25 C
Vietnam
Sunday, 19 May
HomeĐầu tưTất tần tật về NFTs từ A-Z – Phần 2

Tất tần tật về NFTs từ A-Z – Phần 2

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

86 / 100

Tiếp nối series tất tần tật về NFTs của bài trước (các bạn có thể tìm đọc thêm tại đây), hôm nay Coinmoi sẽ cho ra mắt tiếp phần 2 của series này nha!

Lần này chúng mình sẽ cùng các độc giả tìm hiểu sâu về lịch sử của NFTs, các NFTs nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi nhất, cũng như lời khuyên của chúng mình dành cho các bạn rằng liệu NFTs có phù hợp với bạn không. Cùng bắt đầu thôi nào!

Lịch sử về NFTs

Những NFTs đầu tiên

NFT đầu tiên từng được tạo ra có tên là “Quantum”. Nó được Kevin McCoy đúc trên Namecoin vào năm 2014. Một số NFT khác đã được ra mắt trên các blockchain Ethereum trong những năm sau đó. Ví dụ: Spells of Genesis ra mắt vào năm 2015 và là trò chơi dựa trên blockchain đầu tiên. Rare Pepes ra mắt vào năm 2016 và giúp khởi động thị trường nghệ thuật tiền điện tử đầu tiên.

Tuy nhiên, những dự án này không được phổ biến rộng rãi. Hầu hết chúng vẫn chưa được tất cả những người đã thành thạo về tiền điện tử và công nghệ blockchain biết đến.

Đối với những người tiêu dùng thông thường, NFT chỉ bắt đầu phổ biến vào năm 2017. Trong khoảng thời gian này, các bộ sưu tập NFT đầu tiên đã được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum. Các blockchain trước đây khiến việc giao dịch và chuyển quyền sở hữu trở nên khó khăn. Mạng lưới Ethereum và chức năng smart contracts cho phép tạo, lập trình, lưu trữ và giao dịch tokens được tích hợp trực tiếp vào chính blockchain. Các tính năng mới này đã làm giảm bớt quá trình giới thiệu và tăng khả năng truy cập.

Một trong số những dự án Ethereum sớm nhất là CryptoPunks, một bộ sưu tập do Larva Labs đưa ra đã đại diện cho thuở sơ khai của lịch sử NFT. Do đó, nhiều tác phẩm riêng lẻ của nó đã được bán với giá hàng triệu đô.

Lãi suất NFT tăng vọt

Trước năm 2021, có hai chất xúc tác được cho là đã giúp tăng điểm giá và tăng tốc độ quan tâm của công chúng. Đầu tiên là đại dịch COVID-19, khiến nhiều người trở nên kỹ tính hơn và kết nối với nhau trên các nền tảng như Twitter và Clubhouse, nơi cộng đồng NFT đã xây dựng được sự hiện diện mạnh mẽ.

Thứ hai là Beeple. Những nghệ sĩ lâu năm trở thành nhà tiên phong của NFT khi trở thành người sáng tạo đầu tiên bán NFT với một nhà đấu giá lớn. Khi cuộc đấu giá của Christie’s cho tác phẩm “Everydays – The First 5000 Days” kết thúc vào ngày 11 tháng 3 với mức thu về 69 triệu đô la, chúng ta không thể “làm ngơ” trước cơn bão NFT được nữa.

Thương vụ mua bán này đã gây được sự chú ý trên các tờ báo trên khắp thế giới, và ngay sau đó, doanh số bán hàng càng ngày càng tăng. Tác phẩm của Edward Snowden, Stay Free, được bán với giá 5 triệu đô la vào tháng Tư. Vào tháng 6, CryptoPunk #7523 được bán với giá 11 triệu đô la. Vào tháng 12, XCopy’s “Right-click and Save As Guy” được bán với giá 7 triệu đô la.

Cú nổ lớn

Trong khi nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm phần lớn thúc đẩy sự bùng nổ vào năm 2021, có vô số ứng dụng bổ sung của công nghệ NFT cũng ra mắt vào khoảng thời gian này và thu hút sự chú ý. Có các thế giới ảo dựa trên NFT, chẳng hạn như Decentraland và CryptoVoxels, và các trò chơi blockchain dựa trên NFT như Axie Infinity và Zed Run.

