22 C
Vietnam
Thứ Sáu, 19 Tháng Tám
HomeDự ánTất tần tật về Ethereum Name Service (ENS) và Airdrop

Tất tần tật về Ethereum Name Service (ENS) và Airdrop

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

- Ưu tiên tham gia sự kiện airdrop, beta test các dự án

Ethereum Name Service (ENS) là gì?

ENS, viết tắt của Ethereum Name Service, đã được ươm tạo sớm bởi Ethereum Foundation. Đây là một hệ thống đặt tên phân tán, cởi mở và có thể mở rộng dựa trên blockchain Ethereum. ENS là một cổng đăng ký trực tuyến liên kết các địa chỉ IP điện tử với các URL dễ nhớ. Cổng đăng ký trực tuyến này tương ứng với nội dung của các smart contract trên Ethereum.

 • Ví dụ: Nguyễn Văn A đã đăng ký tài khoản Ethereum: 1234aasdfr543431fs3d12342454dfwbvfgnrt23.

Để thuận tiện cho giao dịch và bộ nhớ, anh ấy đã đăng ký tên miền ENS (nguyenvana.eth), ràng buộc địa chỉ Ethereum của anh ấy với tên miền. Bằng cách này, những người khác có thể thực hiện giao dịch với Nguyễn Văn A trực tiếp đến nguyenvana.eth. 

Việc thực hiện một chức năng như vậy sẽ làm giảm đáng kể ngưỡng đầu vào của hoạt động tiền điện tử. Tuy nhiên, việc này yêu cầu ví hoặc APP tương ứng cung cấp hỗ trợ cho ENS, vì vậy nó cần phải bị ràng buộc với các tên miền truyền thống như .com/ .io/ .org. Trước đây, hầu hết người dùng tên miền truyền thống là doanh nghiệp, nhưng hiện tại, một phần đáng kể người dùng tiền điện tử có thể muốn mua một tên miền truyền thống có thể dễ dàng ghi nhớ để ràng buộc chain wallet của họ, và ngành công nghiệp tên miền dự kiến sẽ bùng nổ. 

So sánh với các dự án tương tự

Hiện tại, trong giao thức của hệ thống tài khoản tên miền phi tập trung, có một số dự án như Ethereum Name Service (ENS), DAS, FIO,v.v. Mỗi dự án đều có đặc điểm riêng:

 • ENS có ứng dụng rộng rãi nhất, được tích hợp rộng rãi trong các ví chính thống, DAPP và trình duyệt.
 • DAS có khả năng tương tác tốt nhất. DAS là viết tắt của Decentralized Account Systems, sử dụng Nervos làm cơ sở hạ tầng. Người dùng có thể sử dụng private key của bất kỳ public chain nào để đăng ký và quản lý DAS, do đó DAS có khả năng tương tác tuyệt vời. DAS hỗ trợ một số ví chính và số lượng ví được hỗ trợ hiện tại chỉ đứng sau ENS.
 •  FIO có hiệu suất cao hơn, nhưng lại kém an toàn hơn. FIO là viết tắt của Foundation for Interwallet Operability. Đây là một hệ thống tài khoản phi tập trung chuyên về sự hợp tác giữa các ví – những đối tác quan trọng nhất. FIO kỳ vọng trở thành một ứng dụng cung cấp đầu vào cho cryptocurrency. FIO đã ra mắt mạng blockchain của riêng mình dựa trên sự đồng thuận dPoS, điều này mang lại lợi thế chứng minh hiệu suất cao, nhưng cũng có thể là một bất lợi về khoản bảo mật.

Airdrop ENS

Vào ngày 3/11/2021, ENS đã chính thức công bố việc phát hành governance token và mở ứng dụng cho các thành viên DAO để thúc đẩy sự phát triển phi tập trung của dự án. ENS đã hoàn thành bản snapshot tên miền vào ngày 01/11 và airdrop chính thức được mở để claim và ngày 08/11. Một thời hạn được đặt ra cho việc claim airdrop. Người dùng phải yêu cầu airdrop trước ngày 4/5/2022, nếu không nó sẽ được chuyển đến kho tiền DAO.

