22 C
Vietnam
Thứ Sáu, 19 Tháng Tám
HomeĐầu tưToken đòn bẩy là gì? cách sử dụng

Token đòn bẩy là gì? cách sử dụng

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

- Ưu tiên tham gia sự kiện airdrop, beta test các dự án

Các sàn giao dịch như Huobi, Binance, FTX, MXC hiện đang niêm yết nhiều loại token đồn bẩy đang thu hút sự chú ý của cộng đồng vì lợi nhuận rất lớn mà chúng có thể mang lại. Trong bài viết này, Coinmoi sẽ đưa đến các thông tin cơ bản token đòn bẩy là gì, rủi ro mà nó mang lại ra sao và các kinh nghiệm giao dịch an toàn. 

Đòn bẩy ETF là gì?

Quỹ giao dịch trao đổi đòn bẩy (ETF) là một sản phẩm sử dụng các công cụ tài chính phái sinh và nợ để khuếch đại lợi nhuận của một mã thông báo cơ bản. Nó thường nhắm đến tỷ lệ 2: 1 hoặc 3: 1. Ví dụ: nếu BTC cơ bản tăng 1%, thì ETF có đòn bẩy gấp 2 hoặc 3 lần lượt tăng 2% và 3%, trong khi các sản phẩm -1x và -2x giảm lần lượt 1% và 2%.

Có 2 loại token đòn bẩy, token đòn bẩy cố định (chính là các cặp BULL, BEAR của FTX) và token đòn bẩy linh động (UP, DOWN của Binance). Ý tưởng của loại token này để tối đa hóa lợi nhuận và loại bỏ rủi ro bị thanh lý – khi so sánh với trade margin hoặc futures.

Đòn bẩy cố định rất dễ hiểu, hãy lấy ví dụ với token BTCUP và BTCDOWN với mức đòn bẩy 3x :

  • Ngày đầu tiên BTC tăng 10%, BTCUP tăng 30%.
  • Ngày thứ hai BTC giảm 10%, BTCUP giảm 30%.

Còn token đòn bẩy linh động là loại token mà đòn bẩy được thay đổi linh hoạt trong khoảng từ 1,5x đến 3x tùy vào biến động của thị trường.

Một quỹ ETF đòn bẩy thực chất là một quỹ được quản lý bởi một nhóm tài chính chuyên nghiệp. Mỗi sản phẩm ETF tương ứng với một số vị trí hợp đồng tương lai nhất định. Người quản lý quỹ có thể tự động điều chỉnh các vị trí tương lai để toàn bộ cổ phần quỹ có thể duy trì đòn bẩy cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Một đội ngũ chuyên nghiệp chịu trách nhiệm quản lý và duy trì danh mục đầu tư, cho phép các nhà đầu tư dễ dàng xây dựng danh mục đầu tư đòn bẩy liên tục của riêng họ mà không cần phải hiểu cơ chế cụ thể.

Các đặc điểm của ETF là gì?

Tương tự như các sản phẩm hợp đồng tương lai, các sản phẩm ETF có đòn bẩy là các công cụ phái sinh có tác dụng đòn bẩy, có thể khuếch đại lợi nhuận của nhà đầu tư và trở thành một công cụ phòng ngừa rủi ro giá rẻ. Tuy nhiên, so với hợp đồng tương lai, các sản phẩm ETF có đòn bẩy có các đặc điểm độc đáo sau:

(1) Tương tự như giao dịch giao ngay không yêu cầu ký quỹ: người dùng có thể giao dịch sản phẩm có đòn bẩy này giống như họ sẽ giao dịch một sản phẩm giao ngay.

(2) Không có rủi ro thanh lý: Do đặc điểm vốn có của các sản phẩm ETF có đòn bẩy, chúng tôi sẽ thường xuyên cân đối lại danh mục đầu tư của quỹ, vì vậy các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về rủi ro thanh lý.

Vậy điểm khác nhau giữa Token đòn bẩy và Margin/Futures là gì?

Nếu chỉ nhìn vào cơ chế khuếch đại biến động ở token đòn bẩy và ưu điểm “không bao giờ cháy”, sẽ rất nhiều người thấy đây là 1 kèo ngon ăn. Dù vậy, vẫn còn 1 cơ chế mà hầu như mọi người đã không chú ý đến khi mua các token đòn bẩy, đó là cơ chế Rebalancing – Tái cân bằng.

Thực ra, khi mua các token đòn bẩy, nó sẽ khá là giống với việc bạn góp cổ phần vào quỹ đầu tư, mà tên các quỹ này đã nói lên chiến lược đầu tư của quỹ, ví dụ: BTCUP, BTCDOWN, ETHUP…

Tổng kết

Các token đòn bẩy cung cấp cho bạn đòn bẩy trực tiếp với giá của tiền điện tử và làm đơn giản hóa việc quản lý một vị thế đòn bẩy. 

Nhờ sự linh hoạt của đòn bẩy, các token ETF sẽ hoạt động ổn định hơn trong dài hạn. Mặc dù việc nắm giữ ETF không tương đương với việc nắm giữ một vị thế đòn bẩy, nhưng ETF có thể được sử dụng để mở rộng bộ công cụ giao dịch và tối ưu hóa chiến lược giao dịch của bạn.

Tin tức khác