17 C
Vietnam
Monday, 26 February
HomeDự ánCanto Network (CANTO) là gì?

Canto Network (CANTO) là gì?

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

84 / 100

Vào đầu năm 2023, giá của Canto Token tăng mạnh, từ hơn 0,07 USD vào ngày 1 tháng 1 và một tháng sau lên đến hơn 0,46 USD – một đợt tăng giá lên tới 700%. Vậy Canto là gì? Cùng Coinmoi tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây nhé.

Canto là gì

Canto Network​ (CANTO) là 1 dự án blockchain layer 1 được phát triển với mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn DeFi, Canto sẽ giúp cho DeFi sẽ trở nên dễ tiếp cận, minh bạch, phi trập trung và miễn phí.

Canto Network và đội ngũ phát triển tin rằng việc thương mại hóa các giao thức phục vụ nhu cầu cơ bản là không cần thiết. Thay vào đó, Canto sẽ tiếp tục phát triển theo hướng Free Public Infrastructure (FPI) để đáp ứng các yêu cầu cơ bản của người dùng.

Các sản phẩm của Canto Network

Tại thời điểm ra mắt, Canto cung cấp 3 sản phẩm cốt lõi:

 • CantoDEX: sàn ​DEX miễn phí dành cho các nhà cung cấp thanh khoản.
 • Canto Lending Market (CLM) một fork Coumpound v2 với mục đích đáp ứng thị trường vay-cho vay.
 • NOTE: stablecoin của hệ sinh thái Canto, thế chấp hoàn toàn do CLM phát hành, được neo giá so với đồng USDC/USDT.

CantoDEX

Vì theo đuổi tầm nhìn Free Public Infrastructure (FPI), Canto DEX sẽ sở hữu các đặc tính sau: 

 • Không thể nâng cấp. 
 • Vận hành vĩnh cửu mà không áp dụng phí giao dịch.
 • Không có website chính thức (người dùng sẽ phải tương tác với hợp đồng thông minh của Canto DEX thông qua giao diện của Slingshot, một nền tảng DEX aggregator).
Screen Shot 2023 03 06 at 23.48.44
Giao diện tương tác với Canto DEX thông qua Slingshot. Nguồn: app.slingshot.finance/swap/CANTO

Canto Lending Market (CLM)

Canto Lending Market là một thị trường vay và cho vay trên mạng lưới Canto, được điều hành bởi các người staker trên mạng. Nó cung cấp cho người dùng một cách để vay mượn các tài sản mà họ sẵn có trên mạng lưới Canto, ví dụ như token hay stablecoin, và cho phép các nhà đầu tư tạo lợi nhuận bằng cách cho vay tài sản của mình cho người dùng khác.

Ngoài ra, Canto Lending Market còn cho phép người dùng sử dụng LP Token từ Canto DEX như một tài sản thế chấp để vay mượn. LP Token là một token mà người dùng nhận được khi cung cấp thanh khoản cho một cặp giao dịch trên Canto DEX, bằng cách cung cấp cả token gốc và token đối với một cặp giao dịch nhất định. Với việc sử dụng LP Token làm tài sản thế chấp, người dùng có thể vay mượn được nhiều hơn và đồng thời giữ lại LP Token để kiếm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản trên Canto DEX.

Canto Lending Market.
Canto Lending Market.

NOTE (Canto Unit of Account)

Với Canto, sản phẩm cốt yếu để vận hành nền kinh tế trong mạng lưới sẽ là đồng tiền có tính ổn định. Sản phẩm này chính là NOTE, một over-collateral token có mức giá xoay quanh $1 thông qua vào cơ chế điều chỉnh lãi suất theo thuật toán. 

NOTE không được tạo ra tự động, mà chỉ có thể được vay từ Canto Lending Market (CLM). Người dùng sẽ thế chấp các loại tài sản khác (như USDC và USDT) để vay ra NOTE, và thông qua hình thức vay này, Canto sẽ kiểm soát được lượng cung cầu của NOTE thông qua việc điều chỉnh lãi suất trên Canto Lending. 

Cơ chế giá xoay quanh 1$ của NOTE được diễn ra như sau: 

 • Nếu NOTE có giá dưới 1$: thuật toán sẽ cho tăng lãi suất để kích cầu người dùng mua NOTE ở thị trường thứ cấp và cho vay vào Canto Lending.
 • Nếu NOTE có giá trên 1$:  thuật toán sẽ giảm lãi suất tại Canto Lending, giúp người dùng vay NOTE tại Canto Lending với lãi suất rẻ và bán chúng ở giá cao hơn ngoài thị trường thứ cấp. 

