21 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeĐầu tưKhám phá NFT - Nifty Gateway là gì?

Khám phá NFT – Nifty Gateway là gì?

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

Nifty Gateway tự mô tả là “thị trường hàng đầu dành cho những người tuổi Nifties.” “Nifties” là viết tắt của “NFTs”, là viết tắt của “token không thể thay thế”. Có những token có thể thay thế và token không thể thay thế trong thế giới tiền điện tử, nhưng chúng tôi sẽ không giải thích sự khác biệt của chúng trong bài viết này. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề đó, trước tiên hãy đọc phần giới thiệu ngắn gọn về lớp tài sản NFT, chẳng hạn như bài viết của chúng tôi ” Non-Fungible Tokens – NFTs có thể Supercharge The DeFi Sector? “.

Đối với bài viết hôm nay, hãy hiểu rằng NFT là tài sản kỹ thuật số duy nhất đại diện cho những thứ như nghệ thuật kỹ thuật số hoặc đồ sưu tầm trong trò chơi. Bằng cách mã hóa các tác phẩm nghệ thuật với NFT, các nghệ sĩ có thể đảm bảo với các nhà sưu tập rằng mỗi tác phẩm là duy nhất và blockchain quản lý quyền sở hữu.

Thị trường dành cho nghệ sĩ kỹ thuật số

Duncan và Griffin Cock Foster là hai anh em sinh đôi đã thành lập Nifty Gateway. Chắc chắn, có những trường hợp sử dụng khác cho NFT, nhưng nghệ thuật kỹ thuật số chủ yếu là nội dung của chúng. 

Vấn đề đối với các nghệ sĩ kỹ thuật số là họ chưa từng có cách nào để bán các tác phẩm của mình trước đây. Nó luôn luôn quá dễ dàng để tách ra. Từ lâu bị loại khỏi thế giới mỹ thuật của các buổi triển lãm thư viện, các nghệ sĩ kỹ thuật số cuối cùng cũng có nền tảng để giới thiệu tác phẩm của họ. 

Ngày nay, các thị trường như OpenSea, Rarible, SuperRare và tất nhiên là Nifty Gateway đang phát triển mạnh mẽ. Để có danh sách đầy đủ các thị trường NFT, hãy xem bài viết của chúng tôi, ” Hướng dẫn cuối cùng về Thị trường NFT năm 2021 “.

NFTs và Digital Art

NFT là giải pháp cho những tai ương của nghệ sĩ kỹ thuật số. Với NFT, quyền sở hữu và sự độc đáo có một không hai có thể được chỉ định cho một tác phẩm nghệ thuật. Hãy coi token như một chứng chỉ số xác thực cho tác phẩm nghệ thuật. Người đồng sáng lập Nifty Gateway, Duncan Cock Foster, giải thích NFTs là một “hàng hóa kỹ thuật số tốt hơn về cơ bản.” 

Nghệ thuật kỹ thuật số đề cập đến nghệ thuật được thực hiện trên một chương trình máy tính như Photoshop. Nó có thể là tệp JPEG phẳng hoặc GIF động. Mặc dù bạn không thể tạo hoạt ảnh cho một bức tranh hoặc một bản in, nhưng các nghệ sĩ giỏi có thể tham gia bằng cách số hóa các bức tranh của họ bằng cách quét chúng hoặc bằng máy ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao. Các tác phẩm nghệ thuật phổ biến cũng có thể là video ngắn. 

Các nghệ sĩ kỹ thuật số luôn ghen tị với các nghệ sĩ giỏi về khả năng kiếm tiền từ các tác phẩm nghệ thuật của họ trong các phòng trưng bày. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy họ được chào đón như thế nào khi các nghệ sĩ bắt đầu số hóa tác phẩm của họ cho các thị trường NFT. 

Duncan đã nói, “Nếu bạn đánh giá một cách phê bình những gì làm cho nghệ thuật có giá trị như một tài sản, đó là tính chân thực, tính thanh khoản và tuổi thọ, thì những thứ chín muồi sẽ thổi bay nghệ thuật truyền thống trong cả ba loại đó.” Trong khi đó là sự thật, nghệ thuật kỹ thuật số sẽ không nuốt chửng nghệ thuật mỹ thuật. Tương lai rất có thể sẽ là một cuộc chung sống, với việc mỗi người đều tìm được vị trí thích hợp của các nhà sưu tập.

Ưu điểm của NFT

Một lợi thế của NFT là khả năng thu hút người dùng mới sử dụng tiền điện tử. Mặc dù tài chính phi tập trung (DeFi) có thể quá khó hiểu đối với người dùng bình thường, nhưng NFT đã mang lại khía cạnh thú vị, sáng tạo cho hệ sinh thái mà “người mới” dễ tiếp cận hơn. Trên Nifty Gateway, người dùng có thể mua NFT bằng thẻ tín dụng của họ. Họ thậm chí không cần biết cách sử dụng MetaMask. Nhờ thanh toán dễ dàng, tác phẩm nghệ thuật của Nifty Gateway bán hết nhanh chóng. Chúng giúp người dùng dễ dàng thu thập các nghệ sĩ và thương hiệu yêu thích của họ. 

