26 C
Vietnam
Monday, 24 June
HomeTin tứcCác Tập Đoàn Liên Tục Mua Bitcoin Làm Kho Dự Trữ

Các Tập Đoàn Liên Tục Mua Bitcoin Làm Kho Dự Trữ

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

Tháng 10 là thời gian cho những điều bất ngờ. Vào ngày 8 tháng 10, gã khổng lồ thanh toán di động Square – có vốn hóa thị trường là 86,6 tỷ đô la, đã thông báo rằng họ đã đầu tư 50 triệu đô la vào Bitcoin ( BTC ). Năm ngày sau, nhà quản lý tài sản Stone Ridge Holdings, công ty quản lý hơn 10 tỷ đô la tài sản, tiết lộ rằng họ đã mua hơn 10.000 BTC, trị giá khoảng 114 triệu đô la , như một phần của chiến lược dự trữ kho bạc. 

Cả hai đều theo dõi MicroStrategy, một công ty quản lý tài sản được niêm yết trên sàn Nasdaq, công ty này đã cho biết vào tháng trước rằng họ đã tích lũy được 425 triệu đô la Bitcoin, biến BTC trở thành nơi nắm giữ chính trong chiến lược dự trữ kho bạc của mình .

Ba công ty sở hữu công khai, ba giao dịch mua BTC lớn – đó có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Mặt khác, bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang đã tăng thêm 3 nghìn tỷ đô la kể từ đầu năm 2019, trong khi đồng đô la Mỹ đã giảm giá 70% so với BTC – như người sáng lập Stone Ridge, Ross Stevens đã lưu ý trong thông cáo báo chí ngày 13 tháng 10 của công ty.

BTC: Tài sản dự trữ mới?

Làm thế nào để cognoscenti giải thích nó? Đồng đô la Mỹ đang giảm giá; lợi tức trái phiếu hầu như không tồn tại; và vàng đang hoạt động kém hiệu quả. Các công ty giảm thanh khoản có ít nơi để đặt tiền mặt hơn – vì vậy họ đang chuyển sang sử dụng tiền điện tử. “Chúng tôi đang thấy một xu hướng mới xuất hiện trong đó các công ty đang sử dụng Bitcoin làm tài sản dự trữ cho một phần hoặc phần lớn kho bạc của họ,” Anthony Pompliano tuyên bố trong bản tin ngày 15 tháng 10 của mình. Saifedean Ammous, nhà kinh tế học và tác giả của Tiêu chuẩn Bitcoin: Sự thay thế phi tập trung cho Ngân hàng Trung ương, nói:

Mặc dù tôi đã mong đợi thấy các công ty như vậy coi các vị trí nhỏ hơn như một hàng rào, nhưng điều đó nói lên sự tín nhiệm ngày càng tăng của Bitcoin mà ngay khi họ bị hấp dẫn bởi đề xuất giá trị, họ đã chọn phân bổ lớn.

“Tranh giành các khoản đầu tư thay thế”

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda – một công ty kinh doanh ngoại hối – nói rằng đại dịch COVID-19 đã thay đổi bối cảnh vĩ mô đối với tiền tệ fiat, nói thêm: “Đặc biệt, Fed đã báo hiệu rõ ràng một lập trường tiền tệ cực kỳ phù hợp sẽ vẫn duy trì trong một vài năm, và điều đó đang khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức tranh giành các khoản đầu tư thay thế ”.

Vàng, nơi trú ẩn an toàn truyền thống trong thời kỳ khủng hoảng, đã gây thất vọng gần đây, và kết quả là, “Bitcoin đã nổi lên như một trò chơi đa dạng hóa yêu thích ngoài trái phiếu và có khả năng sẽ thu hút đều đặn các nhà đầu tư tổ chức mới”, Moya nói. Ammous nói thêm: “Có mối lo ngại ngắn hạn về việc phá giá đồng đô la do số lượng chi tiêu và kích thích của chính phủ tăng lên để đối phó với cuộc khủng hoảng hoảng loạn corona”.

Paul Cappelli, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Galaxy Fund Management, nói rằng “một cơ sở đầu tư tinh vi hơn đã hiểu giá trị [BTC] của nó như một tài sản giảm phát, không có chủ quyền, không có chủ quyền”. Trong khi đó, Lennard Neo, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Stack Funds, nhận xét:

Các công ty này có thể coi Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa hoặc bảo hiểm trước các điều kiện thị trường hiện tại. […] Với việc các công ty này tham gia vào thị trường, nó sẽ mở ra các cơn bão và thiết lập một số hình thức tự tin cho những người còn lại làm theo.