Khi việc áp dụng tăng lên, khối lượng bán hàng và điểm giá cũng vậy. Điều này dẫn đến việc bùng nổ sự quan tâm từ các công ty và thương hiệu đang tìm cách khởi động các dự án NFT của riêng họ và tận dụng sự tăng trưởng của thị trường. Các công ty như Coca-Cola và Taco Bell đã tạo ra NFT xung quanh các sản phẩm thực phẩm và đồ uống phổ biến. Các thương hiệu khác, như Hot Wheels và Adidas, đã bắt đầu bán NFT được kết nối với các sản phẩm vật lý của họ. Thậm chí còn có báo cáo về các bộ sưu tập NFT của các thương hiệu như Gucci được bán với giá cao hơn nhiều so với giá sản phẩm hàng đầu của họ!

Tương lai của NFTs

Hiện nay, NFT vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai. Với những ứng dụng công nghệ dường như vô hạn, bất kỳ ai cũng có thể đoán được NFT sẽ đi về đâu.

Nhiều người đã suy đoán rằng NFT có thể đóng một số vai trò trong metaverse trong tương lai, chủ yếu bằng cách hoạt động như một đại diện kỹ thuật số của các đối tượng vật lý mà bạn sở hữu. Điều này cũng có thể xảy ra với hình đại diện kỹ thuật số của bạn. Nếu NFT được sử dụng để đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi điện tử trên một chuỗi khối thống nhất, các vật phẩm và giao diện có thể được di chuyển giữa tất cả các trò chơi bằng cách sử dụng chuỗi khối đó.

Tuy nhiên, một số người hoài nghi cho rằng NFT không thực sự có tương lai. Thay vào đó, họ nói rằng chúng chỉ đơn thuần là một mốt đang dần trôi qua và cuối cùng có thể bị rớt hạng, tương tự như quỹ đạo của các trò chơi bài sưu tầm và các bộ sưu tập cổ điển khác.

Tầm nhìn nào về tương lai là chính xác? Thật sự rất khó nói. Với mức độ xuất hiện “ồ ạt” của các NFT hiện tại, cách duy nhất để biết chắc chắn là chờ đợi. Vị trí của NFT hiện tại có thể sẽ rất khác trong một khoảng thời gian ngắn.

Timeline về sự đổi mới và phổ biến của NFTs

Trong phần này, chúng mình sẽ đề cập đến một số dự án NFT đáng chú ý và nổi bật nhất cho đến nay.

Quantum (2014)

Như đã được đề cập ở trên, NFT đầu tiên trên thế giới được Kevin McCoy đúc trên Namecoin vào năm 2014. Nó được gọi là “Quantum” (Lượng tử) và được bán vào năm 2021 thông qua Sotheby’s với giá 1,47 triệu đô la. Điều này dẫn đến một vụ kiện sau đó do tranh chấp quyền sở hữu.

Các vấn đề nảy sinh vì McCoy ban đầu đã tạo ra “Quantum” trên NameCoin, một phần mềm blockchain được mô hình hóa từ mã của Bitcoin. Đăng ký NameCoin phải được gia hạn thường xuyên, nhưng McCor đã không thể gia hạn vào năm 2015.

Thật không may, một bên khác sở hữu tài khoản Twitter có tên @EarlyNFT đã đăng ký làm chủ sở hữu của NFT trước đợt bán hàng năm 2021 của McCoy. Nội dung của mục nhập blockchain năm 2014 bao gồm tuyên bố, “Tôi khẳng định tiêu đề cho tệp tại URL http://static.mccoyspace.com/gifs/quantum.gif”. Và “Quyền chuyển nhượng cho bất kỳ ai kiểm soát mục nhập blockchain này”. Điều này dường như cho thấy rằng người dùng Twitter, trên thực tế, có thể là chủ sở hữu hợp pháp – không phải McCoy.

Tuy nhiên, do NFT phần lớn không được kiểm soát, nên vẫn còn phải xem chính xác điều này sẽ diễn ra như thế nào từ góc độ pháp lý.