Lệ phí của Nifty Gateway thấp hơn nhiều so với một phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống vì chi phí của chúng thấp hơn. Họ không phải duy trì không gian vật lý cũng như không phải trả tiền cho việc vận chuyển các sản phẩm vật chất. Những loại chi phí này có thể tăng lên, đặc biệt là tại các chương trình nghệ thuật quốc tế khi tất cả các tác phẩm nghệ thuật phải được vận chuyển đến một địa điểm cụ thể. Mặt khác, Nifty Gateway có thể chuyển các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số ngay lập tức từ người này sang người khác.

Vấn đề với NFTs

Mặc dù các số liệu bán hàng ấn tượng và lợi thế về chi phí tạo ra nhu cầu mạnh mẽ, nhưng vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện trong không gian NFT.

Không phải tất cả các nền tảng đều đơn giản như Nifty Gateway. Một vấn đề với nhiều thị trường NFT là họ yêu cầu người dùng phải quen thuộc với các ví tiền điện tử như MetaMask. Người dùng cũng cần biết cách mua ETH từ một sàn giao dịch trước khi mua và bán NFT.

Yêu cầu ETH này dẫn đến vấn đề phí gas cao. Phí có thể lên tới 100 đô la để thực hiện một giao dịch. Điều này không tốt cho các nghệ sĩ đúc NFT của họ cũng như cho các nhà sưu tập muốn mua.

Bạn có thể tưởng tượng đi mua NFT yêu thích của bạn với giá 10 đô la chỉ để trả phí gas 50 đô la hoặc thậm chí 100 đô la tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng? Nó gợi nhớ đến những ngày xưa của eBay, nơi các mặt hàng siêu rẻ được bù đắp bởi chi phí vận chuyển khổng lồ. Các dự án như Audius và ví Hedgehog của họ tìm cách giảm bớt chi phí giới thiệu cho người dùng mới, nhưng những chi phí này chắc chắn là một thách thức.

The Cock Foster Twins

Tôi chắc chắn rằng họ đã nghe mọi loại kết hợp xoắn từ ở đó từ khi còn học ở cấp lớp, vì vậy bạn sẽ không nghĩ ra bất cứ thứ gì nguyên bản. Điều quan trọng về họ không phải là tên của họ mà là họ đã tham gia vào tiền điện tử vào năm 2017. 

DDK3OZnwRAwb1omzYbyp Cock Fosters Twins

Nifty Gateway – Cock Foster Twins

Trong lần kiểm tra đầu tiên, họ không hào hứng với mặt tài chính của mọi thứ. Nhưng khi họ phát hiện ra NFT, họ đã tìm thấy trường hợp sử dụng cho tiền điện tử mà họ đang tìm kiếm. Hơn nữa, vì không có nhiều công ty NFT để làm việc, họ đã quyết định thành lập công ty của riêng mình. Do đó, sự ra đời của Nifty Gateway .

Đó là một ngách nhỏ đến nỗi vấn đề khó khăn nhất là làm thế nào để công nghệ NFT có thể truy cập được. Quay lại những ngày đó, người dùng có thể mất một tuần để thiết lập và bắt đầu thu thập nghệ thuật tiền điện tử. Nó quá khó hiểu. Vì vậy, đơn đặt hàng đầu tiên của công việc kinh doanh là tạo ra một cơ sở hạ tầng đơn giản hóa cho người dùng mới.

Không lâu sau khi cặp song sinh Cock Foster xây dựng Nifty Gateway, hai cặp song sinh khác (mặc dù nổi tiếng hơn một chút) đã đến và mua lại nó từ họ. Chúng ta đang nói về Tyler và Cameron, cặp song sinh Winklevoss, người đã thành lập Gemini. Sự tham gia của họ đã giúp biến Nifty Gateway thành trung tâm nghệ thuật kỹ thuật số như ngày nay.

Cặp song sinh Winklevoss

Nó tạo nên một cốt truyện hay: hai anh em sinh đôi thành lập một công ty sau đó được mua lại bởi hai anh em sinh đôi khác. Đó là một điều hiếm có, giống như các ngôi sao sắp xếp hàng hay gì đó.

oilgliwKQeug4W7pC2gz Winklevoss Twins

Cameron và Tyler Winklevoss

Cặp song sinh Cock Foster có thể dễ bị chọc cười vì tên của họ, và cặp song sinh Winklevoss có thể dễ bị chọc cười vì hình ảnh cậu bé cứng ngắc, kháu khỉnh gợi nhớ lại một số bộ phim dở những năm 1980. Nhưng không ai có thể phủ nhận tài năng nhìn xa trông rộng của họ. 

