17 C
Vietnam
Monday, 26 February
HomeĐầu tưNgười mớiGameFi là gì? Sự kết hợp giữa Defi, NFT và blockchain game

GameFi là gì? Sự kết hợp giữa Defi, NFT và blockchain game

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

76 / 100

GameFi, đây là thuật ngữ khá rộng, là một trong những chủ đề nóng nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong thời gian gần đây. Theo báo cáo “Global Games Market Report” của newzoo thì dự báo thị trường trò chơi toàn cầu năm 2021 sẽ đạt doanh thu 175,8 tỷ USD. Đến cuối năm, sẽ có 2,9 tỷ người chơi trên toàn thế giới.

MUMJTa2kkpjLaZH57r kvLYUOiUxWcR4MJnrotPZ v47hgkZH0xEWAqQ9OeAmxgMZiUpE TsCTZxgEO1lki9DTsTLzcWRLzHGHwRJzIDYEOnm2js6R3zF0 6r2h92LKERsA5gFNK

Với thị trường game tiềm năng và phát triển mạnh như thế, blockchain game đang sẵn sàng cho bước đột phá. Những cái tên như Axie Infinity và tổng doanh thu bán tài sản trong game hơn 1 tỷ USD của nó đã thu hút sự quan tâm của ngành công nghiệp game truyền thống. Chúng ta hiện đang thấy những gã khổng lồ như Ubisoft bước vào lĩnh vực GameFi.

Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng Mecap tìm hiểu xem các khái niệm hay đặc thù xung quanh GameFi nhé.

GameFi là gì?

GameFi là sự kết hợp của tài chính phi tập trung (Defi), non fungible token (NFT) và các game online dựa trên blockchain.

Khác với những game online truyền thống, hoạt động theo mô hình người chơi mua các bản nâng cấp để đạt được lợi thế so với những trò chơi khác. GameFi giới thiệu mô hình “Play to Earn”. Điều này đã cho phép các game thủ kiếm được thu nhập toàn thời gian bằng cách đóng góp thời gian và công sức.

Sự khởi đầu và phát triển của GameFi

Thuật ngữ này có lẽ lần đầu tiên được sử dụng bởi Andre Cronje, founder của Yearn, trong một tweet vào tháng 9/2020. Kể từ đó, “GameFi” đã được sử dụng ngày càng thường xuyên để mô tả các trò chơi có các yếu tố tài chính được kích hoạt bởi công nghệ blockchain.

EPXsJ05jsUjQgjzNXh3Xj2YPV8oSM7UXcVntLYimuDh4zwjqsjPDN7BL58q5r6Iwxm7ejzhda9OKt5X0 4aCq24PCIPE7rhvmp68BGUfiOapjTbQyx0S kOQbP8vhm21kM6fPTjP

Các tựa GameFi đầu tiên sử dụng Bitcoin blockchain, nhưng fee giao dịch và tốc độ thấp đã thúc đẩy việc áp dụng blockchain hỗ trợ smart contract. Đó là Ethereum.

Các nhà phát triển game đã sử dụng rộng rãi Ethereum và hiện tại nó vẫn phổ biến. Nhưng có vấn đề về hiệu suất do không gian block hạn chế. Lỗ hổng này được thấy rõ khi sự phổ biến của CryptoKitties làm tắc nghẽn mạng Ethereum vào 2017, khiến phí của Ethereum tăng vọt.

CryptoKitties đã tận dụng tiêu chuẩn ERC-721 mới được xác định để đại diện cho tài sản trong game ở dạng nonfungible token (NFT). Kể từ đó, sự quan tâm đến NFT ngày càng tăng và các blockchain được tối ưu hóa cho hiệu suất đã được tung ra, tạo ra sự đổi mới to lớn trong lĩnh vực GameFi theo cấp số nhân.

Dự án GameFi hoạt động như thế nào?

Dự án GameFi khác nhau thường có một số điểm chung:

  • Các vật phẩm trong game như avatar, đất đai, trang phục, vũ khí, vàng, token và vật nuôi được thể hiện dưới dạng NFT, chứng minh quyền sở hữu các đối tượng kỹ thuật số này.
  • Người chơi game có được những vật phẩm này thông qua chơi game và có thể giao dịch chúng trên NFT marketplace để kiếm lợi nhuận hoặc đổi chúng lấy crypto và sau đó đổi sang fiat.

