21 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeĐầu tưBitcoin là gì? Bitcoin có tác dụng gì. Kiếm tiền với Bitcoin

Bitcoin là gì? Bitcoin có tác dụng gì. Kiếm tiền với Bitcoin

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

81 / 100

Chương 1: Giới thiệu về đồng Bitcoin

Đồng tiền Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên, được ra mắt vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Hệ thống Bitcoin được điều hành bởi hàng ngàn máy tính phân bổ trên toàn thế giới.
Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái bằng cách tải xuống phần mềm nguồn mở. Vậy nên có thể trao đổi nó trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức trung gian nào.

Nó cung cấp cho người dùng khả năng gửi và nhận tiền kỹ thuật số (Bitcoin hoặc BTC). Giao dịch mua/bán để kiếm tiền với Bitcoin dựa trên biến động giá. Điều khiến nó hấp dẫn là nó không thể bị kiểm duyệt và giao dịch có thể được thực hiện bất cứ lúc nào và từ bất cứ đâu.

Lịch sử về đồng Bitcoin

Không ai biết! Người tạo ra Bitcoin đã sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto và không ai biết về danh tính thực sự.

Satoshi có thể là một người, một nhóm các nhà phát triển ở bất cứ đâu trên thế giới. Tên này có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng việc thông thạo tiếng anh của Satoshi đã nghi ngờ rằng anh ấy/ cô ấy/ họ có nguồn gốc từ một quốc gia nói tiếng Anh. Satoshi đã xuất bản Whitepaper Bitcoin cũng như phần mềm. Tuy nhiên, người sáng lập bí ẩn này đã biến mất vào năm 2010.

Tại sao Bitcoin trở nên hữu dụng ?

  • Phi tập trung Mục tiêu chính khi sinh ra Bitcoin là không bị kiểm soát bên thứ ba. Mạng lưới được thiết để để mỗi người, mỗi odanh nghiệp cũng như thiết bị khai thác sẽ là thành phần chính của mạng lưới. Thậm chí nếu một phần của hệ thống bị sập, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.
  • Ẩn danh Ngày nay, các ngân hàng đều biết mọi thứ về khách hàng của mình: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen,… Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì các ví điện tử không hề liên kết đến một thông tin cá nhân nào.
  • Tính minh bạch
    Mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Nếu địa chỉ ví của bạn được công khai, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư của bạn. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng hầu như là không thể.
  • Tốc độ cao
    Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán hầu như là ngay lập tức. Chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn, trong khi phải mất vài ngày đối với hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.
  • Không thoái thác Một khi bạn đã gửi Bitcoin đi, không có cách nào có thể lấy lại. Trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này có thể làm bằng chứng thanh toán, nghĩa không ai có thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền.

Điều gì làm cho đồng Bitcoin có giá trị?

Bitcoin có đặc điểm là phi tập trung, chống kiểm duyệt, an toàn và không biên giới. Cách đặc điểm này giúp Bitcoin trở nên thông dụng trong chuyển tiền quốc tế, thanh toán,… mà không bị tiết lộ danh tính.

bitcoin4

Nhiều người không chi tiêu bitcoin của mình, thay vào đó họ chọn giữ chúng trong thời gian dài (còn được gọi là holding). Bitcoin được đặt biệt danh là vàng kỹ thuật số do nguồn cung tiền có hạn. Một số nhà đầu tư xem Bitcoin như một hàng lưu trữ giá trị. Bởi vì nó khan hiếm và khó tạo ra, nó đã được ví như các kim loại quý như vàng hoặc bạc.

Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Vậy nên hãy chắc chắn đọc các luật về quyền hạn của bạn trước khi bắt đầu kiếm tiền với Bitcoin.

Hiện tại pháp luật nước ta chỉ cấm việc sử dụng Bitcoin để thanh toán ( như mua xe, mua nhà,…). Tuy nhiên bạn có thể giao dịch, mua/bán Bitcoin hoàn toàn dễ dàng và không bị ảnh hưởng.

Có thể kiếm tiền với đồng Bitcoin không?

Bạn có thể kiếm tiền bằng Bitcoin, nhưng bạn cũng có thể mất tiền với nó. Các nhà đầu tư dài hạn mua và giữ Bitcoin tin rằng nó sẽ tăng giá trong tương lai.

Những người khác chọn giao dịch Bitcoin với các đồng tiền điện tử khác để kiếm lợi nhuận ngắn hạn và trung hạn.

Không có chiến lược đúng hay sai. Mỗi nhà đầu tư sẽ có khẩu vị rủi ro khác nhau và các mục tiêu khác nhau.