Cặp song sinh Winklevoss có thành tích nhìn ra xu hướng trước những người khác. Bộ phim Mạng xã hội không mô tả họ theo một ánh sáng tâng bốc, nhưng nó cho thấy cách họ phát triển ý tưởng cho Facebook trước khi Mark Zuckerberg bỏ trốn với nó. 

Công lý cuối cùng đã đến với cặp song sinh, mặc dù theo một cách vòng vo. Họ đã lấy số tiền thắng kiện khổng lồ của mình từ Zuckerberg và đã làm một số điều đáng kinh ngạc với nó. Nếu bạn đọc cuốn sách Tỷ phú Bitcoin , bạn sẽ thấy cặp song sinh hy vọng đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon như thế nào. Nhưng hội chứng “bạn sẽ không bao giờ làm việc ở thị trấn này nữa” đã cản trở họ ngay từ đầu. Rõ ràng, vụ kiện của họ đã làm rùm beng vài sợi lông ở thị trấn kim tuyến công nghệ lớn, và họ chẳng đánh được gì ngoài những bức tường gạch. 

Tạm biệt Thung lũng Silicon, cùng đến với Crypto

Rất may khi một cánh cửa này đóng lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra. Sau khi rời Thung lũng Silicon, cặp song sinh này đã rút lui đến hòn đảo Ibiza để suy ngẫm và tập trung lại những nỗ lực của họ. Đó là nơi mà cuộc gặp gỡ tình cờ với một người đam mê Bitcoin đã diễn ra. Nó không cần đến bất kỳ động tác xoay tay hay chào hàng nào. Họ “có” Bitcoin ngay lập tức. Và họ không chỉ nhận được nó, họ đã dũng cảm mua hàng triệu đô la trong số đó khi hầu hết các nhà đầu tư vẫn còn bị khủng bố bởi tiền điện tử.

Sau đó, trở lại vào năm 2019, cặp song sinh Winklevoss đã phát hiện ra NFT là một trường hợp sử dụng tuyệt vời cho công nghệ blockchain. Tuy nhiên, thay vì cố gắng tạo ra nền tảng của riêng mình từ đầu, họ đã gặp cặp song sinh Cock Foster và mua sản phẩm của họ.

Mọi người thích sưu tập mọi thứ và giờ đây họ có thể sưu tập các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Vì vậy, cặp song sinh Cock Foster đã tình cờ đến đúng nơi vào đúng thời điểm.  Công việc mà họ đã làm để đơn giản hóa UX của họ đã được đền đáp xứng đáng, và cặp song sinh Winklevoss có một dự án mà họ có thể đầu tư vào. 

Gemini và Nifty Gateway

Thu thập nghệ thuật kỹ thuật số là một ý tưởng đã đến lúc, và với công nghệ và nguồn vốn của Gemini, Nifty Gateway có thể tự xây dựng theo những cách mà họ không thể có.

Cặp song sinh Cock Foster tiếp theo chuyển đến Quận Flatiron của New York. Không chỉ để tiếp cận công nghệ hạng nặng của Gemini mà còn đến gần hơn với các nhà sưu tập nghệ thuật của New York. Los Angeles có thể là trung tâm của thế giới nghệ thuật, nơi quan tâm đến sự tự do và thể hiện sáng tạo, nhưng New York vẫn có một cơ sở sưu tập vượt trội.  Trong vòng một năm kể từ khi mua lại, rõ ràng là việc tích hợp đang hoạt động tốt. 

Nhà phê bình nghệ thuật kỹ thuật số

Nghệ thuật kỹ thuật số không phải là không có các nhà phê bình. Một số người nói rằng nghệ thuật kỹ thuật số không bao giờ có thể thay thế trải nghiệm tiếp cận và chạm vào một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Bên cạnh việc không có gì hữu hình để sở hữu, những người khác phàn nàn rằng đó chỉ là một ảnh chụp màn hình tránh được việc sao chép. Tuy nhiên, nhận thức của mọi người về điều này được cho là đã thay đổi nhờ NFT. 

Nếu bạn nghĩ về nó, bất cứ ai cũng có thể chụp ảnh và sao chép kỹ thuật số một bức tranh Rembrandt. Nhưng điều đó sẽ không làm giảm giá trị của Rembrandt ban đầu. Ai đó có thể có một bản sao của Rembrandt treo trên tường ở nhà của họ miễn phí. Vậy thì sao?

qIMp3NbQKO9P8yOiOKJA Art Nifty

Bất kỳ ai cũng có thể chụp ảnh màn hình của một tác phẩm kỹ thuật số gốc, nhưng họ sẽ không sở hữu bản gốc đó. Nhờ NFTs, chủ sở hữu có thể chứng minh tính xác thực. Trên thực tế, càng nhiều người tải xuống và chia sẻ nghệ thuật kỹ thuật số trên phương tiện truyền thông xã hội, nó càng trở nên phổ biến và NFT càng trở nên có giá trị. 