Cần phải lưu ý rằng: NOTE không phải là stablecoin. Stablecoin được định nghĩa là một loại token được neo giá trị với tiền pháp định (USD/EUR/CNY…). Tuy nhiên NOTE không neo với USD mà chỉ dựa vào lãi suất tính bởi thuật toán đề giữ mức giá của NOTE quanh $1. 

Ngoài ra, các sản phẩm của Canto còn có:

Bridge

Canto Bridge cho phép người dùng chuyển đổi tài sản từ Canto Network sang Ethereum hoặc Cosmos Hub và từ Ethereum chuyển ngược về Canto.

canto bridge
Canto Bridge.

Staking

Staking là hành động khóa CANTO Token và ủy quyền chúng đến các validator trong một thời gian nhất định để đóng góp vào quá trình bảo mật mạng lưới. Nếu muốn dừng staking, người dùng cần phải đợi 21 ngày trước khi CANTO ban đầu được hoàn trả hoàn toàn về ví. 

canto staking UUhXdnNFKY37lE1O
Staking trên Canto Network.

Trong thời gian khóa, staker sẽ kiếm được phần thưởng CANTO token và quyền quản trị mạng lưới trong thời gian khóa. 

Điểm nổi bật của dự án

Kể từ đầu năm 2023 đến nay, tổng vốn hóa (TVL) trên hệ sinh thái Canto đã tăng trưởng nóng gần x3 lần từ 65 triệu lên gần 190 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra với tốc độ giao dịch nhanh, bảo mật cũng như phí giao dịch thấp là 1 đặc điểm khá nổi bật của Canto so với các dự án Layer 1 khác. Các dự án cũng bắt đầu đổ dần nguồn lực để tập trung build trên hệ sinh thái Canto, dự phóng sẽ có thể bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Hướng tiếp cận Free Public Infrastructure (FPI)

Canto Network đã chọn phát triển theo hướng Free Public Infrastructure (FPI) (tạm dich: Hạ tầng công cộng miễn phí). 

Ở tầng nghĩa gần gũi hơn, Canto giống như chính phủ của một đất nước. Chính phủ này muốn những tiện ích phục vụ nhu cầu cơ bản cho cộng đồng nên được miễn phí như công viên, thư viện, bãi đỗ xe…

Tuy nhiên, khi áp dụng những lý thuyết này vào DeFi, đội ngũ nhận thấy các DEX, lending protocol hay stablecoin khác trên thị trường đều tìm cách thu phí từ người dùng. Vì thế họ càng tin rằng rằng hướng tiếp cận để phát triển một nền kinh tế vững mạnh là những nhu cầu cơ bản này phải được trợ giá hoặc miễn phí. 

Điều này có nghĩa, native DEX, lending protocol trên Canto sẽ không có token, không thể thay đổi hoặc nâng cấp. Chúng sẽ được vận hành bởi các Canto Stakers trong mạng lưới chứ không còn tập trung vào nhóm nhỏ những người nắm giữ token của giao thức đó nữa. 

Cơ chế chia sẻ phí cho nhà phát triển 

Contract Secured Revenue (CSR) là cơ chế thưởng cho các nhà phát triển sản phẩm (developer) bằng cách chia sẻ một phần phí giao dịch khi người dùng sử dụng DApp của họ trên Canto. 

Cơ chế này giúp các những builder trong mạng lưới có nguồn thu nhập ổn định từ một phần phí giao dịch để hoạt động và phát triển. Builder không cần phải ra mắt token hoặc nghĩ các hình thức thương mại hóa khác trong DApp để kiếm tiền từ người dùng. 

Nói cách khác, nếu có nhiều giao dịch xảy ra trên DApp A, builder của DApp A sẽ nhận được nhiều tiền phí giao dịch hơn từ Canto. 

Canto Token là gì

CANTO là native token của Canto Network. Nó được sử dụng để thanh toán các khoản phí gas cho giao dịch và cũng có thể được đặt cược với các validator để giúp bảo mật mạng lưới.

Thông tin chi tiết

 • Token Name: Canto Token
 • Ticker: CANTO
 • Blockchain: Canto Network
 • Token Contract: 0x826551890dc65655a0aceca109ab11abdbd7a07b 
 • Token Type: Utility & Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 CANTO
 • Circulating Supply: 442,004,309 CANTO

Token Use Cases

CANTO Token sẽ đóng các vai trò sau trong mạng lưới: 

 • Được dùng là phương tiện trả phí giao dịch tại Canto Network.
 • Quản trị mạng lưới.
 • Dùng thưởng cho các hoạt động tương lai trong Network. 

