21 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeTin tứcBitcoinOnchain Tuần 13/2024: Tiếp Tục "Chốt Lời" Bitcoin

Onchain Tuần 13/2024: Tiếp Tục “Chốt Lời” Bitcoin

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

83 / 100

Khi giá Bitcoin đạt mức ATH mới, nhóm ví nắm giữ dài hạn đã tăng áp lực phân phối lượng BTC của mình, hay có thể nói là “chốt lãi”.

Bitcoin: Price Performance Since Cycle ATH

Thị trường Bitcoin đã tạm dừng xu hướng tăng mạnh mẽ trong hai tuần qua và đã điều chỉnh với mức hỗ trợ trên $61K. Giá điều chỉnh của BTC đã giảm -15,4% so với mức ATH mới $73,1K được thiết lập vào ngày 13/03.

Nếu xét về hiệu suất giá kể từ ATH tháng 4 năm 2021, khi mà tâm lý bear market đã hình thành (màu đen), ta có thể thấy sự tương đồng với chu kỳ 2017-21 (màu xanh lam). Xét cả về thời gian và khoảng cách từ mức đỉnh tháng 4 năm 2021, thị trường ở vị trí gần như giống hệt với tháng 12 năm 2020 so với chu kỳ 2018-21.

image 58
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: Realized Profit by Cohort

Khi thị trường đạt mức ATH $73.2K, hơn 2,6 tỷ USD lợi nhuận thông qua các việc chi tiêu trên chuỗi. Khoảng 40% số lợi nhuận thu được này có thể đến từ nhóm Người nắm giữ dài hạn (LTH), bao gồm các nhà đầu tư thoái vốn khỏi GBTC Trust.

1,56 tỷ USD lợi nhuận thực hiện còn lại đến từ những người nắm giữ ngắn hạn (STH) khi các nhà giao dịch tận dụng thanh khoản đang chảy vào và động lực thị trường. Lợi nhuận thực hiện của cả hai nhóm đã đạt mức tương tự như thời kỳ đạt đỉnh của bull market năm 2021.

image 59
Nguồn: Glassnode

Bitcoin Long and Short-Term Holder Supply

Động lực phân phối của các LTH tiếp tục diễn ra, ta có thể thấy rằng nguồn cung LTH đã giảm hơn 800 nghìn BTC kể từ mức đỉnh vào tháng 11 năm 2023, khoảng 60% mức giảm này có thể là do việc mua lại từ sản phẩm GBTC ETF.

Ngược lại, Nguồn cung STH đã tăng thêm hơn 900 nghìn BTC trong cùng thời gian.

Nhìn chung, việc chuyển giao tài sản này dường như đang đi theo hướng rất giống với tất cả các chu kỳ Bitcoin trước đó và thể hiện về nhu cầu nắm giữ đang thay đổi cũng như sự cân bằng giữa cung, cầu và giá cả.

image 61
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: Accumulation Trend Score

Cập nhật về xu hướng mua/bán của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây với chỉ số Accumulation Trend Score.

  • Distribution (từ 0.5 về 0): là xu hướng phân phối/bán ra.
  • Accumulation (từ 0.5 đến 1): là xu hướng mua vào/tích lũy.

Biểu đổ đã liên tục duy trì mức xu hướng mua vào/tích lũy xuyên suốt từ đầu tháng 1/2024 đến thời điểm hiện tại, cho thấy các nhà đầu tư vẫn rất cực kì “hưng phấn” và liên tục mua vào Bitcoin.

image 62
Nguồn: Glassnode

All Stablecoins(ERC20): Exchange Supply Ratio

Stalecoin exchange supply ratio là chỉ số về tỷ lệ dự trữ trên sàn giao dịch chia cho tổng nguồn cung. Đây là biểu đồ hữu ích để ta có thể quan sát dòng tiền có được đổ lên sàn hay không.

Bắt đầu từ tháng 8/2023, biểu đồ đã đánh dấu/xác nhận việc stablecoin quay trở lại các sàn giao dịch khi vượt qua những mức cản trước đó. Thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu rõ rệt của sự sụt giảm.

image 60
Nguồn: CryptoQuant

Tổng Kết

Thị trường Bitcoin đã tăng điểm lên mức ATH mới trên 73 nghìn đô la, gây ra sự gia tăng các sự kiện “chốt lời” của nhóm Người nắm giữ dài hạn. Thị trường hiện đang đạt được lợi nhuận thực tế rất hấp dẫn để cho các nhà đầu tư đã bắt đầu thực hiện phân phối.

Tuy nhiên, đây là một hành vi thị trường điển hình và rất phù hợp với các mô hình thị trường được quan sát trong tất cả các đợt đột phá ATH của chu kỳ trước đó.

Còn mọi người nghĩ thị trường sắp tới sẽ như thế nào? Cùng chia sẻ quan điểm của mình trong Group Telegram của Coinmoi nhé. Hẹn mọi người vào số Onchain thứ 14/2024 để xem các chỉ số biến động như thế nào trong thời gian này.

Tin tức khác

Index