – người chơi có thể sở hữu các tài sản trong trò chơi như da, vũ khí, phụ kiện kỹ thuật số, nhân vật và đất ảo trong metaverse và giao dịch những thứ tài sản kỹ thuật số này để kiếm tiền. Một số trò chơi phổ biến nhất bao gồm Axie Infinity, Gods Unchained và Decentraland.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án NFTs gamified đều là trò chơi chơi để kiếm tiền. Các dự án như Parallel giúp nâng cao trải nghiệm thu thập tổng thể.

(Dịch và Tổng hợp theo nftnow.com).

Tin tức khác

DYOR là gì? Làm thế nào để DYOR có hiệu quả?

Thị trường tiền điện tử sôi động với vô...
Index