22 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeKinh tế chungChủ tịch Fed: Lạm phát vẫn còn quá cao

Chủ tịch Fed: Lạm phát vẫn còn quá cao

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

74 / 100

Việc tăng lãi suất của Fed luôn được giới đầu tư chờ đón. Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York ngày 19/10, ông Powell đã ngỏ ý về việc sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Theo hãng tin CNBC, trong lúc ông Powell phát biểu, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai gia tăng đặt cược vào khả năng Fed không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 và giảm khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME, các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng 92% Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào ngày 31/10-1/11. Khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 là 39%.

fed1

Ông Powell cho biết Fed đã có một số thành công nhất định trong việc kiểm soát lạm phát tuy nhiên ông nhấn mạnh “lạm phát vẫn còn rất cao và dữ liệu tốt trong vài tháng mới chỉ là sự khởi đầu của những gì cần thiết để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm một cách bền vững về mục tiêu”.

“Dù con đường có gập ghềnh và mất thời gian, các đồng nghiệp của tôi và tôi cùng nhau giữ vững cam kết đưa lạm phát giảm về mức 2% một cách bền vững”, Chủ tịch Fed chia sẻ.

Bắt đầu từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất 11 lần, đưa lãi suất quỹ liên bang đến mức  5,25-5,5%, cao nhất 22 năm.

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%, nhưng tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm còn 3,7% từ mức 9,1% vào tháng 6/2022. “Dữ liệu trong mấy tháng gần dây cho thấy bước tiến đi tới mục tiêu kép trong sứ mệnh của Fed là việc làm tối đa và giá cả ổn định”, ông Powell phát biểu.

Báo cáo tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm cho thấy thị trường lao động vẫn đang thắt chặt và gia tăng áp lực lạm phát trong kinh tế.

Trước mắt Fed không tăng lãi suất nhưng cũng chưa thẻ biết chắc chắn khi nào lãi suất sẽ giảm.

“Xét tới những bấp bênh và rủi ro, cũng như việc chúng tôi đã đi xa như thế nào, chúng tôi sẽ hành động cẩn trọng. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định về mức độ thắt chặt thêm chính sách tiền tệ và thời gian duy trì thắt chặt dựa trên tổng quan của các số liệu kinh tế sắp tới, chuyển biến trong triển vọng kinh tế và tương quan giữa các mối rủi ro”, ông nói.

Fed càng khó xác định phương hướng hơn khi họ lắng nghe thông tin từ doanh nghiệp và các hộ gia đình cho thấy rằng tăng trưởng kinh tế có thể đang suy yếu. Báo cáo “Beige Book” mới nhất của Fed, công bố vào ngày 18/10, cho thấy các chi nhánh khu vực của Fed đánh giá rằng hoạt động kinh tế trong khoảng 6 tuần kết thúc vào hôm 6/10 hầu như không tăng so với kỳ báo cáo trước đó.

Đánh giá này cho thấy có sự thiếu đồng nhất giữa các dữ liệu cứng cho thấy nền kinh tế vẫn trụ vững, và những bằng chứng trên thực tế nói lên một câu chuyện khác.

Cùng theo dõi Coinmoi để cập nhật những tin tức thị trường, kiến thức đầu tư cũng như những bài review dự án chất lượng nhé!

(Coinmoi Tổng hợp).

Tin tức khác