Chương 2: Bắt đầu với Bitcoin

Thông tin cơ bản về đồng Bitcoin (BTC)

– Website: Bitcoin.org
– Công nghệ: Blockchain
– Explorer (Trình thám hiểm): Blockchain.com/explorer
– Tổng cung: 21.000.000 BTC
– Lưu hành hiện tại: 18.482.668 BTC
– Đồng tiền điện tử lớn nhất về vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Các đồng Bitcoin mới được tạo ra như thế nào?

Bitcoin có nguồn cung là hữu hạn. Nhưng không phải tất cả đều đang lưu hành. Cách duy nhất để tạo ra các đồng Bitcoin mới là thông qua quá trình “đào”. Đây là một cơ chế đặc biệt để thêm dữ liệu vào Blockchain.

Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bằng phương pháp đào, những người tham gia sẽ thêm các khối (block) vào mạng lưới Blockchain. Để làm được như vậy, họ phải tính toán để giải mã một câu đố mật mã. Một phần thưởng sẽ dành cho bất kỳ thợ đào nào đề xuất được một khối hợp lệ.

Nếu ai đó cố gắng gian lận với một khối không hợp lệ, mạng sẽ từ chối ngay lập tức. Và thợ đào sẽ không thể thu lại chi phí đào đã bỏ ra.

how to make money with bitcoin scaled 1

Phần thưởng khối – được tạo thành từ hai thành phần: phí gắn liền với các giao dịch và trợ cấp khối. Khoản trợ cấp khối là nguồn duy nhất của Bitcoin “mới”. Với mỗi khối được khai thác sẽ thêm một lượng tiền vào nguồn cung lưu hành.

Mất bao lâu để đào một khối?

Giao thức điều chỉnh độ khó đào, vì vậy sẽ mất khoảng mười phút để tìm ra một khối mới.
Thời gian tìm ra các khối sẽ dao động xung quanh khoảng này.

Làm thế nào tôi có thể mua Bitcoin?

– Cách mua Bitcoin trên thị trường ngang hàng.
Bạn có thể mua và bán Bitcoin trên thị trường ngang hàng. Tuy nhiên, bạn nên chọn một sàn giao dịch lớn và uy tín để sử dụng.

Bạn đang tìm cách để bắt đầu với tiền điện tử? Hãy mua Bitcoin trên Binance – sàn giao dịch lớn nhất thế giới!

– Cách mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ
Cách này thường có chi phí giao dịch cao và chưa phổ biến ở Việt Nam. Vậy nên mình khuyên các bạn không sử dụng.

Làm thế nào tôi có thể lưu trữ Bitcoin?

– Lưu trữ Bitcoin của bạn trên sàn giao dịch.
Là việc bạn tin tưởng vào một bên thứ ba lưu trữ giúp. Để thực hiện giao dịch, bạn sẽ phải đăng nhập vào nền tảng của họ. Các sàn giao dịch như Binance thường sử dụng mô hình này vì nó hiệu quả cho các nhà giao dịch.

– Lưu trữ tiền của bạn trong ví Bitcoin cá nhân.
Người dùng sẽ phải tự kiểm soát tiền của họ. Để lưu trữ tiền bằng giải pháp này, bạn sẽ sử dụng ví. Ví không giữ tiền của bạn, nó giữ các khóa mật mã mở khóa chúng trên blockchain. Bạn có hai lựa chọn chính:

+ Ví nóng: là phần mềm kết nối theo cách nào đó với Internet. Nó sẽ có dạng một ứng dụng di động hoặc máy tính cho phép bạn dễ dàng gửi và nhận các coin. Trust Wallet là một ví dụ về loại ví di động hỗ trợ nhiều loại coin. Vì là trực tuyến, ví nóng thường thuận tiện hơn cho thanh toán, nhưng chúng cũng dễ bị tấn công hơn.

+ Ví lạnh: Các ví không kết nối với Internet được gọi là ví lạnh. Chúng ít bị tấn công hơn vì không có vectơ tấn công trực tuyến, nhưng do đó chúng có xu hướng cung cấp trải nghiệm vật lý tốt hơn cho người dùng. Ví dụ cho loại ví này là các ví Ledged Nano S, Trezon,..

Nếu tôi mất bitcoin thì sao?

Vì không có ngân hàng liên quan nên bạn có trách nhiệm giữ an toàn cho tiền của mình. Có người lưu trữ trên sàn giao dịch, có người lại thích lưu trữ ở ví cá nhân. Nếu sử dụng ví cá nhân, bạn nên lưu lại dãy 12 ký tự seed phrase của mình để có thể khôi phục.

Tổng kết

Đây là bài viết mang thông tin đến cho mọi người không phải khuyên đầu tư. Qua bài viết nay Coin Mới hy vọng mọi người hiểu rõ hơn về Bitcoin.

Cùng theo dõi Coinmoi để cập nhật những tin tức thị trường, kiến thức đầu tư cũng như những bài review dự án chất lượng nhé!

(Coinmoi Tổng hợp).

Tin tức khác

Index