24 C
Vietnam
Monday, 24 June
HomeFeature PostChủ tịch Fed tuyên bố ngành crypto là một "mớ hỗn độn"

Chủ tịch Fed tuyên bố ngành crypto là một “mớ hỗn độn”

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

69 / 100

Chủ tịch Fed tuyên bố vẫn giữ nguyên cảnh báo các ngân hàng nên cẩn trọng khi hợp tác với các công ty trong ngành crypto.

Tham gia phiên điều trần định kỳ trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 07 tháng 03 (giờ Mỹ), Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Fed – Jerome Powell đã trả lời hàng loạt câu hỏi của các nhà lập pháp về một năm 2022 khủng hoảng của ngành tiền mã hóa.

Quan điểm chung của ông Powell là tuy không muốn thắt chặt những tiến bộ có thể thu về từ lĩnh vực crypto, song ở tình trạng hiện tại, nó là một nơi đầy rủi ro và thiếu sự quản lý.

“Giống như tất cả mọi người, chúng tôi đã quan sát những gì đã xảy ra trong ngành crypto và thấy được rất nhiều sự hỗn loạn, lừa đảo, thiếu minh bạch, rủi ro thanh khoản. Những gì chúng tôi đang làm là đảm bảo các tổ chức tài chính nằm dưới sự quản lý của chúng tôi phải cẩn trọng khi tiếp xúc với lĩnh vực đó”. Chủ tịch Fed cho biết.

Fed và giới chức quản lý của Mỹ vào đầu năm 2023 đã phát cảnh báo đến những ngân hàng đang cung cấp dịch vụ cho những công ty tiền mã hóa, chỉ ra một số rủi ro cần đề phòng.

Tuy nhiên, mới đây thì ngân hàng Silvergate Bank đã thông báo chậm nộp báo cáo định kỳ lên SEC, dẫn đến nhiều đồn đoán rằng nó là cái tên tiếp theo chịu ảnh hưởng từ chuỗi sụp đổ dây chuyền của thị trường crypto. Những công ty crypto đối tác của Silvergate đã nhanh chóng cắt đứt quan hệ với ngân hàng này.

Mặc dù vậy, ông Powell thừa nhận vẫn có thể có những phát kiến đáng sử dụng xuất phát từ ngành tiền mã hóa. “Chúng ta nên cởi mở với ý kiến rằng tại đó vẫn có những công nghệ làm nền tảng cho những phát minh cải thiện đời sống. Chúng ta không nên dập tắt nó”.

Một chủ đề rất được quan tâm khác là tương lai của các stablecoin, những đồng tiền mã hóa neo giá trị vào đô la Mỹ (USD). Vị Chủ tịch Fed cho rằng stablecoin cũng cần được giám sát cẩn thận. “Công chúng sẽ muốn một thứ gì đó có hình hài giống một quỹ thị trường tiền tệ phải được quản lý giống như vậy hay là một khoản tiền nạp vào ngân hàng. Do đó stablecoin nên nhận được sự chú ý như vậy”.

Ông Powell nói stablecoin có thể trở thành một phần của ngành tài chính nếu được quản lý đầy đủ, nhưng tỏ thái độ quan ngại về những rủi ro của blockchain công khai như dễ bị lừa đảo, rửa tiền và các hành động phi pháp. Song, trong quá khứ Fed đã từng tuyên bố để ngỏ khả năng phát hành một đồng CBDC, tức tiền mã hóa do ngân hàng trung ương quản lý.

Cũng vào tối ngày 07 tháng 03, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đưa ra nhận định mới nhất về tình hình lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới là vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu đưa lạm phát về 2% của cơ quan này, do đó có thể tiếp tục nâng lãi suất lên mức cao hơn các dự phóng trước đây. Cả Bitcoin, thị trường tiền mã hóa và thị trường chứng khoán Mỹ đều có biến động suy giảm mạnh vì phát ngôn của ông Powell.

Cùng theo dõi Coinmoi để cập nhật những tin tức thị trường, kiến thức đầu tư cũng như những bài review dự án chất lượng nhé!

(CoinMoi Tổng hợp).

Tin tức khác

Bitcoin giảm xuống dưới $63K khi giao dịch cá voi BTC giảm 42%

Các giao dịch Bitcoin trị giá 100.000 USD trở...

1,590 ví trên CoinStats bị ảnh hưởng đó tấn công phishing

Nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện...