26 C
Vietnam
Monday, 24 June
HomeTin tứcThị TrườngSolana quyết liệt chặn đứng các cuộc tấn công sandwich từ validator

Solana quyết liệt chặn đứng các cuộc tấn công sandwich từ validator

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

70 / 100

Solana đã loại bỏ một số nhà điều hành validator khỏi chương trình ủy quyền vì các hoạt động tấn công sandwich. Điều này nhằm gia tăng tính bảo mật và sự công bằng cho tất cả các nhà giao dịch trên mạng lưới Solana.

Solana xoá bỏ những validator liên quan đến sandwich attack

Solana Foundation vừa thông báo đã loại bỏ một nhóm nhà điều hành xác thực khỏi chương trình ủy quyền của mình do có liên quan đến các cuộc tấn công sandwich vào người dùng Solana.

Tim Garcia, Giám đốc Quan hệ Validator của Solana, tuyên bố trên Discord server của Solana: “Quyết định trong vấn đề này là cuối cùng. Các hành động thực thi vẫn đang diễn ra bởi chúng tôi phát hiện các nhà điều hành tham gia vào các mempool cho phép thực hiện các cuộc tấn công sandwich.”

Mert Mumtaz, đồng sáng lập của nhà cung cấp Helius RPC của Solana, giải thích động thái này sẽ đảm bảo Solana không ủy quyền cho các validator thực hiện các cuộc tấn công sandwich độc hại nhằm vào người dùng cá nhân.

image 54

Tấn công sandwich là một hình thức thao túng giao dịch trên các nền tảng blockchain Proof-of-Stake (PoS) như Solana. Kẻ tấn công theo dõi các giao dịch lớn và cố tình chèn các lệnh mua hoặc bán của riêng họ ngay trước hoặc sau giao dịch đó. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể thao tác giá của một đồng tiền điện tử theo hướng có lợi cho mình, cho phép chúng kiếm lời từ sự biến động giá đó.

“Các nhà điều hành tham gia vào các hoạt động độc hại như một mempool riêng tư tấn công sandwich các giao dịch hoặc gây hại cho người dùng Solana sẽ không được dung thứ trong chương trình ủy quyền. Bất kỳ ai bị phát hiện tham gia vào các hoạt động như vậy sẽ bị loại khỏi chương trình và bất kỳ cổ phần nào từ Solana sẽ bị ngay lập tức và vĩnh viễn loại bỏ.” Garcia đề cập.

Về chương trình uỷ quyền của Solana Foundation

Chương trình Ủy quyền của Solana Foundation được thiết lập để hỗ trợ các validator hoạt động bằng cách ủy quyền token SOL cho họ, loại bỏ yêu cầu phải nắm giữ một lượng token đáng kể. Các validator được lựa chọn dựa trên hiệu suất hoạt động.

Tuy nhiên, việc tham gia đi kèm với một số điều kiện tiên quyết và mong đợi về các hoạt động tuân thủ đạo đức. Mặc dù Solana là một mạng lưới phi tập trung, nhóm nhà điều hành cụ thể vẫn có thể đóng góp vào blockchain, nhưng họ sẽ không còn được trợ cấp bằng SOL do Solana ủy quyền.

Trên Solana, các vấn đề về MEV (Maximal Extractable Value – Giá trị tối đa có thể trích xuất) phát sinh khi các validator thao túng thứ tự giao dịch để tối đa hóa lợi nhuận. Điều này bao gồm các cuộc tấn công chạy trước (front-running) và tấn công sandwich, nơi các validator khai thác các giao dịch để kiếm lợi từ biến động giá, dẫn đến chi phí cao hơn và trượt giá (slippage) cho người dùng.

Theo dõi CoinMoi để cập nhật những vấn đề HOT nhất của thị trường crypto nhé!!!

Tin tức khác

1,590 ví trên CoinStats bị ảnh hưởng đó tấn công phishing

Nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện...

ERC-404 là gì? Toàn tập về chuẩn token mới trên Ethereum

ERC-404 là gì? Nổi lên trong thời gian gần...