25 C
Vietnam
Sunday, 19 May
HomeĐầu tưFree-to-Mint NFTs liệu có phải là một lựa chọn khả thi cho...

Free-to-Mint NFTs liệu có phải là một lựa chọn khả thi cho người dùng trong mùa đông Crypto?

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

81 / 100

Free-to-Mint là gì?

Free-to-Mint dịch sát nhất theo nghĩa tiếng Việt tức là phát hành không mất phí. Nếu như người dùng phải trả một mức giá đã định (hoặc có thể thay đổi) cộng với phí gas để tạo và mua NFTs trong những giao dịch NFTs truyền thống, thì ngược lại, Free-to-Mint cho phép người dùng đúc NFTs một cách ít tốn kém nhất hoặc thậm chí là không tốn đồng nào (trừ khoản phí gas).

Trào lưu Free-to-Mint

Gần đây, cả những người dùng đơn lẻ và các nhóm phát triển sản phẩm đều đã chọn ra mắt Free-to-Mint NFTs để tạo tiếng vang trong cộng đồng và giảm thiểu các cạm bẫy, rủi ro khi khởi chạy NFT thông thường. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn những điều này với hình thức airdrop tiền mã hóa, vì trong khi airdrop là hoạt động marketing khuyến khích và tặng thưởng những người sở hữu NFT thuộc bộ sưu tập có sẵn, thì free mints lại là cách phổ biến để cộng đồng cùng nhau khởi chạy và đóng góp vào các dự án hoàn toàn mới.

Hiện tại, hầu hết những người đam mê NFT đều đã quen thuộc với free mints NFT. Từ Loot đến Goblintown đến WAGDIE, free mints đang trở nên rất phổ biến và khiến nhiều người phải ao ước trong hệ sinh thái NFT. Nhưng liệu free mints có thực sự bền vững hay không?

free to mint NFT

Free-to-Mint có thực sự hiệu quả không?

Trong ngắn hạn thì điều này là có. Việc ra mắt free mints có vẻ như đang hoạt động tốt. Nhưng ngược lại, tại sao lại không? Rốt cuộc, các yêu cầu claim free mints NFT đã tồn tại từ lâu, với một số thậm chí còn đặt nền móng cho nhiều dự án có ảnh hưởng được triển khai trong vài năm qua.

Dự án CryptoPunks

Theo dõi các Free-to-Mint NFTs từ những ngày đầu, ngay cả sự ra mắt của một trong những dự án NFT phổ biến nhất từ ​​trước đến nay, CryptoPunks, cũng xoay quanh cơ chế free-to-claim. Được phát hành vào tháng 6 năm 2017, Punks ban đầu được tặng miễn phí cho bất kỳ ai muốn chúng. Nhưng vì bạn cần một ví Ethereum để thu thập, nên nguồn cung bị giới hạn cho những người đã quan tâm / tham gia vào không gian tiền điện tử.

Tuy nhiên, trong khi CryptoPunks vẫn là một ví dụ điển hình về sự thành công ban đầu của NFT, thì những người khác cũng tìm ra nguyên nhân của việc khai thác free mints NFTs này. Đáng chú ý, Loot, đứa con tinh thần của Dom Hofmann, đã được tung ra mà không có bất kì thông báo nào trước vào ngày 27 tháng 8 năm 2021, như một free mints NFTs xác nhận quyền sở hữu dựa trên cơ sở “ai đến trước, người đó được”. Dự án này đã tạo ra một chuỗi các dự án tiếp theo phát triển áp dụng chiến thuật Free-to-Mint NFTs.

free to mint nft 1

Tất nhiên, mọi thứ bây giờ rất khác so với khi CryptoPunks lần đầu tiên được phát hành. Có thể khẳng định rằng các free mints NFTs có hoạt động và chúng hoạt động khá tốt trong hầu hết các phần như một cách để triển khai một dự án NFT mới. Nhưng mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút khi nói đến thị trường thứ cấp cho các free mints, khiến nhiều người tự hỏi liệu chúng có bền vững về lâu dài hay không.

Liệu ai là người được lợi nhất từ free mints?

Hiện tại, có vẻ như free mints NFTs chỉ thành công trong các dự án quy mô lớn. Nói chung, free mints duy trì ý tưởng về tính độc quyền và tự động thu hút người dùng. Làm gì có ai lại không muốn free mints NFTs từ một dự án có hàng chục nghìn người theo dõi trên Twitter chứ?

Tâm lý FOMO – Fear of Missing Out

Trong khi public sales và dutch auctions buộc các nhà sưu tập phải lập chiến lược và thời gian mua, Free-to-Mint NFTs tức là free-to-all, tạo ra tâm lý FOMO rất rộng rãi (tâm lý sợ bị bỏ lỡ “Fear of Missing Out”) và thường dẫn đến những cuộc chiến khí đốt kinh hoàng. Và cuối cùng, trả 0,1 hoặc thậm chí 0,4 ETH bằng gas để mint một Free-to-Mint NFT lại không thực sự miễn phí.

