25 C
Vietnam
Sunday, 21 July
HomeDeFiCross-Chain Interoperability Protocol của Chainlink có gì đặc biệt?

Cross-Chain Interoperability Protocol của Chainlink có gì đặc biệt?

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

86 / 100

Giải pháp oracle lớn nhất trong ngành Chainlink đã công bố chính thức khởi chạy giao thức Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP).

Vào ngày 17/7, Chainlink đã ra thông báo triển khai mainnet giao thức tương tác xuyên chuỗi CCIP của mình, với 4 mạng ban đầu là Avalanche, Ethereum, Optimism và Polygon. 

CCIP ra mắt cũng là lúc đánh dấu Chainlink chính thức tham chiến trong mảng Cross-chain, cùng với lượng người dùng và công nghệ có sẵn thì Chainlink là một cái tên đáng được mong chờ để giúp Blockchain hay DeFi phát triển hơn nữa.

Vậy Cross-Chain Interoperability Protocol là gì và có điểm gì đặc biệt? Cùng Coinmoi đi tìm lời giải trong bài viết này nhé.

Cross-Chain Interoperability Protocol Là Gì?

image 47
Nguồn: Chainlink

Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP) là giải pháp tương tác liền mạch và bảo mật giữa các chain, hoạt động theo cơ chế burn-mint (đốt token ở chain A và tái phát hành ở chain B) đơn giản thông qua các hợp đồng thông minh. Điều này khá tương đồng với CCTP của Circle.

Với cơ chế burn-mint token này sẽ giúp CCIP của Chainlink có độ bảo mật rất cao, hạn chế được những vụ hack cross-chain đang ngày càng gia tăng. CCIP hỗ trợ thanh toán phí bằng LINK và bằng các tài sản thay thế, hiện có dạng tiền Gas blockchain gốc và phiên bản wrapped ERC20 của chúng.

Cơ Chế Hoạt Động Của CCIP

image 41
Nguồn: Blog Chainlink

Cách chuyển tài sản của Cross-Chain Interoperability Protocol rất đơn giản, với cơ chế burn-mint thì sẽ đốt Token người gửi ở chuỗi nguồn và in Token ở chuỗi đích sau đó chuyển đến ví người dùng trên chuỗi đích. Còn với cơ chế Lock/Unlock thì sẽ khóa Token người gửi ở Pool thanh khoản chuỗi nguồn sau đó chuyển Token ở Pool chuỗi đích đến ví người dùng ở chuỗi đích. 

Sự liên hệ giữa chuỗi nguồn và chuỗi đích là tương tác thông qua những tin nhắn được truyền qua lại. Những tin nhắn này được cam kết và xác nhận bởi Active Risk Management (ARM) Network kết hợp với dữ liệu được cung cấp từ Oracle Chainlink. 

Tính ứng dụng của CCIP

Các nhà phát triển, các dApp và doanh nghiệp có thể sử dụng CCIP để mở khóa nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như:

  • Cross-chain tokenized assets: Chuyển token trên các blockchain từ một giao diện duy nhất và không phải xây dựng giải pháp cầu nối của riêng bạn.
  • Cross-chain collateral: Khởi chạy các ứng dụng cho vay chuỗi chéo cho phép người dùng gửi tài sản thế chấp trên một blockchain và vay tài sản trên một blockchain khác.
  • Cross-chain liquid staking tokensKết nối token đặt cược thanh khoản trên nhiều chuỗi khối để tăng mức độ sử dụng của chúng trong các ứng dụng DeFi trên các chuỗi khác.
  • Cross-chain NFTsCung cấp cho người dùng khả năng đúc NFT trên chuỗi khối nguồn và nhận nó trên chuỗi khối đích.
  • Cross-chain account abstractionXây dựng ví hợp đồng thông minh với các khả năng CCIP gốc để cải thiện trải nghiệm người dùng khi thực hiện các lệnh gọi chức năng chuỗi chéo. Chẳng hạn, cho phép người dùng phê duyệt các giao dịch trên bất kỳ chuỗi nào bằng một ví duy nhất.
  • Cross-chain gamingTạo trải nghiệm chơi trò chơi không liên quan đến chuỗi khối cho phép người chơi lưu trữ các vật phẩm có giá trị cao trên các chuỗi khối an toàn hơn trong khi chơi trên các chuỗi khối có khả năng mở rộng hơn.
  • Cross-chain data storage and computationSử dụng các giải pháp lưu trữ dữ liệu cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu tùy ý trên chuỗi đích và thực hiện tính toán trên đó bằng giao dịch trên chuỗi nguồn.