Một nỗi lo dài hạn

Nhưng tình trạng khó khăn về COVID-19 có thể sớm giảm bớt, hoặc người ta vẫn nhiệt thành hy vọng. Điều này để lại “vấn đề quan trọng dài hạn mà nhiều công ty phải đối mặt với lợi suất ngày càng giảm mà họ có thể nhận được khi dự trữ tiền mặt bằng cách giữ chúng trong ngân hàng hoặc trái phiếu kho bạc,” theo Ammous. Trước đây, các công ty có thể giữ dự trữ trái phiếu chính phủ và chắc chắn rằng sẽ vượt trội hơn chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – tức là lạm phát . Nhưng ngày nay, “dường như có một bộ phận các công ty đang phát triển không còn kỳ vọng vào tương lai một cách hợp lý nữa,” Ammous nói.

Thật vậy, được chôn giấu trong thông báo của Stone Ridge là một lời kêu gọi các ngân hàng và các tổ chức từ thiện tương tự như vậy để biến Bitcoin trở thành một thành phần chính trong chiến lược dự trữ kho bạc của họ . Để đạt được mục tiêu đó, Stone Ridge đã cung cấp các dịch vụ của đơn vị Tập đoàn Đầu tư Kỹ thuật số New York, đơn vị có giấy phép từ Bang New York để chuyển đổi đô la thành tiền điện tử và quay trở lại, cùng với lưu ký cốt lõi, tài trợ và Chống rửa tiền và Biết khả năng Khách hàng của bạn.

Moya cảnh báo rằng BTC vẫn là một tài sản rủi ro, mặc dù điều đó có thể sớm thay đổi: “Cả Châu Âu và Châu Mỹ đang phải vật lộn với virus coronavirus và các nhà đầu tư đang mong đợi rộng rãi các chính phủ và ngân hàng trung ương tiếp tục cung cấp một lượng lớn kích thích vào nền kinh tế. BTC hiện tại vẫn là một tài sản rủi ro và chủ yếu tăng giá trị khi khẩu vị rủi ro mạnh mẽ. Cuối cùng, một khi đồng đô la tiếp tục xu hướng giảm ổn định, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác sẽ thu hút một số dòng chảy trú ẩn an toàn cùng với vàng ”.

Square sẽ dẫn đường?

Ngoài những gì có thể xảy ra với kho bạc doanh nghiệp, khoản đầu tư của Square Inc. có thể gây được tiếng vang. Khoản đầu tư 50 triệu đô la vào BTC có vẻ khiêm tốn đối với một công ty có vốn hóa thị trường hiện đã vượt qua Goldman Sachs ‘, nhưng hầu hết các nhà phân tích đều mong đợi rằng đầu tư tiền điện tử sẽ phát triển.

Square đã tăng giá Bitcoin trong vài năm nay. Dịch vụ Cash App của nó cho phép người dùng mua và bán Bitcoin và một số nhà phân tích tin rằng các công ty thanh toán khác giờ đây sẽ phải tạo điều kiện đầu tư tiền điện tử dưới một số hình thức – hoặc rủi ro bị bỏ lại phía sau. Cũng không tránh khỏi thông báo rằng thế hệ trẻ, thế hệ Millennials, đặc biệt quan tâm đến tiền điện tử như Bitcoin.

Nhưng ngoài các công ty thanh toán, liệu các nhà đầu tư tổ chức và / hoặc các công ty trong danh sách Fortune 500 cũng có thể đi theo vị trí dẫn đầu của Square? “Đúng. Xu hướng này đã chuyển từ kịch bản “nếu” sang kịch bản “khi nào”, theo Cappelli. Các nhà đầu tư tổ chức cũng sẽ phải tìm ra những cách mới để đa dạng hóa danh mục đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận trên bảng cân đối kế toán. Trong khi đó, BTC đã tăng 50% kể từ đầu năm.