Spells of Genesis (Tháng 3 năm 2015)

Spells of Genesis được EverdreamSoft tạo ra vào năm 2015 trên Bitcoin. Đây là trò chơi trading card blockchain đầu tiên. Do đó, nó đã giúp mở ra một kỷ nguyên mới của trò chơi – một kỷ nguyên mà người chơi có quyền sở hữu thực sự đối với tài sản kỹ thuật số của họ.

nft1 1

Mỗi thẻ chứa một tác phẩm nghệ thuật đại diện cho một thời điểm lịch sử trong lịch sử blockchain. Người chơi thu thập, giao dịch và kết hợp các thẻ để tạo ra một bộ bài mạnh mẽ. Một khi điều này được thực hiện, họ có thể thách thức nhiều đối thủ khác nhau.

Rare Pepe (Tháng 9 năm 2016)

Các thẻ Rare Pepes là thẻ sưu tập kỹ thuật số được đúc bởi những người tiên phong trong lĩnh vực blockchain vào năm 2016. Các thẻ Rare Pepes đầu tiên được khai thác trong khối 428.919 vào tháng 9 năm 2016. Chúng được coi là một trong những thử nghiệm nghệ thuật đầu tiên trên blockchain, giúp khai sinh ra nghệ thuật tiền điện tử ban đầu.

nft9 1

Ví Pepe Rare được tạo ra bởi nhà phát triển Joe Looney ngay sau đó. Đó là một ví tiền mã hóa dựa trên web chạy trên Counterparty. Nó cho phép người dùng giao dịch và phá hủy các Pepes hiếm của họ.

Các tokens ban đầu hầu như chỉ được giao dịch trên Counterparty. Tuy nhiên, sau khi doanh số NFT bắt đầu tăng vọt vào năm 2021, một số chủ sở hữu Rare Pepe đã sử dụng một giao thức phần mềm có tên Emblem Vault để định cấu hình lại tokens của họ và chạy trên chuỗi khối Ethereum. Nhiều trong số này sau đó đã được niêm yết và bán trên OpenSea với giá hàng trăm nghìn đô la.

Trong số gần 1.800 thẻ được phát hành trên 36 series, Series 1, Card 1 là thẻ hiếm nhất và có giá trị nhất. Nó bày tỏ lòng kính trọng đối với Satoshi Nakamoto, người đã tạo ra Bitcoin. Nó được gọi là Thẻ Nakamoto và nắm giữ một thẻ (tổng số chỉ có 300) là cách duy nhất để gia nhập 300 Club.

CryptoPunks (Tháng 6 năm 2017)

CryptoPunks lần đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 2017 và được ra mắt bởi xưởng sản phẩm Larva Labs. Dự án là một trong những bộ sưu tập nghệ thuật tổng hợp NFT sớm nhất từng được ra mắt và nó trực tiếp truyền cảm hứng cho các dự án PFP tổng hợp phổ biến hiện nay, như Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape. Về mặt này, đây là một trong những dự án NFT có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

nft44

Mỗi Punk được tạo ra theo thuật toán và hoàn toàn độc đáo, với một số đặc điểm hiếm hơn những đặc điểm khác.

Cho đến nay, CryptoPunks vẫn là một trong những bộ sưu tập NFT được tìm kiếm nhiều nhất và bất kỳ NFT nào từ bộ sưu tập đều được coi là hàng hiếm và độc quyền trong cộng đồng. Bản thân các Punks thường có giá hàng trăm nghìn, với một số giao dịch dễ dàng leo lên hàng triệu.

Và không chỉ những nhà sưu tập mới theo đuổi những NFT có giá trị này. Một số công ty, như Visa, cũng đã mua Punks trong quá khứ, điều này càng làm tăng thêm sự khan hiếm và nhu cầu giữa những người hâm mộ NFT.

CryptoKitties (Tháng 11 năm 2017)

CryptoKitties được tạo ra bởi studio Dapper Labs của Canada và ra mắt vào năm 2017. Đây là một trong những trò chơi blockchain đầu tiên được xây dựng trên Ethereum và là dự án đầu tiên nhận được sự chú ý rộng rãi của giới truyền thông. Nó cũng là nguồn cảm hứng cho ERC-721, một tiêu chuẩn mở mô tả cách xây dựng NFT trên các blockchains tương thích với máy ảo Ethereum (EVM).

