21 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeTin tứcTại sao năm 2021 sẽ là năm của token không thể thay...

Tại sao năm 2021 sẽ là năm của token không thể thay thế (NFT)

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

2017 ICO, 2018 smart contracts, 2019 stablecoins and 2020 DeFi. Đã đến thời điểm để chuyển giao cho: Token không thể thay thế trong năm 2021.

Mọi người đều thích sưu tầm những mặt hàng khác nhau. Các loại mặt hàng bạn sưu tầm phụ thuộc vào mối quan tâm và niềm đam mê đặc biệt của bạn hay những đồ sưu tầm cộng hưởng với bạn trên một mức độ cảm xúc. Hãy nghĩ về cách bạn có thể đã thu thập thẻ Pokémon, tem, trò chơi điện tử, sách, áp phích, thậm chí có thể là viên bi hoặc những con bọ khi còn nhỏ. Bộ sưu tập của bạn có thể trông khá khác khi trưởng thành. Có lẽ bây giờ bạn sưu tập túi xách và giày thời trang, đồ dùng công nghệ, đồ cổ hoặc tác phẩm nghệ thuật. Hoặc có thể bạn vẫn thu thập những thứ tương tự bạn đã làm khi còn nhỏ.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bộ sưu tập của bạn có thể được mở rộng sang thế giới ảo và kỹ thuật số ? Điều gì sẽ xảy ra nếu người hâm mộ UFC có thể thu thập và sở hữu những khoảnh khắc yêu thích của Conor McGregor (hoặc võ sĩ khác)? Đối với những người hâm mộ Nike, làm thế nào về việc đi qua thế giới trò chơi ảo trong khi thực hiện những cú đá yêu thích của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bây giờ bạn có thể sở hữu chú rồng cưng mà bạn hằng mong ước trong một ngôi nhà ảo? Đối với những nhà sưu tập nghệ thuật ngoài kia, hãy tưởng tượng có một thư viện ảo gồm các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số mà bạn có thể bỏ vừa trong túi và mang theo để cho bạn bè và gia đình xem. Làm thế nào về việc sở hữu những kỷ vật của người nổi tiếng yêu thích của bạn và những điều hiếm có ở hậu trường? Chà, bạn có thể không cần phải tưởng tượng lâu hơn nữa vì sự gia tăng của các token không thể thay thế (NFT) trong thế giới tiền điện tử sẽ biến những tưởng tượng và giấc mơ hoang dã nhất của bạn thành hiện thực – hầu như thực tế. Và đây là thông báo dành cho những người hâm mộ Star Trek, bạn có thể sớm sở hữu Ký ức được mã hóa của William Shatner dưới dạng thẻ giao dịch, một trong số đó sẽ là hình ảnh sâu sắc của Shatner ôm người bạn lâu năm Leonard Nimoy.

NFT đã là nguồn gốc của những lời thì thầm trên toàn cầu trong vài tháng qua và là một ứng cử viên nặng ký để chiếm lấy sự chú ý trong thế giới tiền điện tử năm 2021. Lịch sử tương đối ngắn của thế giới tiền điện tử được đặc trưng bởi các làn sóng xu hướng: bùng nổ ICO năm 2017, kỷ nguyên nền tảng hợp đồng thông minh 2017–18, kỷ nguyên stablecoin 2018–19 và cơn sốt DeFi năm 2020. Mặc dù DeFi đã là trọng tâm trong hầu hết năm 2020, NFTs vẫn đang dần thu hút trong những tháng gần đây. Ilya Abugov, giám đốc dự án tại DappRadar, gần đây đã nói với Cointelegraph : “ Hiện tại có nhiều sự cường điệu xung quanh NFT.Ở một mức độ nào đó, nó là một phần mở rộng của sự phấn khích về DeFi. 

Lịch sử tương đối ngắn của thế giới tiền điện tử được đặc trưng bởi các làn sóng xu hướng: bùng nổ ICO năm 2017, kỷ nguyên nền tảng hợp đồng thông minh 2017–18, kỷ nguyên stablecoin 2018–19 và cơn sốt DeFi năm 2020.

Điều gì tạo nên một Token không thể thay thế

NFT là các phiên bản mã hóa của một tài sản không thể thay thế như tác phẩm nghệ thuật, bất động sản hoặc đồ sưu tầm. Tài sản không thay thế được sở hữu các thuộc tính và đặc điểm riêng biệt khiến chúng trở nên độc nhất và có giá trị.

Nhìn vào sự ra đời của tiền điện tử, thế giới tiền điện tử đã bị thống trị bởi các loại tiền tệ có thể thay thế trong thập kỷ qua. “Fungibility” là một ý tưởng phức tạp với tiền đơn giản. Nó nói lên khả năng thay thế cho nhau của một tài sản, trong đó hai vật phẩm có thể thay thế được nếu việc trao đổi chúng là vô nghĩa. Ví dụ, nếu hai người trao đổi một tờ đô la với nhau, không có sự khác biệt về giá trị hoặc ý nghĩa trong việc trao đổi. Việc trao đổi sẽ chỉ trở nên không thể thay thế nếu quan tâm đến số sê-ri của tờ đô la và nơi nó được tạo ra.