Các dự án đang sử dụng CCIP

Synthetix

image 42
Nguồn: Blog Chainlink

Synthetix là một giao thức DeFi hoạt động như một lớp thanh khoản cho một hệ sinh thái gồm các công cụ tài chính và phái sinh trên chuỗi. Trong phiên bản V3, Synth Teleporter sử dụng Chainlink CCIP để đốt và in token trên các chuỗi một cách an toàn và chính xác, đảm bảo tính bảo mật và độ tin cậy. Mô hình burn-mint độc đáo này thúc đẩy hiệu quả vốn cao hơn mà không cần các nhóm thanh khoản. Khi làm như vậy, Synth Teleporters cho phép thanh khoản Synthetix chảy về các khu vực có nhu cầu cao nhất.

Aave

image 43
Nguồn: Blog Chainlink

Aave là một giao thức thanh khoản không giam giữ cho phép người dùng vay và cho vay tài sản trên chuỗi. Sau khi Chainlink CCIP khả dụng, cộng đồng Aave đã bỏ phiếu tích hợp giao thức này vì thiết kế tiết kiệm gas, cơ sở hạ tầng đã được thử nghiệm theo thời gian, khả năng mở rộng sang các mạng mới và khả năng tích hợp dễ dàng. Do đó, BGD Labs một sáng kiến phát triển Web3, đang tích hợp Chainlink CCIP vào Aave Governance V3.

Kết nối chuỗi chéo cho thị trường vốn

image 44
Nguồn: Blog Chainlink

CCIP đóng vai trò như một lớp trừu tượng blockchain cho phép các doanh nghiệp kết nối và tương tác trên bất kỳ môi trường blockchain công khai hoặc riêng tư nào trực tiếp từ các hệ thống hiện có của họ. Swift và hơn mười tổ chức tài chính, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thị trường tài chính đã bắt đầu khám phá CCIP để hướng dẫn chuyển token qua các chuỗi công khai và riêng tư thông qua cơ sở hạ tầng của Swift hiện có.

Sự hợp tác tương tác blockchain bao gồm Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ), BNP Paribas, BNY Mellon, Citi, Clearstream, Euroclear, Lloyds Banking Group, SIX Digital Exchange (SDX) và The Depository Trust and Clearing Corporation (DTCC).

Tổng kết

CCIP chắc chắn sẽ là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới nhờ tính ứng dụng cao cùng những lợi ích kinh tế mà nó mang lại.

Khi dùng CCIP trả phí bằng LINK, ta sẽ được giảm 10% so với việc trả phí các Token khác. Và một phần phí sẽ được chuyển đến cho những người Staking LINK vào mạng lưới Oracle. Thúc đẩy động lực nắm giữ LINK trong dài hạn.

Hãy tiếp tục theo dõi Coin Moi để được cập nhất những tin tức mới nhất trong thị trường nhé!

Tin tức khác

CEO Messari Ryan Selkis từ chức sau loạt tweet gây tranh cãi

Ryan Selkis cho biết nhóm lãnh đạo của Messari...

Hacker WazirX chuyển đổi nhiều altcoin lấy được sang ETH

Hacker tấn công WazirX đã chuyển 149 triệu USD...
Index