CryptoKitties là một trò chơi sưu tầm, nơi người chơi mua, gây giống và buôn bán mèo ảo. Mỗi con mèo được gán 12 đặc điểm riêng biệt, bao gồm các mẫu lông, màu nhấn, hình dạng mắt và hình dạng mũi. Các thuộc tính có mức độ hiếm khác nhau và các thuộc tính được thiết kế để truyền lại thông qua cơ chế lai tạo của trò chơi. Mỗi con mèo là một vật thể 100% duy nhất.

Tất nhiên, việc nhân giống CryptoKitties của bạn không miễn phí. Bạn sẽ cần chi ETH trên nền tảng này để giao dịch và nhân giống mèo của mình. Tuy nhiên, vì bạn có thể tạo ra các tài sản mới một cách hiệu quả thông qua việc lai tạo và sau đó bán NFT mới đó trên thị trường mở, trò chơi có một sức hấp dẫn riêng đối với nhiều game thủ tiềm năng.

Axie Infinity (Tháng 3 năm 2018)

Là một trong những trò chơi blockchain đầu tiên, Axie Infinity là một trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT và Ethereum. Nó được tạo ra bởi studio Sky Mavis của Việt Nam. Người chơi thu thập các sinh vật gọi là Axies, sau đó họ sử dụng chúng để chiến đấu, xây dựng và đạt được chiến thắng trong trò chơi. Nền tảng này cũng có một thị trường nơi các cá nhân có thể bán các vật phẩm trò chơi và Axies cho những người chơi khác.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018, Axie sử dụng mô hình “play-to-earn”, có nghĩa là người dùng có thể kiếm tiền điện tử trong trò chơi chỉ bằng cách chơi. Đây là một cách tiếp cận sáng tạo mà bạn sẽ không thấy với quá nhiều NFT khác, vì nó cho phép người dùng Axie tăng giá trị thị trường tổng thể của họ một cách hiệu quả bằng cách tham gia vào trò chơi.

Tuy nhiên, trò chơi không phải không có lỗi. Một số người đã ví hệ thống thanh toán của trò chơi như cờ bạc và giá mua cho người chơi mới đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

Decentraland (Tháng 2 năm 2020)

Decentraland là một trò chơi mà người dùng có thể mua, bán các mảnh đất ảo và các vật phẩm. Nó được tạo ra bởi 2 người Argentina là Ari Meilich và Esteban Ordano. Dự án bắt đầu thực hiện vào 2015 và được phát hành vào 2020, đang được điều hành bởi Tổ chức phi lợi nhuận Decentraland.

nft77

Tất cả mọi thứ đều có thể bán được: hình đại diện, bất động sản và khu đất mà những bất động sản này tọa lạc. Đây là sự thay đổi tốc độ duy nhất đối với quyền sở hữu NFT, vì nó biến các bộ sưu tập kỹ thuật số thành các đối tượng tương tác có chức năng và giá trị – không chỉ là các đơn vị dữ liệu nằm trên một chuỗi khối. Ngoài ra, đây còn là thế giới ảo đầu tiên do người dùng sở hữu.

Cùng với CryptoVoxels, Decentraland thường được coi là một trong những mô hình có thể chứng minh sớm nhất cho metaverse.

Phải thừa nhận rằng bản thân trò chơi đã bị cản trở bởi sự phát triển không theo tiêu chuẩn, đánh giá kém và số lượng người chơi thấp hơn trong nhiều năm. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được các thương hiệu lớn và người nổi tiếng mua các mảnh đất ảo của họ và thiết lập cửa hàng trên nền tảng này. Mặc dù trò chơi đã có cải tiến kỹ thuật gần đây, nhưng Decentraland có thể bị hạn chế bởi công nghệ trình duyệt mà nó dựa vào để thực sự nhập vai. Một số nhà đầu cơ tin rằng trò chơi có thể đưa thị trường đi như vũ bão – nếu nó có thể vượt qua các rào cản kỹ thuật.