Hình ảnh cho bài đăng
Không thể thay thế và có thể thay thế (Nguồn: ArzDigital )

Theo một nghĩa khác, NFT là tất cả mọi thứ trên thế giới là duy nhất và hiếm. Hãy nhớ ví dụ trên về một khoảnh khắc yêu thích của Conor McGregor? Có thể sẽ không bao giờ có một bản sao chính xác hoặc lặp lại khoảnh khắc đó, đó là điều khiến nó trở nên độc đáo và có giá trị. Bằng cách mã hóa cú knockout ngoạn mục đó và ghi các thuộc tính độc đáo của nó vào một hợp đồng thông minh, người hâm mộ có thể sở hữu hoặc trao đổi những khoảnh khắc yêu thích của họ. NFT có thể được sử dụng để đại diện cho nhiều loại tài sản như đồ sưu tầm ảo, vật phẩm trong trò chơi, tài sản ảo, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, bất động sản và hơn thế nữa. Nhưng vì mỗi token là duy nhất, chúng không thể được trao đổi dễ dàng hoặc có thể hoán đổi cho nhau như các tài sản có thể thay thế được. Ví dụ, bạn không thể đổi một chiếc xe quá hiếm, cũ và có giá trị với một chiếc xe phổ thông.

Một lý do khác khiến NFT khác với tiền điện tử, vốn có thể thay thế được, là vì chúng không thể phân chia và bạn không thể giao dịch một phần nhỏ trong số chúng giống như bạn có thể làm với Bitcoin. Ví dụ: bạn không thể cắt một phần nhỏ của vé xem hòa nhạc và gửi cho bạn bè. Không ai trong số các bạn sẽ vượt qua an ninh chỉ với một phần nhỏ của vé.

Hình ảnh cho bài đăng
Không giống như Bitcoin, có nguồn cung cấp 21 triệu đồng tiền giống nhau, NFT có các đặc điểm riêng biệt khiến chúng trở nên khác biệt. (Nguồn: Cointelegraph )

Sự trỗi dậy của NFT: Tại sao họ lại được chú ý?

Hình ảnh cho bài đăng
Diễn biến vốn hóa thị trường NFT ròng 2017–2020. (Nguồn: Cointelegraph )

NFT không phải là một khái niệm mới và token giống NFT đầu tiên là sự ra đời của Bitcoin 2.X (hay còn gọi là đồng tiền màu) vào năm 2012. Về vốn hóa thị trường, ngành công nghiệp NFT đã tăng 17% vào năm 2019 và dự báo sẽ tăng 50%. vào cuối năm 2020. Giá trị vốn hóa thị trường này thật hấp dẫn vì nó đại diện cho việc tạo ra hơn 200 triệu đô la tổng giá trị từ con số không trong vòng chưa đầy hai năm. Theo nguồn dữ liệu NFT.com, hoạt động bán hàng của NFT đã tăng đáng kể kể từ tháng 9 năm 2020 và vẫn cao hơn những tháng trước trong năm. Doanh thu của NFT đạt gần 1 triệu đô la trong tuần đầu tiên của tháng 9 năm 2020 khi trò chơi đánh bài bóng đá giả tưởng dựa trên blockchain Sorare đạt hơn $ 221,000 doanh thu. Động lực này không có dấu hiệu chậm lại vì NFT trị giá 2 triệu đô la đã được trao đổi vào tuần đầu tiên của tháng 12 năm 2020. Theo Coingecko, vốn hóa thị trường NFT đã vượt quá dự báo năm 2020 và đạt hơn 550 triệu đô la.

Hình ảnh cho bài đăng
Tổng quan về tổng số USD được chuyển qua lịch sử dự án NFT từ ngày 8 tháng 12 năm 2019 đến ngày 8 tháng 12 năm 2020. Hình dung sự gia tăng gần đây của các NFT được chuyển bằng USD, đặc biệt khi so sánh ba tháng đầu năm và ba tháng cuối năm. (Nguồn: NonFungible.com)

Một trong những dự án NFT đầu tiên thực sự bùng nổ và gây được nhiều sự chú ý là sự bùng nổ của CryptoKitties vào tháng 11 năm 2017. CryptoKitties là một trò chơi được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum cho phép người dùng thu thập, nhân giống và trao đổi mèo ảo. Trò chơi được biết đến với việc làm chậm mạng Ethereum vào năm 2017 do số lượng hoạt động cao mà nó khuấy động và là ví dụ về trường hợp sử dụng blockchain hướng đến giải trí và giải trí hơn là tiền tệ. Những con mèo ảo này dường như đủ hấp dẫn để di chuyển hàng triệu đô la và những con mèo hiếm hơn được định giá hàng trăm đô la mỗi con.

