19 C
Vietnam
Monday, 26 February
HomeTin tứcBitcoinBitcoin vượt mốc 28.000 USD đầy ấn tượng

Bitcoin vượt mốc 28.000 USD đầy ấn tượng

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

70 / 100

Mặc cho cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ – Âu diễn biến phức tạp, Bitcoin vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng.

Vào tối muộn ngày 19 tháng 3, lần đầu tiên kể từ đầu tháng 06/2022, Bitcoin trở lại cột mốc 28.000 USD, tạm thời lập đỉnh ở 28.390 USD.

Chưa dừng lại ở đó, đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới còn kết thúc tuần giao dịch vừa rồi với mức tăng tận 27,17% – mức tăng theo tuần cao nhất kể từ tháng 02/2018.

Chỉ số BTC.D (thị phần BTC so với vốn hóa toàn thị trường crypto) thì cũng vượt lên trên mốc 46%, cao nhất kể từ giữa năm ngoái, cho thấy đà đi lên hiện tại đến hoàn toàn từ nội lực của Bitcoin, trong khi những altcoin khác thì vẫn chưa thể bắt kịp.

BTC 20.3.23
Đồ thị 4h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:35 AM ngày 20/03/2023

Động lực đi lên ấn tượng của BTC đến từ những bất ổn vĩ mô trong thị trường tài chính Mỹ và thế giới. Hồi giữa tháng 03, đã có đến ba ngân hàng tại Hoa Kỳ là Silvergate Bank, Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ một cách chóng vánh, tất cả đều có khách hàng là các công ty crypto. Riêng Silicon Valley Bank là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai lịch sử nước Mỹ với khối tài sản 209 tỷ USD.

Trước tình hình nghiêm trọng, chính quyền Biden đã yêu cầu Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang (FED) can thiệp, đảm bảo người gửi tiền tại Silicon Valley Bank và Signature Bank đều có thể rút tài sản về mà không bị thiệt hại. Đổi lại, FED đã phải bơm thêm đến 300 tỷ USD vào thị trường tài chính Mỹ trong tuần vừa rồi. Số tiền này bằng một nửa lượng tiền mà Cục Dự trữ Liên bang đã thu hồi trong suốt giai đoạn thắt chặt định lượng và nâng lãi suất của năm 2022, làm dấy lên tin đồn rằng đồng USD sẽ sớm lạm phát trở lại.

Một số báo cáo cho biết có đến 186 ngân hàng tại Mỹ đang có rủi ro sụp đổ tương tự Silicon Valley Bank.

Chưa hết, tuần vừa qua còn xuất hiện thông tin tập đoàn ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ là Credit Suisse gặp khó khăn. Tính đến cuối năm 2021, Credit Suisse có khối tài sản là hơn 829 tỷ USD – cao gấp 4 lần Silicon Valley Bank.

Sau một hồi loay hoay tìm cách giải quyết, chính quyền Thụy Sĩ đã thuyết phục ngân hàng lớn nhất nước này là UBS mua lại Credit Suisse với giá 3,23 tỷ USD, thậm chí còn sửa luật để UBS có thể tiến hành thương vụ ấy mà không thông qua họp cổ đông.

Đến rạng sáng ngày 20 tháng 03, FED và nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới như ECB, Anh Quốc, Thụy Sĩ Canada, Nhật Bản,… cho biết đã đạt thỏa thuận để gia tăng thanh khoản USD trên thị trường, theo đó từ ngày 20 tháng 03 sẽ bắt đầu xử lý những yêu cầu giao dịch USD trên khung ngày, thay vì tuần như trước đó. Nhóm các ngân hàng trung ương khẳng định đây là thay đổi cần thiết để ổn định tình hình thiếu hụt thanh khoản hiện tại.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, đây lại là một biện pháp bơm tiền USD khác ra thị trường trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ đang có dấu hiệu lan sang châu Âu, tiếp thêm sức để Bitcoin tăng.

Vào rạng sáng ngày 23 tháng 03 tới, FED sẽ có thông báo điều chỉnh lãi suất mới nhất. Với những bất ổn tài chính hiện nay, câu hỏi đặt ra là liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chính sách nâng lãi suất để giảm lạm phát của mình, hay chấp nhận dừng lại để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng trước.

Giá Bitcoin được nhận định sẽ biến động trước quyết định quan trọng của FED.

Cùng theo dõi Coinmoi để cập nhật những tin tức thị trường, kiến thức đầu tư cũng như những bài review dự án chất lượng nhé!

(CoinMoi Tổng hợp).

Tin tức khác