26 C
Vietnam
Monday, 24 June
HomeFeature PostBộ Tư pháp Việt Nam: "Không cấm tiền số, tài sản ảo"

Bộ Tư pháp Việt Nam: “Không cấm tiền số, tài sản ảo”

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

74 / 100

Theo Vụ phó Pháp luật dân sự, tiền số, tài sản ảo không bị cấm tại Việt Nam nhưng cần xây dựng khuôn khổ pháp lý để quản lý, phòng ngừa rủi ro.

Tiền số, tài sản ảo không bị cấm tại Việt Nam

Trong thông tin mới nhất ngày 12/4, ông Cao Đăng Vinh, Vụ phó Pháp luật dân sự (Bộ Tư pháp), đã chia sẻ về việc vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau trên thế giới về tài sản ảo, tiền ảo và tiền mã hóa. Ông Vinh nhấn mạnh rằng các quốc gia đều có cách tiếp cận riêng về vấn đề này, như Mỹ không ban hành luật riêng cho tiền ảo mà thay vào đó sử dụng các luật chuyên ngành để quản lý.

Ong Cao Dang Vinh
Ông Cao Đăng Vinh, Vụ phó Pháp luật dân sự (Bộ Tư pháp)

Ông Vinh cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn khi liên quan đến tài sản ảo và tiền số, nhưng Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể và chưa công nhận tiền mã hóa là một loại tài sản. Ông cũng nhấn mạnh về sự cần thiết của việc xây dựng một khung pháp lý để quản lý tài sản ảo và tiền ảo, bao gồm việc cấm các hành vi có thể gây ra rủi ro hoặc lợi dụng chiếm đoạt tiền ảo và tài sản ảo.

“Cần có quy định cấm các hành vi mang tính rủi ro hoặc lợi dụng chiếm đoạt tiền ảo, tài sản ảo.”

Việt Nam tăng tốc hoàn thiện khung pháp lý để quản lý tài sản ảo, tiền số

Trong thời gian tới, ông Vinh dự kiến rằng khi Bộ Tài chính đưa ra các đề xuất cụ thể, Bộ Tư pháp sẽ có quan điểm rõ ràng hơn. Trong khi đó, các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum... được coi là tài sản ảo phổ biến, nhưng Việt Nam vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về loại tài sản này.

Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) thông qua cuối 2022 chưa điều chỉnh các loại tiền số và tài sản ảo. Chính phủ đã giao cho Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, thí điểm việc sử dụng tiền ảo nhằm ngăn chặn rủi ro rửa tiền. Tuy nhiên, tiền ảo vẫn chưa được xem là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Trong thực tế, việc mua bán, trao đổi tài sản ảo tại Việt Nam thường thông qua các sàn giao dịch quốc tế hoặc thỏa thuận trực tiếp, gây ra nguy cơ về rửa tiền và có nhiều cá nhân tham gia vào hoạt động này. Điều này đã đưa Quốc hội đề xuất Chính phủ cần có hành lang pháp lý về loại tài sản này cách đây hai năm.

Theo số liệu từ Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), vào tháng 9/2023, giá trị tiền ảo Việt Nam nhận về gần 91 tỷ USD trong một năm, trong đó có 956 triệu USD từ các hoạt động bất hợp pháp.

Theo dõi CoinMoi để cập nhật những vấn đề HOT nhất của thị trường crypto nhé!!!

Tin tức khác

1,590 ví trên CoinStats bị ảnh hưởng đó tấn công phishing

Nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện...

ERC-404 là gì? Toàn tập về chuẩn token mới trên Ethereum

ERC-404 là gì? Nổi lên trong thời gian gần...