Hình ảnh cho bài đăng
Dragon, CryptoKitty đắt nhất cho đến nay đã bán với giá khổng lồ 600 ETH (khoảng 170.000 đô la vào thời điểm đó)

Dapper Labs , công ty đứng sau CryptoKitties, có mục tiêu đơn giản là giới thiệu một tỷ người vào blockchain. Người đồng sáng lập Mik Naayem giải thích rằng họ quyết định nhắm mục tiêu đến giải trí và không gian chơi game vì đó là “ cách dễ dàng hơn để giới thiệu với mọi người về sự phân quyền ” và “ game thủ là thị trường mục tiêu hoàn hảo vì họ đã hiểu về tiền ảo và thế giới ảo. ”Anh ấy tiếp tục nói:

“ Khi chúng tôi tạo ra CryptoKitties, những gì chúng tôi đang cố gắng làm là kiểm tra xem liệu chúng tôi có thể khiến những người chưa từng sử dụng blockchain trước đây sử dụng nó hay không… và hiểu tại sao nó khác và tại sao nó có giá trị. 

Họ đã thành công và thực sự thành công kể từ khi CryptoKitties dạy người dùng mới về blockchain và giới thiệu khái niệm NFTs cho hàng trăm nghìn người.

Sau sự bùng nổ của CryptoKitties vào cuối năm 2017, thị trường NFT vẫn khá trì trệ trong suốt năm 2018 và 2019. Báo cáo hàng năm của NonFungible đã xác định năm 2019 là năm ổn định cho hệ sinh thái NFT khi nó bước vào “ giai đoạn củng cố và ổn định ” sau cơn sốt ICO . Báo cáo xác định cách hầu hết các dự án NFT có tỷ lệ giữ chân kém trong hai năm qua, trong đó phần lớn trong năm 2019 được sử dụng trong ba tháng hoặc ít hơn. Tiếp tục tiết lộ rằng chỉ có hơn 10% tài sản NFT mới được tạo ra được luân chuyển trong suốt cả năm, một tỷ lệ tương tự như năm 2018.

Hình ảnh cho bài đăng
Giá trị đô la của NFT được chuyển giao tăng gấp ba lần để đạt mức cao nhất là 159 triệu đô la vào năm 2018, giảm xuống còn 152 triệu đô la vào năm 2019. (Nguồn: Cointelegraph )

Bất chấp sự chững lại sau sự phấn khích ban đầu của năm 2017, những phát triển mới liên tục xuất hiện trong không gian NFT và một số hoạt động và dự án đã thu hút được sự chú ý đặc biệt trong những tháng gần đây. Các dự án đã đạt doanh thu kỷ lục, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ mã Bitcoin gần đây được bán với giá hơn 130.000 đô la hoặc thẻ giao dịch dựa trên blockchain của Kylian Mbappé, tiền đạo của ParisSaint-Germain được bán với giá 66.850 đô la . Mặc dù CryptoKitty Dragon vẫn giữ kỷ lục là token không thể thay thế đắt nhất từng được bán, hai trong số các NFT đắt nhất được bán vào năm 2019 bao gồm xe thể thao kỹ thuật số độc nhất vô nhị F1 Delta Time Apex Race Car “1–1– 1 ”(415,9 ETH, 113.124 USD) và một lô đất có tên Bí mật Vườn trà của Satoshi trong nền tảng thực tế ảo Decentraland (1.3M MANA, 80.663 USD). Ngay cả những người nổi tiếng cũng bắt đầu tương tác với NFT, như khi Paris Hilton bán đấu giá bức vẽ mật mã của con mèo cưng Munchkin của cô với giá 40 ETH (trị giá 17.000 đô la vào thời điểm đó) vào tháng 8 để gây quỹ từ thiện.

Với tất cả những ồn ào mà NFT đã tạo ra, các công ty lớn và thương hiệu lớn đã quan tâm và tham gia vào ngành. Một số thương hiệu lớn nhất trên hành tinh hiện đang phát triển các trò chơi, đồ sưu tầm và thế giới ảo dựa trên blockchain. Chúng bao gồm Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA), Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL), Giải Vô địch Đấu tranh Cuối cùng (UFC), Công thức 1, Louis Vuitton, Samsung và Nike. Sự tham gia của các thương hiệu lớn này là một động thái chính hướng tới việc áp dụng NFT chính thống khi người dùng mới được giới thiệu khái niệm về NFT thông qua các kênh mà họ đam mê và đã quen thuộc.

Một số thương hiệu lớn nhất trên hành tinh hiện đang phát triển các trò chơi, đồ sưu tầm và thế giới ảo dựa trên blockchain. Chúng bao gồm Hiệp hội bóng rổ quốc gia (NBA), Liên đoàn bóng đá quốc gia (NFL), Giải vô địch đấu tranh tối thượng (UFC), Công thức 1, Louis Vuitton, Samsung và Nike.

NFT hoạt động như thế nào? 

Thông tin duy nhất của NFT được lưu trữ trong hợp đồng thông minh của nó và được ghi lại trên blockchain của token. Phần lớn NFT là token ERC-721 sử dụng giao thức và chuỗi khối của ethereum . Đặc điểm chính của token ERC-721 là khi token được tạo, chỉ có một trong số đó tồn tại. Người dùng có thể tạo token ERC-721 của riêng mình bằng cách viết một đoạn mã trong hợp đồng thông minh theo mẫu cơ bản và sau đó thêm các chi tiết độc đáo về token. Những chi tiết độc đáo này có thể bao gồm tên của chủ sở hữu, siêu dữ liệu phong phú hoặc liên kết tệp an toàn.