GameFi được phân biệt với nhiều dạng khác nhau. Qua đó, cơ chế mà người chơi có thể tạo ra doanh thu thông qua cách chơi của họ sẽ khác nhau. Các blockchain game phổ biến nhất hiện nay sử dụng kết hợp các tính năng sau:

  • Play to Earn
  • Quyền sở hữu tài sản (Asset ownership)
  • Các tính năng của Defi
  • Công nghệ Blockchain
  • Không có hoặc ít chi phí trả trước

Play to Earn

Trong blockchain game, người chơi nhận được phần thưởng khi hoàn thành các mục tiêu trong trò chơi. Các khoản tiền được trao trong các danh hiệu Play to Earn này thường bắt nguồn từ một lượng dự trữ native token được giữ trong smart contract

  • Ví dụ: Trong game dựa trên Ethereum nổi tiếng, Axie Infinity. Một phần AXS token của trò chơi được dành để thưởng cho các hoạt động:  Chiến thắng trong các trận chiến và giải đấu, Chăm sóc lô đất, Giao dịch trên Axie Infinity marketplace,…
NeK0BHwElU 02PjtPgFVM6D4yqcq4RuZVdsp mp43T2mP7sXmzPibae0AwPIsZkHzzzoyFFysFuBgzFnyB0GY3ZXceJ InPHoNYOHIG4cpEAzkkcjPfj3Q8GWXTyQYuWjGLoJTug

Các tính năng của Defi

Ngoài việc cung cấp các tính năng thu nhập Play to Earn, một số dự án GameFi cung cấp thu nhập thụ động. Chúng có dạng các tính năng DeFi, bao gồm staking, yield farming, liquidity mining.

Công nghệ Blockchain

Các trò chơi GameFi ban đầu được xây dựng trên Bitcoin blockchain. Tuy nhiên, với việc mở rộng và tăng độ phức tạp, chúng trở nên cần thiết để chuyển sang các blockchain dựa trên việc xây dựng bằng DApp, như Ethereum.

Như mình đã đề cập ở phần khởi đầu của GameFi, vấn đề cần lưu ý ở Ethereum là phí cao, hỗ trợ tính bảo mật và phân quyền theo tốc độ. Do đó, nhiều ứng dụng GameFi đã thấy tiềm năng trên các blockchain khác như Solana, Wax,…

Không có hoặc ít chi phí trả trước

Có thể thấy, các trò chơi GameFi đều được download và chơi miễn phí. Điều này giúp chúng dễ tiếp cận hơn so với các trò chơi truyền thống.

Mặc dù không có chi phí trả trước, một số game có thể yêu cầu bạn mua token trong trò chơi, nhân vật và các vật phẩm khác để bắt đầu. Khoản chi này sẽ tạo lợi nhuận sau một thời gian.

GameFi Protocols phổ biến nhất hiện nay

Hầu hết các blockchain game hiện đại đều có thể được tìm thấy trên các mạng hỗ trợ smart contract. Ethereum là đầu tiên và vẫn là phổ biến nhất, và vướng phải các vẫn đề mình đề cập về không gian block của Ethereum bị hạn chế,…Do đó, nhiều nhà phát triển hiện đang chuyển từ layer cơ sở của Ethereum sang các mạng nhanh hơn, dung lượng cao hơn.

Đó là: Polygon, Solana, BSC, Polkadot, Wax,..Đều là những tên tuổi hàng đầu được nhắc nhiều trong thời gian gần đây.

Tương lai của GameFi

hXfjMSmUn8

Theo đánh giá, GameFi chỉ mới bắt đầu thu hút sự hấp dẫn đáng chú ý. Minh chứng cho sự phát triển là thành công của một trong những tựa game hàng đầu, Axie Infinity. Vào tháng 8/2021, trò chơi NFT dựa trên Ethereum Axie Infinity đã đạt doanh thu 1 tỷ đô la, dữ liệu từ CryptoSlam, 1/5 trong số đó xảy ra trong một tuần duy nhất và đã đạt hơn triệu người chơi hoạt động hàng ngày.

Với tầm quan trọng ngày càng tăng của tài sản kỹ thuật số, các chuyên gia tài chính và nhà phát triển công nghệ NFT đã tìm cách giành thị phần sớm hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào. Vì lý do này, mô hình đã trở nên rất phổ biến với mọi người và các nhà phát triển. Dẫn đến việc chuyển vốn sang các dự án dựa trên trò chơi dựa trên blockchain và NFT.

Với sự thành công của Axie Infinity và các blockchain game hiện đang được phát triển trên các giao thức blockchain khác nhau, rõ ràng là GameFi có một tương lai tươi sáng phía trước. Tuy nhiên, ai biết trước được quá trình tiếp theo sẽ như thế nào?

Bạn có quan điểm nào cho sự phát triển tiếp theo của GameFi không? Hãy tham khảo bài viết và đưa ra những chia sẻ với Coinmoi nhé. Thanks!

Tin tức khác

Index