Token Allocation

 • Thành viên đóng góp trong giai đoạn đầu: 13%
 • Người tham gia testnet: 2%
 • Tài trợ dự án cộng đồng trong tương lai: 5%
 • Khai thác thanh khoản dài hạn: 45%
 • Khai thác thanh khoản trung hạn: 35%
canto 1
CANTO Allocation.

Lịch trả token

release schedule 1536x864 1
Lịch trả CANTO.

CANTO sẽ được phân phối cho các staker để khuyến khích họ duy trì tính bảo mật trong mạng lưới.

Những người đóng góp cho dự án trong giai đoạn sớm đề xuất những lượng phát hành này được cấu trúc trong khoảng thời gian 30 ngày, với phần thưởng được phân phối hàng ngày:

 • Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu tiên, tỷ lệ lạm phát của CANTO sẽ ở mức gần 20% APR.
 • Đối với các giai đoạn tiếp theo, Canto DAO sẽ bỏ phiếu để điều chỉnh lượng phát hành cho phù hợp.

Một điểm đáng để quan tâm chính là tỷ lệ lạm phát của CANTO sẽ có xu hướng tiến dần về 0.

Lộ trình phát triển

 • Tháng 12/2022: Khởi chạy mạng Mainnet và tích hợp các tính năng đầu tiên của Canto Bridge để chuyển đổi giữa Canto Network và Ethereum.
 • Tháng 3/2023: Ra mắt tính năng Canto Lending để người dùng có thể cho vay và vay CANTO token.
 • Tháng 6/2023: Tích hợp tính năng Canto Governance cho phép người dùng bỏ phiếu và tham gia vào quá trình quản trị của mạng lưới.
 • Tháng 9/2023: Tích hợp tính năng Canto NFT, cho phép tạo và giao dịch các tài sản phi tập trung trên mạng lưới Canto.

Đội ngũ phát triển dự án

Canto Network đã công bố một số thành viên của đội ngũ phát triển trên trang web chính thức của họ. Các thành viên bao gồm:

 • Jake Brukhman, đồng sáng lập của CoinFund
 • Scott Lewis, đồng sáng lập của DeFi Pulse và Slingshot
 • Haseeb Qureshi, giám đốc đầu tư của Dragonfly Capital
 • David Hoffman, giám đốc điều hành của RealT và đồng sáng lập của Bankless
 • Mariano Conti, đồng sáng lập của MakerDAO và người đóng góp cho Ethereum
 • Kyle Samani, đồng sáng lập của Multicoin Capital.

Ngoài ra, đội ngũ phát triển của Canto còn bao gồm nhiều chuyên gia kỹ thuật, nhà phát triển, thiết kế sản phẩm và chuyên gia kinh doanh khác.

Nhà đầu tư và Đối tác

Nhà đầu tư

Thông tin về các nhà đầu tư của dự án hiện chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên, hiện tại Canto Network đã có sự đóng góp và hỗ trợ từ một số đối tác và nhà đầu tư trong cộng đồng blockchain.

Đối tác

Các dự án và sản phẩm đã được phát triển trên Canto Network gồm Cantoscan là block explorer, Canto Legends, SNZ Game, Cyberspace là các dự án game, Injective, Rime là các dự án về derivatives, Alto Market, Mood Rings, NFTs2Me là các dự án NFT, Walla W là dự án DAO và Nexus là dự án về oracles.

Tương lai, dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm và dự án phát triển trên Canto Network, giúp đa dạng hóa hệ sinh thái của nó.

Canto Network đang chào đón các đối tác tham gia vào mạng lưới với nhiều vai trò khác nhau, bao gồm Core Contributor như Validator, cũng như Developer hoặc Community Builder. Các Validator đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận và bảo vệ các giao dịch trên mạng lưới, đồng thời còn giúp cân bằng hệ thống bằng cách phân phối phí giao dịch và CANTO Token cho các nhà Validator.

B-Harvest, defipulse, neobase, valislabs và KAISEN là một số Validator nổi bật đang vận hành và bảo vệ mạng lưới Canto Network. Các Validator này đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain và được đánh giá cao về khả năng kỹ thuật và độ tin cậy.

Các kênh truyền thông của dự án

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Canto đầy tiềm năng mà Coin Moi muốn gửi tới các bạn.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của Coin Moi để cập nhật tin tức sớm nhất nhé!

Tin tức khác

Index