Người đồng sáng lập Enjin và CTO, Witek Radomski , đã phát triển ERC-1155 . ERC-1155 là một tiêu chuẩn mới cho phép một hợp đồng thông minh duy nhất quản lý số lượng token vô hạn. Không giống như tiêu chuẩn token ERC-721, chỉ tạo ra NFT và buộc các nhà phát triển phải triển khai hợp đồng thông minh mới cho mỗi token mới, tiêu chuẩn token ERC-1155 cho phép các nhà phát triển triển khai một hợp đồng thông minh duy nhất và sau đó đúc ra các token mới (có thể thay thế và không có thể thay thế) tính bằng giây trong vô số lần. Các hợp đồng ERC-1155 hiện cung cấp sức mạnh cho 40 trò chơi vì hợp đồng được thực hiện cho một trò chơi có tính linh hoạt để chứa nhiều loại vật phẩm, từ vũ khí và áo giáp cho đến thuốc sức khỏe và siêu năng lực. Tuy nhiên, ERC-1155 không chỉ dành cho chơi game và có thể được ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp.

Hình ảnh cho bài đăng
Tiêu chuẩn ERC721 so với ERC-1155.

NFT cũng được hỗ trợ bởi các blockchain khác ngoài Ethereum bao gồm TRON Foundation, eosio , NEO LastSamurai và blockchain Flow của Dapper Labs. Không giống như Bitcoin và các loại tiền điện tử có thể thay thế khác có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử tiêu chuẩn, NFT được mua và bán trên các thị trường mở kết nối người mua và người bán, chẳng hạn như OpenSea hoặc thị trường LAND của Decentraland.

Đặc điểm của NFTs – Đây là điều khiến chúng hấp dẫn

Ba đặc điểm mong muốn của NFT là chúng có thể chứng minh tính xác thực, cung cấp quyền sở hữu và có thể chuyển nhượng.

1. Tính xác thực

Việc tiêu chuẩn hóa các NFT và các thuộc tính chi tiết của các hợp đồng thông minh của chúng làm cho mỗi hợp đồng thông minh có thể nhận dạng và xác thực duy nhất. Người dùng biết rằng chỉ có một trong mỗi NFT tồn tại, vì vậy chúng không thể bị sao chép hoặc sao chép và không có khả năng bạn sẽ gặp phải một mặt hàng gian lận. Tính minh bạch của công nghệ blockchain cũng có nghĩa là có thể xác minh và chứng minh tính xác thực.

Hàng giả và gian lận là một vấn đề lớn đối với nhiều ngành công nghiệp như nghệ thuật hoặc thương hiệu xa xỉ, nhưng Cointelegraph chỉ ra rằng “ Các blockchain cung cấp năng lượng cho NFT hạn chế việc làm giả – và khiến người mua tin tưởng rằng họ sẽ nhận được những gì họ phải trả. ” Coindesk báo cáo rằng tập đoàn thương hiệu xa xỉ LVMH, chủ sở hữu của nhãn hiệu Louis Vuitton mang tính biểu tượng, đang đi trên làn sóng NFT và đang chuẩn bị khởi chạy một chuỗi khối để chứng minh tính xác thực của hàng hóa xa xỉ của họ. Mục đích là để các sản phẩm được cung cấp NFT để có thể xác minh tính xác thực. Cũng có thể theo dõi hành trình vòng đời của một chiếc túi xách cá nhân từ trang trại cá sấu đến cửa hàng mà nó đã được bán và nhiều chủ sở hữu tiếp theo của nó, những người đã mua và bán nó.

Tập đoàn thương hiệu xa xỉ LVMH đang cưỡi trên làn sóng NFT và chuẩn bị khởi chạy một chuỗi khối để chứng minh tính xác thực của hàng hóa xa xỉ của họ.

2. Quyền sở hữu

Công nghệ chuỗi khối cho phép mọi người thực sự bắt đầu sở hữu những gì là của họ. Điều đáng chú ý ở đây là NFT chỉ có thể được giao dịch và chuyển giao bởi (các) chủ sở hữu của nội dung do các hợp đồng thông minh và các quyền liên quan của họ. Điều này có nghĩa là ngay cả nhà phát hành NFT cũng không thể sao chép hoặc chuyển giao NFT mà không có sự cho phép của chủ sở hữu.