Lợi nhuận

Những kiểu NFT này chắc chắn là một niềm vui lớn đối với những người tham gia và thu lợi – và chúng gây ra sự phấn khích trong cộng đồng NFT – nhưng lại không phải là một lựa chọn khả thi cho tất cả mọi người. Trong khi đội ngũ đứng đằng sau các dự án Free-to-Mint NFTs quy mô lớn cuối cùng sẽ thu được lợi nhuận bằng cách chiếm một tỷ lệ phần trăm (đôi khi ở mức cao đáng ngạc nhiên) ở đầu mỗi đợt sale trên thị trường thứ cấp, những người dùng đơn lẻ có thể sẽ không kiếm được nhiều tiền từ những đợt drop Free-to-Mint NFTs này.

Xét đến nhiều người dùng – ngay cả những người đã có được lượng người theo dõi đáng kể và đã đạt được doanh số 1/1 đáng kể trong quá khứ – vẫn phải vật lộn để bán NFT của họ một cách độc lập, việc mint các free mints NFTs có lẽ sẽ không tạo ra nhiều doanh thu. Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào người dùng và các yếu tố cung cầu, vì chúng ta chắc chắn sẽ không thấy Beeple phải vật lộn để bán một số lượng nhỏ các phiên bản bất cứ lúc nào.

Chỉ vì thứ gì đó phù hợp với một người / nhóm (chẳng hạn như free mints, utility tokens, companion collections, airdrops, v.v.) không có nghĩa là nó sẽ hoạt động với tất cả mọi người.

Đâu là giải pháp dài hạn cho NFTs?

Trong khi chỉ có một vài trường hợp phản đối Free-to-Mint NFTs, phần lớn các nhà sưu tập / nhà đầu tư đều cảm thấy rằng trên thực tế, đây là một lựa chọn khả thi cho người dùng. Khi các dự án PFP tiếp tục thống trị thị trường, thu về hàng triệu đô la vốn từ doanh số primary sale của họ, việc thiếu trách nhiệm giải trình với những người đứng sau các dự án này đã trở thành một điểm tranh cãi trong cộng đồng NFT.

Thực tế, có thể việc các free mints NFTs không hoạt động với tất cả mọi người là lý do khiến họ đặt ra nghi vấn về sự bền vững này. Theo cách pay-to-play, các free mints có thể buộc người chơi phải thể hiện những gì họ có thể cung cấp cho các nhà sưu tập, thay vì thực hiện các lộ trình phức tạp chỉ có thể hoàn thành sau khi collections được bán hết.

Vì Free-to-Mints không phù hợp với tất cả mọi người, nên chúng (về mặt lý thuyết) sẽ không hoạt động quá tốt đối với những tác nhân xấu. Bởi vì free mints sẽ là phản tác dụng với những người hy vọng sẽ đưa cộng đồng NFT đi lên chỉ bằng một cú hích.

Rủi ro và cách khắc phục

Tất nhiên, các trò lừa đảo free mints chắc chắn tồn tại. Những trò gian lận này thường sử dụng các smart contracts độc hại. Thực tế đã chứng minh nhiều dự án Free Mint NFT sớm nở chóng tàn. Mặc dù người tham gia chỉ mất ít phí gas, nhưng họ sẽ chịu thiệt hại rất nặng nếu những dự án này thực sự bốc hơi. Việc thực hiện các phương pháp như triple-checking các nguồn smart contracts, lưu trữ valuable assets của bạn trong cold wallet và học cách phát hiện các red flags của NFT có thể giúp bảo vệ người dùng khỏi các dự án Free Mint NFTs lừa đảo.

Nhưng chỉ đơn giản cho đi hàng ngàn Free-to-Mint NFTs thì không có cách nào đảm bảo thu được lợi nhuận. Những Free-to-Mint NFTs collections được design theo kiểu flash, sau đó là slow-burn; có nghĩa là tiền thực sự sẽ không chảy vào túi các nhà sưu tập cho đến khi những lời quảng cáo rầm rộ xuất hiện.

Trong kế hoạch tổng thể của thị trường, đây có thể là một trong những ưu điểm chính của free mints NFTs và cung cấp thêm bằng chứng về tính bền vững của chúng.

Cùng theo dõi Coinmoi để cập nhật những tin tức thị trường, kiến thức đầu tư cũng như những bài review dự án chất lượng nhé!

(Dịch và Tổng hợp theo nftnow.com).

Tin tức khác

DYOR là gì? Làm thế nào để DYOR có hiệu quả?

Thị trường tiền điện tử sôi động với vô...
Index