Nhưng hiện chỉ có 18,4 triệu BTC đang được lưu hành và nguồn cung có thể là một vấn đề. “Chỉ còn khoảng 2,5 triệu Bitcoin được khai thác, nhiều nhà đầu tư tổ chức sẽ xem xét các loại tiền điện tử khác để có tiềm năng tăng giá tốt hơn,” Moya nói thêm.

Cappelli nói: “Các tổ chức chủ yếu muốn các khoản đầu tư tài sản kỹ thuật số của họ trông giống như các khoản đầu tư truyền thống khác trong danh mục đầu tư của họ với mọi thứ từ nhà cung cấp dịch vụ đến báo cáo.” Điều đó đã giúp là trong ba năm qua, nhiều người chơi truyền thống đã tham gia vào không gian “như Fidelity, NYSE, Bloomberg, CME, Deloitte, KPMG, v.v. Họ đều mở rộng các dịch vụ của mình để bao gồm tài sản kỹ thuật số và xu hướng này đang phát triển, ”Cappelli nói.

Neo nói thêm, sự chuyển đổi này sẽ không thất bại vì thiếu cơ sở hạ tầng, người hoan nghênh các nền tảng cấp thể chế do Fidelity và những người khác xây dựng. “Chúng tôi coi giáo dục và các quy định là một trong những rào cản quan trọng nhất” mà các công ty lớn phải vượt qua nếu họ muốn áp dụng tiền điện tử vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình.

Quy mô đầu tư đáng kể là gì?

Điều gì có thể được coi là một khoản đầu tư tiền điện tử quan trọng đối với một quỹ đầu cơ lớn hoặc nhà đầu tư tổ chức? Cappelli trả lời: “Với sự biến động và vị trí của loại tài sản ngày nay, chúng tôi đã liên tục đề xuất mức phân bổ 50 BP (điểm cơ bản) đến 2% cho các nhà đầu tư phù hợp. Khi Bitcoin và loại tài sản tổng thể trưởng thành, sự phân bổ đó có thể phát triển hơn nữa.

Moya nói với rằng các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư tổ chức sẽ có nhiều khả năng tiếp xúc với tiền điện tử khoảng 1%. Về phần mình, các tập đoàn công khai, “sẽ quan tâm hơn đến việc tạo ra các loại tiền điện tử của riêng họ, nhưng cuộc chiến pháp lý xảy ra với dự án Libra của Facebook đã khiến nhiều công ty bị sa sút”. Ông nói thêm: “Cuối cùng, một công ty lớn sẽ đầu tư ở quy mô khá, và điều đó đủ để buộc các công ty khác phải làm theo.”

Nguồn cung cấp hạn chế

Phản ánh về các thông báo gần đây của công ty đại chúng, Ammous nói: “Điều thú vị nhất đối với tôi về các giao dịch mua MicroStrategy và Stone Ridge là đây không phải là các công ty xử lý Bitcoin như một phần của hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, nhưng họ đã chọn đặt phần lớn dự trữ của công ty họ bằng Bitcoin, không chỉ một phần nhỏ. ”

Chúng tôi tin rằng Bitcoin có tiềm năng trở thành một loại tiền tệ phổ biến hơn trong tương lai”, cho biết giám đốc tài chính của Square, Amrita Ahuja. “Khi nó phát triển trong quá trình áp dụng, chúng tôi dự định học hỏi và tham gia một cách có kỷ luật.

Tầm nhìn của Satoshi Nakomoto rằng trong thời kỳ khủng hoảng, các chính phủ sẽ không bao giờ cưỡng lại sự cám dỗ in thêm tiền – ngay cả khi có nguy cơ giảm giá đồng tiền của họ – vì vậy người sáng lập Bitcoin đã viết vào mã của tiền điện tử giới hạn 21 triệu BTC. Không có nhiều hơn thế có thể được đúc và điều đó dường như đã phục vụ tốt cho Bitcoin vào thời COVID-19. Như Ammous nói, “Có vẻ như ngày càng có nhiều sự công nhận rằng nguồn cung Bitcoin hạn chế nghiêm ngặt mang lại cho nó cơ hội tốt để duy trì tốt giá trị của nó trong tương lai.”

Tin tức khác

1,590 ví trên CoinStats bị ảnh hưởng đó tấn công phishing

Nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện...

ERC-404 là gì? Toàn tập về chuẩn token mới trên Ethereum

ERC-404 là gì? Nổi lên trong thời gian gần...