Do đó, NFT là mảnh ghép còn thiếu mà thế giới nghệ thuật kỹ thuật số cần để trao quyền và bồi thường cho các nghệ sĩ. Và ngay cả các nhà phê bình cũng sẽ quen hơn với nghệ thuật kỹ thuật số theo thời gian. 

Nghệ sĩ kỹ thuật số bán chạy nhất

Nghệ sĩ tạo ra nó là yếu tố số một quyết định mức độ bán chạy của một tác phẩm. Beeple là một trong những nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng nhất, với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội và hàng triệu đô la doanh thu từ NFT. Anh ấy tạo ra một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mới mỗi ngày. Nhưng Nifty Gateway có những người bán hàng lớn khác như Trevor Jones cũng bán được hàng triệu USD. Chìa khóa cho cả hai là họ có cơ sở thu thập vững chắc.

NFTs và Art Drops

Một chìa khóa thành công khác của họ là Nifty Gateway đã quản lý để tạo điều kiện cho những giọt nghệ thuật kỹ thuật số giống như cách mà thương hiệu thời trang Supreme làm. Thả hình nghệ thuật theo phong cách Supreme là một cách tuyệt vời để tạo ra sự phấn khích. Nhược điểm duy nhất là các vấn đề kỹ thuật xuất hiện từ sự thay đổi lưu lượng truy cập có thể tăng đột biến 100 lần khi giảm bắt đầu. 

8VbMupjoQqyz2umehWwD NFTs and Secondary Markets

NFT và Thị trường thứ cấp

Một trong những điều tốt nhất về thị trường NFT dành cho nghệ sĩ là doanh số thị trường thứ cấp. Khi một nghệ sĩ bán một tác phẩm trên Nifty Gateway, họ sẽ xác định được phần trăm họ muốn từ doanh số bán hàng trong tương lai. Đây là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho tất cả các nghệ sĩ. 

Có nghĩa là nếu ban đầu một nghệ sĩ bán một tác phẩm với giá 25 đô la, nhưng sau đó họ trở nên nổi tiếng và tác phẩm đó được bán lại với giá 200.000 đô la, thì họ sẽ nhận được phần trăm từ việc bán đó. Điều này là rất lớn và không xảy ra trong thế giới nghệ thuật truyền thống. Nếu nghệ sĩ trong ví dụ trên đặt tỷ lệ phần trăm của họ là 10%, họ sẽ kiếm được 20.000 đô la từ việc bán thứ cấp!

Hãy tưởng tượng những gì NFT có thể làm cho các nghệ sĩ khác như nhạc sĩ hoặc tác giả. Sẽ thật tuyệt khi viết một cuốn sách và nhận được phần trăm mỗi khi nó được bán lại phải không? Điều đó hoàn toàn khác với mô hình Amazon ngày nay. 

Ai đang đầu tư vào NFT?

Với giá Bitcoin và Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại, các nhà đầu tư có động lực tìm kiếm các lĩnh vực tiền điện tử mới để phân bổ vốn của họ. Đây có thể là lý do tại sao phần lớn những người mua nghệ thuật tiền điện tử dường như là những nhà đầu cơ. Họ đang mua để sau này họ có thể lật NFT của mình để thu lợi nhuận lớn.

Bất chấp điều đó, NFT vẫn chỉ là một phần nhỏ của thị trường nghệ thuật trên toàn thế giới. Vì vậy, động lực sưu tầm nghệ thuật hoặc kết nối với nghệ sĩ từ thế giới vật chất chắc chắn sẽ chuyển sang kỹ thuật số khi thời gian trôi qua. 

Tương lai của NFTs

Có rất nhiều trường hợp sử dụng chưa được khám phá cho các NFT sẽ phát sinh trong tương lai. Tyler Winklevoss đã thực hiện các giao dịch với các thương hiệu Esports và tin rằng lĩnh vực này có tiềm năng phát triển to lớn. Có những trường hợp sử dụng nhưng một trong những khả năng thú vị hơn nằm ở DeFi.

Các nền tảng DeFi như Superfarm có một số điều thú vị đã được lên kế hoạch. Và chắc chắn, số lượng thế giới ảo xuất hiện cho phép mọi người khoe bộ sưu tập NFT của họ cũng rất thú vị. Các dự án như CryptoVoxels và Decentraland được chú ý đến trong lĩnh vực đó.

Tin tức khác

Index