17 C
Vietnam
Monday, 26 February
HomeTin tứcManta Pacific trở thành layer-2 lớn thứ 3, chỉ sau ARB và...

Manta Pacific trở thành layer-2 lớn thứ 3, chỉ sau ARB và OP

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

77 / 100

Nhờ sự kiện airdrop token MANTA, TVL của Manta Pacific liên tục tăng trong thời gian vừa qua.

Từ dữ liệu của L2 Beat, Manta Pacific, blockchain layer-2 của Manta Network, đã vươn lên vị trí thứ 3 trong danh sách các layer-2 có TVL lớn nhất, đứng sau Arbitrum One và OP Mainnet.

TVL Manta Pacific liên tục tăng trưởng trong thời gian qua, đạt đỉnh 1,76 tỷ USD, vượt xa con số 712 triệu USD của đối thủ Base trên bảng xếp hạng blockchain layer-2 có tổng giá trị tài sản khóa lớn nhất thị trường crypto.

manta network1

TVL là chỉ số theo dõi lượng tiền mã hóa được khóa lại trong các hợp đồng thông minh (smart contract) của một hoặc tất cả giao thức DeFi đang hoạt động trên một blockchain cụ thể. TVL tăng áp đảo của Manta không phải là chuyện thường thấy trong thị trường crypto, trong khi dự án này chỉ thu hút khoảng 28 triệu USD vào nửa năm trước.

Dữ liệu DefiLlama thể hiện Manta Network đang đứng vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 10 mạng lưới blockchain hàng đầu theo TVL, “đánh bật” Base và Sui ra khỏi Top 10, với mức tăng trưởng lên đến 83,29% trong 1 tháng qua.

Giá token MANTA cũng liên tục “phá đỉnh” và tạo ATH mới kể từ khi list sàn. Tại thời điểm bài viết đang dao động quanh 3,65 USD, tăng khoảng 77% từ vùng sideway 2,05 – 2,1 USD thời điểm mới niêm yết.

manta network2

Cách đây không lâu, Manta Network đã vướng nhiều tranh cãi ngày đầu ra mắt token. Khi dự án mở cổng claim airdrop cho người dùng đủ điều kiện, mạng lưới bị tấn công DDoS (DDoS Attack), làm nhiều người dùng không thể truy cập vào trang web để nhận token của mình.

Theo đội ngũ dự án, sự cố trên là do có kẻ chủ đích tấn công, gửi yêu cầu đến RPC node quá nhiều cùng một lúc làm mạng lưới quá tải. 

Khoảng 15 phút sau, mạng lưới Manta Pacific đã trở lại bình thường nhờ đội ngũ dự án phản ứng kịp thời. Tuy vậy, sự cố này đã làm ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của người dùng cần claim airdrop.

Chưa dừng lại ở đó, sang sáng ngày 19/01, một số người dùng chỉ trích rằng ví cá nhân của một BD (chuyên viên phát triển kinh doanh) thị trường Hàn Quốc đã nhận được 2 triệu token MANTA từ ví dự án.

Người này sau đó đã nạp ngay số token nói trên lên sàn Bithumb, sàn giao dịch crypto lớn thứ 2 Hàn Quốc sau Upbit. Trong vòng 5 phút khi MANTA niêm yết lên sàn – thời điểm giá token biến động mạnh nhất – người này đã xả hết số MANTA nói trên, với giá quanh x50 – x100 so với giá mở bán công khai.

Cuối cùng, người này rút về ví cá nhân 2.094 ETH tương đương 5,16 triệu USD.

Đáng chú ý, 2 triệu token MANTA nạp lên sàn Bithumb là tương đương với 75% volume lúc đó của sàn. Đồng nghĩa với chỉ vài lệnh “xả hàng” kia đã đủ đẩy giá MANTA giảm sâu, ảnh hưởng đến nhiều người dùng khác.

Về phía mình, đội ngũ dự án phản hồi với các cáo buộc trên rằng lượng token đó là quỹ phát triển hệ sinh thái, cộng đồng (Ecosystem/Community), được phân phối theo đúng tokenomics.

Cùng theo dõi Coinmoi để cập nhật những tin tức thị trường, kiến thức đầu tư cũng như những bài review dự án chất lượng nhé!

(Coinmoi Tổng hợp)

Tin tức khác