NBA Top Shot (Tháng 10 năm 2020)

Một trong những bộ sưu tập NFT phổ biến hơn trên thị trường là NBA Top Shot. Dự án NFT cho phép người hâm mộ thể thao sở hữu một phần của trò chơi mà họ yêu thích. Bộ sưu tập này là một trong những bộ sưu tập đầu tiên chuyển đổi những khoảnh khắc văn hóa – thông qua các thước phim thể thao – thành các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Nhờ vào sự nổi bật của thương hiệu NBA, dự án đã giúp thúc đẩy nhận thức chính thống về blockchain và NFT mà ít thứ có thể làm được. Đối với bất kỳ ai còn hoài nghi, các con số phần lớn đã tự nói lên điều này. Chỉ riêng trong năm 2021, nền tảng ảo đã có hơn 1,1 triệu người dùng đăng ký và giao dịch khoảng 800 triệu đô la trong NFT.

Top Shot cho phép người dùng mua các NFT được tạo bằng cách sử dụng các video clip về các cầu thủ yêu thích của họ và những khoảnh khắc quan trọng trong bóng rổ. Các clip được cắt và đánh số theo loạt, và nhiều bản sao được in để tạo ra các mức độ quý hiếm khác nhau. So với hầu hết các NFT phổ biến khác, Top Shot vẫn là một trong những NFT có giá cả phải chăng nhất cho các nhà sưu tập mới bắt đầu, với hầu hết được bán với giá dưới 100 đô la khi phát hành và có thể mua được thông qua các loại tiền tệ fiat tiêu chuẩn.

Art Blocks (Tháng 11 năm 2020)

Art Blocks ra mắt vào năm 2020 và hợp lý hóa đáng kể việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tổng hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm các NFT thực sự độc đáo, Art Blocks có thể giúp bạn hoàn thiện danh mục NFT của mình theo những cách thú vị (và nhanh chóng). Nó sử dụng các tập lệnh tổng hợp để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo do máy tính tạo ra. Chỉ cần chọn một dự án mà bạn thích, sau đó tạo một NFT từ bộ sưu tập đó. Kết quả của bạn sẽ được tạo ngẫu nhiên theo yêu cầu, vì vậy bạn sẽ không biết chính xác NFT của mình sẽ như thế nào cho đến khi bạn mua hàng.

Với phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống, các bộ sưu tập mà Art Blocks cung cấp thường được tuyển chọn và có tiêu chuẩn cao về tính độc đáo và tính cá nhân NFT. Art Blocks cũng hợp tác với các quảng cáo mã hóa từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra các phòng trưng bày được tuyển chọn, được thiết kế để cung cấp những tác phẩm nghệ thuật NFT kỹ thuật số tốt nhất.

Bored Ape Yacht Club (Tháng 4 năm 2021)

Là một PFP NFT cực kỳ nổi tiếng, Bored Ape Yacht Club đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ giới phê bình kể từ khi thành lập. Nó được tạo ra bởi studio sản phẩm Yuga Labs. Bộ sưu tập có 10.000 NFT duy nhất và chủ sở hữu NFT có toàn quyền thương mại hóa Ape mà họ sở hữu.

Với hầu hết doanh số bán Ape lên tới hàng trăm nghìn đô la, bộ sưu tập NFT này được coi là một trong những ví dụ nổi bật và có lợi nhất. Bored Ape cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khởi động cơn sốt ảnh đại diện (sử dụng NFT làm ảnh đại diện). Theo nhiều cách, nó chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc củng cố các NFT như một hiện tượng văn hóa đại chúng.

nft99

Tuy nhiên, nghệ thuật đằng sau BAYC NFT không chính xác là thứ đã bắt đầu cơn sốt Bored Ape. Địa vị và uy tín của việc sở hữu một trong những NFT được đánh giá cao này làm tăng đáng kể giá trị và nhu cầu của họ. Về mặt này, khía cạnh cộng đồng là chìa khóa thành công của thương hiệu – và điều đó chắc chắn giúp ích cho việc một số nhân vật nổi tiếng là thành viên của cộng đồng BAYC.