Người chơi đã giao dịch tiền ảo và tài sản trong nhiều năm, từ skin nhân vật mỹ phẩm của Fortnite cho đến vàng của World of Warcraft. Nhưng trong một trò chơi truyền thống, bạn không thực sự sở hữu bất cứ thứ gì trong thế giới ảo bởi vì nền kinh tế của nó chỉ tồn tại trong một thị trường đóng cửa. Bạn có thể đã chi 60 đô la để sở hữu giấy phép của chương trình, chơi nó trong một tháng, đánh bại trò chơi và sau đó cất nó đi mà không có gì khác để hiển thị cho nó. Nói cách khác, bạn không thể trao đổi tiền tệ hoặc vật phẩm trong trò chơi với tiền tệ fiat và bạn cũng không thể mang nó theo khi đến trò chơi khác vì bạn không thực sự sở hữu nó. Nhưng trong thế giới của các trò chơi blockchain, bạn sở hữu tất cả các tài sản trong trò chơi được mã hóa (dưới dạng NFT) trong ví của mình và có thể giao dịch, chiến đấu, chiến đấu hoặc chạy đua với chúng trong nhiều trò chơi. Bạn sở hữu và kiểm soát tất cả các tài sản này, cho dù đó là một thanh kiếm có bùa mê, da hoặc tiền tệ. Trong hội nghị Futuristic Conference 2020 về Tương lai của Trò chơi & Token không thể thay thế, Tiến sĩ @Jesse Reich (Giám đốc điều hành Splinterlands) giải thích thêm về cách sở hữu tài sản của bạn là một van một chiều: “ Thứ hai, bạn bắt đầu sở hữu thanh kiếm và áo giáp, nhân vật của mình và một số thứ tùy chỉnh về chúng, ý tưởng rằng sau đó bạn sẽ đi và chơi trò chơi này khác và chi hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la và không sở hữu bất kỳ thứ nào trong số đó sẽ không còn hấp dẫn. ” Naayem của Dapper Lab lặp lại điều này với nhận xét rằng một khi người dùng đã trải nghiệm tính độc nhất, sự khan hiếm và quyền sở hữu trong thế giới ảo, việc giao tiền mặt trong các trò chơi thông thường hoàn toàn mất đi sự hấp dẫn của nó.

3. Có thể chuyển nhượng

Vì NFT được phân cấp nên không có yêu cầu đối với cơ quan phát hành trung tâm và chúng dễ dàng di chuyển hơn rất nhiều. Nó cho phép người dùng đi sâu vào tương tác ngang hàng, giao dịch và thị trường chuyên gia không được phép mà không có bên thứ ba can thiệp, những người có thể làm chậm hoặc phức tạp quá trình.

Theo ví dụ về trò chơi ở trên, NFT giải quyết vấn đề độc quyền trong các trò chơi truyền thống vì tài sản có thể dễ dàng được chuyển để sử dụng giữa các trò chơi blockchain khác nhau. Vì tài sản bạn đã xây dựng hoặc mua trong một trò chơi thuộc sở hữu của bạn chứ không phải công ty trò chơi, chúng có thể chuyển nhượng giữa các thế giới khác nhau và có thể được chuyển từ trò chơi này sang trò chơi khác. Chúng cũng có thể chuyển nhượng theo nghĩa là những mã thông báo này cho phép hàng triệu người có quyền truy cập sẵn sàng vào chúng và chúng có thể được giao dịch lấy các loại tiền điện tử khác.

Tại sao NFT lại thú vị như vậy?

NFT đang tạo cơ hội cho tất cả các loại người sáng tạo (nghệ thuật thị giác, nhà thiết kế trò chơi, nhạc sĩ, v.v.) và mở ra các dòng doanh thu mới. Một phần của điều khiến họ trở nên thú vị là sự đa dạng của các tài sản mà họ có thể đại diện: đồ sưu tầm ảo, vật phẩm trò chơi, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, vé sự kiện, bất động sản, giấy tờ tùy thân, chứng nhận, v.v. Người đồng sáng lập WAX, William E. Quigley, đã tuyên bố táo bạo rằng:

“ NFTs sẽ sát cánh cùng phim ảnh, âm nhạc và trò chơi điện tử như một định dạng giải trí riêng biệt. Mọi sản phẩm tiêu dùng không thể ăn được sẽ trở thành NFT. ”- William E. Quiqley (WAX)

NFT chắc chắn mở ra nhiều khả năng cho tài sản ảo và thế giới thực nhờ dễ dàng chuyển nhượng và chứng minh quyền sở hữu.

Thị trường tiền điện tử hiện tại chủ yếu xoay quanh giao dịch và khai thác bitcoin, tiền điện tử. Nhưng để khuyến khích áp dụng hàng loạt, nó cần phải di chuyển ra khỏi khu vực này. Các NFT đang thúc đẩy điều này vì chúng có khả năng nắm bắt trái tim và tâm trí của các cá nhân và đưa họ vào không gian blockchain theo cách mà các loại tiền tệ có thể thay thế không thể làm được. Quay trở lại CryptoKitties làm ví dụ, Naayem của Dapper Labs tiết lộ rằng “ hơn 40% khán giả của chúng tôi chưa bao giờ sở hữu tiền điện tử trước đây ”. Bằng cách giới thiệu người dùng mới với thế giới tiền điện tử thông qua các kênh giải trí và giải trí, người mới bắt đầu sẽ dễ dàng tiếp cận và hiểu giá trị mà công nghệ blockchain và phân quyền có thể cung cấp cho họ. Ilya Abugov, giám đốc dự án tại Dapp Radar, nói với Cointelegraph:

“ Nghệ thuật và đồ sưu tầm là những trường hợp sử dụng dễ hiểu nhất đối với người dùng bán lẻ, và vì vậy nó có thể là nơi mà sự cường điệu tập trung trong một thời gian. Nếu chúng ta thấy một trò chơi thú vị và nhiều nghệ sĩ tham gia vào hệ sinh thái hơn, xu hướng này có thể nhận được nhiều lực kéo chính. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sử dụng hơn được mở khóa bằng NFTs từ mã hóa nội dung đến tài liệu. ”- Ilya Abugov (Dapp Radar)

Các trường hợp sử dụng NFT hiện tại

Các trường hợp sử dụng NFT hiện tại tập trung trong các danh mục chính là sưu tầm, nghệ thuật, trò chơi và thế giới ảo. Nhưng các danh mục khác như thể thao, thời trang và tài sản trong thế giới thực đang phát triển đều đặn. Một chủ đề thú vị trên twitter của nhà đầu tư đất ảo @Dclblogger liệt kê khoảng 25 ngành mà hệ sinh thái NFT đang phá vỡ.