Tokenomics

Tổng số ENS được phát hành là 100.000.000 token và được phân bổ như sau:

 • 25% airdrop cho người dùng
 • 25% được phân bổ cho các core contributor và các advisor, chủ yếu là các cá nhân và đội ngũ đã đóng góp sớm và hàng trăm người dùng Discord.
 • 50% được phân bổ cho DAO Community Vault. 

Quy tắc phân bổ Airdrop

Airdrop sẽ đươc chuyển tới các địa chỉ có tên miền phụ “.eth” đã đăng ký trước đó hoặc có hiệu lực gần đây. Tổng lượng airdrop sẽ được tính chủ yếu theo tài khoản chứ không phải số lượng tên miền. Công thức là 0.27 nhân với số ngày người dùng nắm giữ ít nhất 1 tên miền ENS, sau đó cộng với 0,067 nhân với số ngày đến khi tên miền hết hạn sử dụng (tối đa 8 năm). Kết quả sẽ được nhân đôi nếu tài khoản được thiết lập thêm với giải pháp  đảo ngược.

Phân tích quy tắc phân bổ

 • Đối với người dùng bình thường, tài khoản của họ nói chung chỉ đơn giản là một tên miền. Trong quy tắc phân bổ, chỉ những người đầu cơ tên miền mới tích trữ nhiều tên miền. Khối lượng airdrop chủ yếu được tính theo tài khoản chứ không phải số lượng tên miền, điều này lam suy yếu đáng kể số lượng các nhà đầu cơ.
 • Người dùng phải trả phí cho mỗi ngày hold ENS. Công thức trong quy tắc phân bổ bằng 0,27 lần số ngày người dùng nắm giữ ít nhất một tên miền ENS. Những yêu cầu này thuận lợi hơn cho người dùng thực ngay từ những ngày đầu, bởi họ có thể nhận được tỉ lệ airdrop được phân bổ cho mỗi ngày họ hold ENS.
 • Một số người dùng mua tên miền dài hạn. Do đó, vẫn còn những ngày chưa đến hạn claim airdrop và theo yêu cầu trong quy tắc phân bổ, người dùng được bồi thường bằng phần cộng thêm của 0,067 nhân với số ngày còn lại đến khi tên miền hết hạn (tối đa 8 năm). Điều này làm tăng số lượng người dùng thực.
 • Nếu tài khoản được thiết lập thêm với giải pháp đảo ngược, kết quả trên sẽ được nhân đôi. Giải pháp đảo ngược – bản đồ từ Address tới Name chỉ được áp dụng một lần cho mỗi tài khoản. Nhìn chung, chỉ những người dùng thực sự của tên miền mới thiết lập giải pháp đảo ngược. Những người săn deal hoặc tích trữ tên miền sẽ không thiếp lập giải pháp đảo ngược, vì nó càng làm tăng sức nặng của người dùng thực, vì vậy làm giảm số lượng những nhà đầu cơ.

Kết luận

“interactive airdrop” do Uniswap và dYdX dẫn đầu đã mang lại nhiều khoản lợi nhuận bất ngờ cho những người săn deal, nhưng những quy tắc airdrop thô như vậy ít thân thiện với hệ sinh thái của dự án và người dùng thực của nó. ENS sử dụng các đặc điểm riêng của mình để sàng lọc người dùng thực và cung cấp airdrop cho người dùng thực của tên miền càng nhiều càng tốt. Đợt airdrop khá công bằng này đã giảm đáng kể cơ hội đối với những người săn deal và những nhà đầu cơ, đồng thời cho thấy một ví dụ tuyệt vời về airdrop trong lĩnh vực crypto. 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về Ethereum Name Service mà Coinmoi muốn gửi tới các độc giả. Các bạn có suy nghĩ gì? Hãy comment cho chúng mình biết nhé!

      Nguồn: MEXC Research

Tin tức khác