Cuối cùng, việc phải sở hữu BAYC NFT là điều kiện cần và đủ để gia nhập cộng đồng Bored Ape Yacht Club. Sau khi tham gia, chủ sở hữu có quyền truy cập vào hàng hóa độc quyền, sự kiện trực tiếp, quyền bỏ phiếu và hơn thế nữa.

Những NFTs thú vị khác

Đôi khi, bạn cũng sẽ tìm thấy các NFT kỳ lạ khác trôi nổi trong metaverse. Những thứ này có thể không gắn liền với bất kỳ dự án cụ thể nào, nhưng ý nghĩa văn hóa hoặc sự kỳ quặc của chúng khiến chúng đáng được chú ý. Ví dụ như:

  • Các meme internet như Nyan Cat và Bad Luck Brian được bán dưới dạng NFT và nhiều meme khác cũng làm theo. Điều này cho phép các nghệ sĩ đằng sau những sáng tạo cuối cùng được đền bù và công nhận xứng đáng cho công việc của họ.
  • Một số sự kiện văn hóa đời thực, quan trọng trên thế giới đã được chuyển thành NFT và bán được hàng triệu USD. Ví dụ: tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter Jack Dorsey và mã nguồn ban đầu của Tim Berners-Lee cho world wide web đều được bán đấu giá.
  • Vào năm 2021, hãng thu âm LuckyMe đã thúc đẩy không gian nghệ thuật âm nhạc (và NFTs) lên đáng kể khi một trong những nghệ sĩ tiêu biểu của họ – Jacques Greene – đấu giá vĩnh viễn quyền xuất bản một trong những đĩa đơn của anh ấy.
  • Một loạt các thương hiệu lớn, như Lamborghini, Coachella, Time và Instagram đã bắt đầu khởi động các dự án NFT và khám phá các cách thức sáng tạo không thay thế có thể được kết hợp vào các mô hình kinh doanh và sứ mệnh tổng thể của họ.

Liệu NFTs có phải là thứ dành cho bạn

Bài viết cũng đã khá dài rồi, chúng mình đã cung cấp mọi thứ bạn cần để hiểu rõ hơn về NFT, cách chúng hoạt động trên thị trường, lợi ích và rủi ro cũng như cách bắt đầu với chúng. Nhưng liệu NFT có phù hợp với bạn không?

Điều này thực sự phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và lý do tại sao bạn muốn tham gia. Nhưng đây là những gì Coinmoi có thể cho bạn biết:

  • NFT là hoàn hảo cho những người sưu tập có sở thích muốn hỗ trợ người sáng tạo nội dung, trở thành một phần của cộng đồng hoặc sở hữu một phần nhỏ của thứ gì đó mà họ đam mê.
  • Là một cơ hội đầu tư, NFTs có tính biến động cao và thị trường mang tính đầu cơ. Cũng như các tác phẩm nghệ thuật và các vật phẩm quý hiếm khác, một số NFT đã đạt được giá trị to lớn theo thời gian trong khi những thứ khác lại mất đi giá trị.
  • Không thể đánh giá thấp giá trị của cộng đồng đối với NFT. Từ Bored Ape Yacht Club và CryptoPunks đến việc mua NFT từ thương hiệu hoặc nghệ sĩ yêu thích của bạn, NFT có thể là một cánh cổng dẫn đến một cộng đồng và phong cách sống khác.
  • Bất chấp sự phổ biến bùng nổ mà chúng ta đã thấy trong vài năm qua, NFT vẫn đang ở giai đoạn đầu và không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ lỡ đâu!

Lời kết

Nếu bạn quyết định tham gia vào hệ sinh thái NFT, chúng mình tin là bạn sẽ thích. Còn với đội ngũ của Coinmoi ư? Chắc chắn là chúng mình sẽ “lên thuyền” cùng bạn rồi!

Trên đây là tất tần tật những điều về NFTs mà bạn cần biết. Nếu có gì thắc mắc, đừng ngần ngại comment cho chúng mình biết nhé!

Đừng quên nếu thấy hay và bổ ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng đọc nha!

(Dịch và Tổng hợp theo nftnow.com).

Tin tức khác

DYOR là gì? Làm thế nào để DYOR có hiệu quả?

Thị trường tiền điện tử sôi động với vô...
Index