Hình ảnh cho bài đăng
Sưu tập. Được phát minh lại. Terra Virtua là một trong những nền tảng sưu tập kỹ thuật số nhập vai đầu tiên trên thế giới, có quan hệ đối tác với một số tên tuổi lớn nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh, bao gồm chuyển hàng hóa sưu tầm cho Topgun, loạt phim The Godfather, Pacific Rim, Sunset Boulevard và Lost in Space. Nó cũng đang làm việc cùng với Paramount Pictures.

1. Sưu tầm

Sưu tầm hiện là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của NFT về số lượng bán hàng, với khoảng 23,6% doanh thu của tháng qua đến từ các dự án liên quan đến sưu tầm  CryptoPunks, được ra mắt vào tháng 6 năm 2017, là một trong những NFT có thể thu thập đầu tiên trên Ethereum và đã được bán với giá hàng nghìn đô la. Chúng thực sự được phát triển trước khi ERC-721 được giới thiệu và một trình bao bọc phải được giới thiệu để chúng có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch như OpenSea. Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2017, CryptoKitties vẫn là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về đồ sưu tầm và doanh số bán mèo ảo đã đạt mức hơn 38 triệu USD mọi thời đại.

Danh mục này tiếp tục phát triển và mở rộng khi công nghệ NFT đang được tận dụng để tạo ra các phiên bản mã hóa của các vận động viên ngôi sao và người nổi tiếng để người hâm mộ thu thập. Trò chơi bóng đá giả tưởng Sorare cho phép người chơi thu thập “bộ sưu tập kỹ thuật số phiên bản giới hạn” của các vận động viên yêu thích của họ từ 100 câu lạc bộ bóng đá. Các thành viên của NFL và NBA đã bày tỏ sự quan tâm đến việc làm việc với công nghệ NFT trong NFT NYC trở lại vào tháng 2 năm 2020. Kể từ đó, hợp tác với NBA, những người sáng tạo CryptoKitties Dapper Labs đã ra mắt NBA TopShot hỗ trợ token. Trong cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Caty Tedman, người đứng đầu bộ phận đối tác và tiếp thị của Dapper Labs, đã nói rằng “sản phẩm nhằm cung cấp cho người hâm mộ quyền sở hữu đối với hành động xảy ra trên tòa án. ”Bằng cách khai thác cơ sở người hâm mộ cuồng nhiệt, các bộ sưu tập của NFT đã chứng minh tiềm năng và sức mạnh của họ để đưa các cộng đồng này lên blockchain. Các NFT cũng đang kéo nhiều mặt hàng sưu tập truyền thống hơn vào công nghệ blockchain, chẳng hạn như thẻ giao dịch, tiền xu và tem (ví dụ: tem tiền điện tử ).

Hình ảnh cho bài đăng
Sorare cho phép người chơi thu thập “bộ sưu tập kỹ thuật số phiên bản giới hạn” của các vận động viên yêu thích của họ từ 100 câu lạc bộ bóng đá.

Hệ sinh thái sưu tầm kỹ thuật số Terra Virtua đứng đầu trong phong trào sưu tầm NFT. Nền tảng này nhằm mục đích cung cấp cho người dùng “trải nghiệm giác quan sâu sắc” bằng cách đưa các bộ sưu tập kỹ thuật số vào thế giới VR và AR đa dạng.

Hình ảnh cho bài đăng
Người dùng Terra Virtua có thể đưa các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ vào hoạt động trong cài đặt AR.

Terra Virtua đã ra mắt một bộ sưu tập các sinh vật hoạt hình 3D dựa trên nhân vật được gọi là ‘vFlects’ cùng với các bộ sưu tập được cấp phép ở 2D và 3D từ The Godfather, Top Gun, Sunset Boulevard và Lost in Space. Họ cung cấp một thị trường cho một loạt các bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo và được cấp phép tương tác, nhưng cũng đã khởi chạy một hệ sinh thái thông qua ứng dụng thư viện nghệ thuật của họ và Terra Virtua Fancave để tạo ra một hành trình đa nền tảng. Ứng dụng thư viện nghệ thuật cho phép chủ sở hữu lưu trữ, trưng bày, tương tác và giới thiệu bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc đáo của họ. Terra Virtua Fancave là một môi trường VR được cá nhân hóa và có thể tùy chỉnh, nơi người dùng có thể trưng bày các bộ sưu tập của họ. Gary Bracey (Giám đốc điều hành tại Terra Virtua) nói , “Nhiệm vụ quan trọng của Terra Virtua là đưa các NFT ra thị trường đại chúng. Trải nghiệm trò chơi điện tử của đội ngũ cốt lõi mang lại cho chúng tôi sự tập trung mạnh mẽ vào trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng, đồng thời bằng cách làm cho quá trình trở nên dễ dàng và hấp dẫn, chúng tôi hy vọng sẽ đưa thế giới Sưu tầm kỹ thuật số tương tác trở nên phổ biến. ”Yếu tố giác quan và khả năng đa nền tảng mà Terra Virtua cung cấp cho người dùng đẩy NFT vượt ra ngoài nhãn hiệu hiện tại của họ là sản phẩm thành những trải nghiệm thực sự hấp dẫn và tương tác.

