21 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeFeature PostAI + Crypto: Sự hợp nhất đúng nghĩa

AI + Crypto: Sự hợp nhất đúng nghĩa

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

81 / 100

AI + Crypto là lĩnh vực mới mẻ, bài viết này nhằm mục đích khám phá từ các nguyên tắc đầu tiên và tại sao những công nghệ này sẽ hợp nhất.

Giới Thiệu

Trên hành tinh sa mạc Arrakis, “người làm chủ hương dược sẽ điều khiển vũ trụ”. Hương dược mạnh đến mức người ta thậm chí có thể nhìn thấy tương lai với liều lượng đủ cao. Ở đây trên Trái Đất, hương dược của chúng ta được gọi là máy tính. Và người làm chủ máy tính sẽ điều khiển thiên hà.

Không giống như hương dược, máy tính không thể được kéo ra khỏi mặt đất. Đó là một nguồn tài nguyên đa chiều đòi hỏi nhiều đầu vào:

  • Năng lượng liên tục
  • Chất bán dẫn hiện đại
  • Dữ liệu vô tận

Tất cả những nguồn lực này đều đang bị thiếu hụt. Và nếu AI tiếp tục phát triển theo cấp số nhân như hiện tại thì tình trạng thiếu hụt sẽ chỉ ngày càng trầm trọng hơn.

Câu hỏi quan trọng là – xã hội sẵn sàng đầu tư bao nhiêu để theo đuổi phát minh cuối cùng? “God machine” giá trị như thế nào?

AI, ở cấp độ cơ bản nhất, đang đẩy chi phí phát triển trí thông minh xuống bằng không. Và trí thông minh là nguồn gốc của năng suất và sự đổi mới. Đã có những sự chú ý rất lớn đến mảng này, Masayoshi Son cho rằng mảng AI trị giá 100 tỷ USD, trong khi Sam Altman đang để mắt tới 7 nghìn tỷ USD. Nhưng điều này thì liên quan gì đến tiền điện tử?

Tiềm Năng Của AI + Crypto

Ngày nay, tiền điện tử (crypto) là một cái mụn trong hệ thống tài chính toàn cầu. Vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD của crypto chẳng là gì so với 109 nghìn tỷ USD vốn cổ phần toàn cầu và 307 nghìn tỷ USD nợ toàn cầu. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách khai thác các thị trường mà Masayoshi và Sam Altman đang thảo luận, thì tiền điện tử thậm chí sẽ không xuất hiện trên radar của bạn.

Tuy nhiên, điều khiến tiền điện tử trở thành một lựa chọn hấp dẫn để huy động vốn không phải là quy mô hiện tại mà là tiềm năng trong tương lai. Bằng cách sắp xếp các chương trình hay cơ chế độc đáo, tiền điện tử có thể huy động nguồn lực ở quy mô chưa từng có. Khai thác bitcoin là ví dụ điển hình. Với tốc độ 500 exahash/giây, sức mạnh tính toán của Bitcoin vượt quá khả năng tổng hợp của các siêu máy tính lớn nhất thế giới. Không một công ty hay quốc gia nào có thể cạnh tranh được với một mạng lưới phân bố toàn cầu.

image 55
Bitcoin Hashrate. Nguồn: ARK Investment

Bằng cách tăng cường tính kinh tế, tiền điện tử mở ra chủ nghĩa siêu tư bản. Tiền điện tử là trạng thái cuối cùng của chủ nghĩa tư bản – nơi tất cả các thị trường đều siêu thanh khoản và hiệu quả. Giống như Internet đã thúc đẩy sự bùng nổ về truyền thông, tiền điện tử sẽ thúc đẩy sự bùng nổ về tài chính.

Cơn khát tài nguyên của LLM (Large language model – Mô hình ngôn ngữ lớn) đòi hỏi phải có nguồn cung cấp mới. Các dự án Crypto DePIN (Decentralized Physical Infrastructure Networks) có thể giúp thúc đẩy nguồn cung mới ra thị trường bằng cách kích hoạt các tài nguyên tiềm ẩn bằng các phần thưởng dựa trên token. Mặc dù câu chuyện của nó còn mới mẻ nhưng DePIN không phải là một khái niệm mới.

Về lý thuyết, AI có thể tương tác với DePIN theo nhiều cách, nhưng chúng ta sẽ tập trung vào ba nhóm lớn:

  • Năng lượng
  • Chip
  • Data

Trong đó, đầu vào cho LLM – chip – có lẽ là lĩnh vực phát triển nhất của sự kết hợp AI x Crypto. Lý do rất đơn giản: Các nhà nghiên cứu AI không thể có đủ GPU. Một cách để đáp ứng nhu cầu rất lớn này là huy động nguồn lực từ cộng đồng. Nhập các dự án DePIN như Akash, Gensyn, Io.net và các dự án khác. Các dự án này đều cố gắng đẩy thêm nhiều chip vào một thị trường đang cạn kiệt này.

image 56
Nguồn: Galaxy Research

Thách Thức

Mặc dù là một lĩnh vực tiềm năng, nhưng những thách thức vẫn còn ở phía trước. Mô hình khuyến khích bằng token chưa thực sự tương xứng với những đóng góp của những người tham gia, do đó các dự án AI + Crypto trong tương lai cần phải có một mô hình khuyến khích hấp dẫn hơn nhằm thu hút nhiều người tham gia xây dựng mạng lưới. 

Mặt khác, thời gian xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng tốn nhiều thời gian, làm cho các dự án muốn tiến đến mảng này khó kiếm được lợi nhuận ở giai đoạn đầu.

Thậm chí các dự án DePIN còn phải đối mặt với áp lực từ những gã khổng lồ Web2 như Google, Apple, Amazon,… Điều này yêu cầu các dự án Crypto cần có những sản phẩm và chiến lược thực sự chuyên nghiệp để có thể cạnh tranh và tồn tại.

Tổng Kết

Dù bằng cách nào, sự thay đổi lớn đang đến gần, AI + Crypto sẽ là một trong những chủ đề “nóng” nhất trong năm 2024. Cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng vật lý truyền thống và công nghệ blockchain, các trường hợp sử dụng mới sẽ sớm xuất hiện, chúng ta có thể mong đợi DePIN đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc phát triển thế giới thực của chúng ta.

Hãy tiếp tục theo dõi Coin Moi để được cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng AI + Crypto trong thời gian tới nhé.

Tin tức khác

Index