21 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeTin tứcThị TrườngCoinbase: Restaking có thể gây "rủi ro tiềm ẩn" cho Ethereum

Coinbase: Restaking có thể gây “rủi ro tiềm ẩn” cho Ethereum

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

80 / 100

Việc restaking Ethereum sẽ tạo thành một “nền tảng” của mạng trong tương lai – nhưng có những rủi ro đi kèm với cơ chế mang lại lợi nhuận mới.

Coinbase cho biết việc restake Ethereum có thể tạo thành “nền tảng” cho một loạt ứng dụng phi tập trung mới trên blockchain, nhưng nó cũng có thể gây ra một số rủi ro tiềm ẩn mới.

Trong một báo cáo nghiên cứu ngày 2 tháng 4, các nhà phân tích David Han và David Duong của Coinbase đã lưu ý một số rủi ro khi restake và phát hành cái gọi là token stake lại thanh khoản (LRT).

Giao thức restaking trên Ethereum Eigenlayer cho phép người dùng kiếm thêm phần thưởng – LRT – bằng cách stake token mà người dùng nhận được khi stake ETH trên các nền tảng hỗ trợ như Lido (LDO) hay Rocketpool (RPL).

Khi giao thức Eigenlayer được ra mắt lần đầu tiên, các nhà phân tích đã giải thích rằng quá trình đặt lại sẽ “khá đơn giản”, nhưng một tính năng của EigenLayer là các staking token đã cam kết cho một AVS lại có thể được restake cho một AVS khác.

image 8
Các LRT trong hệ sinh thái EigenLayer.

Các nhà phân tích cho biết: “Mặc dù điều này có thể làm tăng thu nhập nhưng nó cũng có thể gây ra rủi ro phức tạp”, vì nó phân bổ cùng một khoản tiền cho những người xác nhận tương tự để tăng lợi nhuận. Thứ hai, việc bổ sung LRT có nghĩa là các nhà cung cấp lại có thể tập trung vào các nhà cung cấp có rủi ro cao hơn mang lại lợi nhuận cao nhất. Do đó, LRT có thể được khuyến khích tối đa hóa lợi nhuận để giành thị phần, nhưng những điều này có thể phải trả giá bằng rủi ro ẩn cao hơn.

Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng các nhà cung cấp LRT và các tổ chức quản trị phi tập trung (DAO) sẽ được khuyến khích “tái thiết lập lại tối đa nhiều lần để duy trì tính cạnh tranh”.

Bất chấp rủi ro, các nhà phân tích cho biết giao thức restake của EigenLayer có vẻ “sẵn sàng trở thành nền tảng cho một loạt dịch vụ và phần mềm trung gian mới trên Ethereum, do đó, có thể tạo ra nguồn phần thưởng ETH có ý nghĩa cho người xác nhận trong tương lai”.

Han và Duong cũng dự đoán rằng mặc dù số lượng ETH được đặt lại tiếp tục tăng trong dài hạn, nhưng TVL của Eigenlayer có thể giảm trong ngắn hạn hợp lý khi việc canh tác điểm kết thúc hoặc nếu phần thưởng AVS sớm thấp hơn mong đợi.

Vào ngày 6/3, Eigenlayer đã lật đổ gã khổng lồ cho vay Aave để trở thành giao thức DeFi lớn thứ hai, chiếm tổng cộng 11,5 tỷ USD tổng giá trị bị khóa (TVL) trên mỗi DefiLlama – chỉ đứng sau giao thức đặt cược thanh khoản Ethereum Lido.

image 9
Eigenlayer hiện nắm giữ 11,5 tỷ USD TVL. Nguồn: DefiLlama

Sự nhiệt tình của thị trường đối với việc restake đã vấp phải nhiều tranh cãi và các nhà phát triển Ethereum cảnh báo rằng nó có thể tạo ra một lượng đòn bẩy đáng lo ngại.

Trong khi đó, những người đề xuất restake cho biết nó mang lại nhiều phần thưởng hơn cho những người đã đặt cược ETH của họ.

Hãy tiếp tục theo dõi Coin Moi để được cập nhất những tin tức mới nhất trong thị trường nhé!

Tin tức khác