2. Chơi game

Như đã đề cập trước đó, game thủ tạo ra thị trường mục tiêu hoàn hảo cho NFT vì họ đã quen thuộc với khái niệm thế giới ảo và tiền tệ. NFT đang bùng nổ trong ngành công nghiệp trò chơi khi chúng cho phép các vật phẩm trong trò chơi được mã hóa và dễ dàng chuyển nhượng hoặc trao đổi với giao dịch ngang hàng và thị trường. Điều này hoàn toàn không giống như các trò chơi truyền thống cấm mua bán hoặc chuyển nhượng các vật phẩm trong trò chơi như vũ khí và da hiếm. NFT cũng làm cho trải nghiệm chơi trò chơi trở nên hữu hình và bổ ích hơn khi người chơi có quyền sở hữu thực sự đối với tài sản kỹ thuật số của họ. Họ cũng đang tạo ra một nền kinh tế mới vì người chơi hiện có tiềm năng kiếm tiền bằng cách xây dựng và phát triển tài sản trong trò chơi của họ. 

Điểm mấu chốt của tiềm năng của blockchain ở đây là lý thuyết cho rằng lòng trung thành của người chơi sẽ tăng lên khi họ có nhiều skin hơn trong trò chơi: khi tài sản kỹ thuật số của họ có thể được chuyển giữa các trò chơi hoặc nền tảng hoặc giao dịch trên thị trường mở, họ sẽ đầu tư nhiều hơn vào số tiền mà họ khó kiếm được tiền mặt. ”- Cointelegraph

Một cuốn sách nhỏ về Galaxy Interactive giải thích rằng khi hàng hóa ảo có cùng trạng thái như các mặt hàng thực của chúng, “ Giá trị mà chúng ta tạo ra bên trong thế giới ảo của chúng ta sẽ không thể phân biệt được với giá trị mà chúng ta đã tạo ra bên ngoài chúng trong lịch sử. ”Việc kết hợp NFT vào thế giới game cũng đang khuyến khích sự phát triển của một cộng đồng tương tác và hấp dẫn khi người chơi bắt đầu xây dựng khía cạnh cộng đồng vốn có thông qua giao dịch ngang hàng.

Hình ảnh cho bài đăng
Xếp hạng mười trò chơi blockchain hàng đầu trong tuần qua theo NonFungible.com.

Ba trò chơi blockchain phổ biến đã thực sự thành công là Axie Infinity , Gods Unchained và My Crypto Heroes. Axie Infinity là một cộng đồng vật nuôi kỹ thuật số xoay quanh việc thu thập, đào tạo, nuôi dưỡng và chiến đấu với những sinh vật tưởng tượng có tên Axie. Trò chơi được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và là trò chơi đầu tiên trên chuỗi khối này có các nhân vật hoạt hình và lối chơi phong phú, nhập vai. Gods Unchained là một trò chơi thẻ thu kỹ thuật số, trong đó thẻ được phát hành dưới dạng NFT và người chơi có thể sở hữu và giao dịch chúng với cùng mức độ sở hữu như thẻ vật lý. My Crypto Heroes là một trò chơi chiến đấu nhập vai nhiều người chơi của Nhật Bản phát hành các anh hùng và vật phẩm trong trò chơi dưới dạng token trên chuỗi khối Ethereum, nơi người chơi có thể thăng cấp các anh hùng lịch sử thông qua các nhiệm vụ và giải đấu.

Trò chơi cần phải vui nhộn và thú vị để thành công, nhưng một khía cạnh quan trọng khác có vai trò quan trọng trong việc áp dụng hàng loạt trò chơi NFT là Play2Earn. Thực tế là mọi người có thể kiếm được thứ gì đó để đổi lấy việc chơi một trò chơi là điều hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt là những người ở các nước đang phát triển, nơi chơi Axie Infinity có thể kiếm được nhiều như tiền lương. CryptoPick là một ví dụ khác về trò chơi mà người dùng được thưởng khi tham gia. Người chơi có thể vui vẻ tìm hiểu về tiền điện tử mà không phải chịu bất kỳ rủi ro tài chính nào và quan trọng hơn là kiếm được tiền điện tử (ETH) và NFT đầu tiên của họ. Sở hữu Crypto & NFT đầu tiên của họ có nghĩa là họ sẽ tìm hiểu về cách có ví, thực hiện giao dịch và hơn thế nữa, dẫn đến việc chơi game trở thành một cách hấp dẫn để nhiều người tham gia vào lĩnh vực Crypto.

