22 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeFeature PostLạm phát hạ nhiệt, liệu FED còn tăng lãi suất?

Lạm phát hạ nhiệt, liệu FED còn tăng lãi suất?

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

75 / 100

Lạm phát Mỹ không tăng đang là tin tức đáng mừng đối với các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đầu tháng này, Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy thị trường việc làm nước này co lại trong tháng 10. Số việc làm mới được tạo ra chỉ là 150.000, thấp hơn dự báo là 178.000. Đây là dấu hiệu thị trường đã phản ứng với các nỗ lực của Fed nhằm can thiệp vào tình trạng mất cân đối cung cầu – yếu tố góp phần gây ra lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 10/2023 được thông báo ở mức 3.2% (thấp hơn mức dự báo 3.3%). Bên cạnh đó, chỉ số CPI lõi cũng thấp hơn 0.1% so với mức dự báo. Tuy nhiên, tốc độ giảm lạm phát lõi (Core CPI) hiện tại vẫn đang là vấn đề FED cần quan tâm.

cpi thang 10 lam phat
Chỉ số CPI ở mức dự báo và thực tế trong tháng 10/2023. 

Theo đó, chỉ số này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm mạnh. Mức lạm phát lõi vẫn còn khá xa so với mốc mục tiêu 2% của FED. Tuy nhiên các dấu hiệu trên thị trường cho thấy có thể FED sẽ không tăng lãi suất trong tương lai và lạm phát sẽ được kiểm soát.

Các nhà kinh tế cho rằng sự sụt giảm trong chi phí nhà ở (mục shelter) (vốn chiếm khoảng 1/3 trọng số CPI) sẽ đóng góp đáng kể vào việc khiến CPI sụt giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, tốc độ tăng giá dịch vụ và hàng hoá sụt giảm cũng khiến thị trường cảm thấy lạc quan hơn đối với lãi suất.

core cpi lam phat

UBS (ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ) dự báo FED sẽ mạnh tay cắt giảm lãi suất trong năm 2024. UBS dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất tới 2,75 điểm phần trăm trong năm 2024, nhiều gấp 4 lần so với mức dự báo đồng thuận của thị trường. Cơ sở của dự báo này là UBS cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái.

UBS cho rằng tiến trình giảm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên sẽ khiến sản lượng kinh tế Mỹ suy yếu trong năm 2024, dẫn tới Fed phải cắt giảm lãi suất “trước hết là để lãi suất danh nghĩa không trở nên thắt chặt quá mức trong lúc lạm phát xuống thang, và tiếp đó là để ngăn nền kinh tế đuối sức”.

Cùng theo dõi Coinmoi để cập nhật những tin tức thị trường, kiến thức đầu tư cũng như những bài review dự án chất lượng nhé!

(Coinmoi Tổng hợp).

Tin tức khác