3. Nghệ thuật

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nghệ sĩ kỹ thuật số là bảo vệ các sáng tạo của họ khỏi vi phạm bản quyền, nhưng NFT là một giải pháp vì chúng cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu, tính xác thực và loại bỏ các vấn đề về hàng giả và gian lận. Một bài báo từ Coindesk lưu ý rằng nhiều nghệ sĩ đã chuyển sang NFT và các phòng trưng bày trực tuyến vì các bảo tàng và phòng trưng bày buộc phải đóng cửa khi đối mặt với COVID-19 và “ Cũng giống như Bitcoin đã mở đường cho các giao dịch ngang hàng, không đáng tin cậy bằng cách tạo một sổ cái chia sẻ về các sự kiện, nghệ thuật tiền điện tử […] có nguồn gốc được tích hợp sẵn.”Kỷ lục đầu tiên về việc bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật NFT có giá trị cao nhất xảy ra vào tháng Bảy, khi“ Con bò của Picasso ”được mua với giá hơn 55.000 đô la. Các kỷ lục tiếp theo khác bao gồm “Đúng nơi & Đúng lúc” (được bán với giá hơn 100.000 đô la) và “Chân dung của một tâm trí” (được bán với hơn 130.000 đô la). Cointelegraph chỉ ra rằng “ Những dự án này thậm chí có thể cải thiện và hợp lý hóa doanh thu của các nghệ sĩ bằng cách kết nối họ trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các giải pháp thanh toán và trao đổi dựa trên blockchain. 

“ Giống như Bitcoin đã mở đường cho các giao dịch ngang hàng, không đáng tin cậy bằng cách tạo ra một sổ cái chia sẻ các sự kiện, nghệ thuật tiền điện tử […] có nguồn gốc được tích hợp sẵn. ” – Coindesk

Ví dụ về các nền tảng và thị trường cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuất số bao gồm  SuperRare , MakersPlace và Rarible. Các nền tảng và thị trường này hoạt động tương tự nhau và cho phép người dùng dễ dàng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số gốc và bán nó trên thị trường của họ. Rarible là một ví dụ đặc biệt thú vị vì nó tập hợp một số xu hướng DeFi thú vị hơn của năm 2020 bằng cách kết hợp sưu tầm kỹ thuật số với canh tác năng suất và khai thác thanh khoản. Họ đã hoàn thành điều này bằng cách phát hành token quản trị của họ $ RARI. Chiến lược áp dụng này là một trong những lý do dẫn đến sự quan tâm mới đến NFT trong vài tháng cuối năm 2020. Người dùng được thưởng và khuyến khích bằng token quản trị của Rarible ($ RARI) khi họ bán và giao dịch NFT của họ trên nền tảng. Do đó, Rarible là một thị trường do cộng đồng quản lý nhằm mục đích trở thành Tổ chức tự trị phân cấp hoàn toàn (DAO) và token $ RARI là bước đầu tiên theo hướng đó. Sandbox ($ SAND), Somnium Space ($ CUBES), Decentraland ($ MANA), một danh sách đầy đủ có thể được tìm thấy trên Coingecko.

4. Thế giới ảo

Một trường hợp sử dụng khác cho NFT là thế giới ảo. Các nền tảng thực tế ảo phi tập trung như Decentraland , The Sandbox và Cryptovoxels cho phép người dùng tạo, sở hữu và kiếm tiền từ các lô đất ảo và các vật phẩm NFT trong trò chơi khác. LAND trong Decentraland thuộc sở hữu vĩnh viễn của cộng đồng và cho phép người chơi toàn quyền kiểm soát các tác phẩm và tài sản ảo của họ. Xem xét sự quen thuộc của Gen Z với thế giới ảo và khái niệm về tài sản có giá trị của họ khác với các thế hệ cũ như thế nào, tài sản trong thế giới ảo mang lại cho họ sự lựa chọn và sự linh hoạt phù hợp với giá trị của họ: “ Vì vậy, có lẽ thế hệ con cái chúng ta sẽ không sở hữu mái nhà trên đầu, nhưng thay vào đó, họ sẽ sở hữu vô số tài sản kỹ thuật số.

5. Tài sản và tài liệu trong thế giới thực

Có thể mã hóa các tài sản trong thế giới thực như tài sản và cổ phiếu hoặc tài liệu như bằng cấp, giấy phép, bệnh sử, giấy khai sinh và chứng tử. Tuy nhiên, những phát triển trong danh mục này vẫn đang ở giai đoạn đầu và các trường hợp sử dụng nó tương đối hiếm. Nhưng khi thế giới crypto và NFTs tiếp tục phát triển và mở rộng, ai là để nói rằng bạn sẽ không một ngày nào đó (có thể sớm) có thể sở hữu một âm mưu của vườn nho ở một ngàn nước dặm. Đối với tất cả những gì chúng tôi biết, ví kỹ thuật số của bạn có thể sớm chứa bằng chứng về mọi chứng chỉ, giấy phép và tài sản mà bạn sở hữu.

Tin tức khác

Index