26 C
Vietnam
Monday, 24 June
HomeDự ánTỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN IMMUTABLE X

TỔNG QUAN VỀ DỰ ÁN IMMUTABLE X

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

Immutable X là gì?

Dự án Immutable X là 1 giải pháp mở rộng Ethereum cho Metaverse. Nó hỗ trợ giao dịch NFT và blockchain gaming. 

Dự án nổi bật so với các giải pháp mở rộng quy mô khác vì nó giải quyết các vấn đề của Ethereum về tốc độ và phí giao dịch trong khi vẫn bảo toàn khả năng tổng hợp của mạng và trải nghiệm người dùng.

Mục tiêu của Immutable X là làm việc cho minting và giao dịch NFT trên Ethereum thậm chí còn dễ dàng hơn so với giao dịch tài sản kỹ thuật số truyền thống.

Cách hoạt động của Immutable X

Như đã được tìm hiểu về IMX, dự án này sử dụng công nghệ ZK Roll sắp tới. Immutable X có cơ hội lớn trở thành giải pháp tối ưu cho tất cả mọi thứ Metaverse trên Ethereum – hệ sinh thái Metaverse lớn nhất thế giới.

Hiện tại, hệ sinh thái Immutable X và hoạt động trên đó đều nhỏ. Tuy nhiên, các cấu trúc khuyến khích của team và sự tích hợp với các dự án quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum sẽ tăng mức độ sử dụng trong những tháng up, một công nghệ có khả năng mở rộng quy mô cho Ethereum, giúp cho người dùng trải nghiệm mượt mà trên Layer 2. Về cụ thể, cách thức hoạt động của Immutable X sẽ như sau:

 • IMX sẽ thực hiện các giao dịch Off chain và tiến hành tạo ra Validity Proof cho các giao dịch đó.
 • Khi đã tạo xong Validity Proof, IMX sẽ gửi các Proof tới một hợp đồng thông minh trên Layer 1.
 • Tài sản On chain của người dùng sẽ được giữ trong các bản hợp đồng thông minh và chỉ được phép phát hành khi Proof, tài sản của người dùng được chứng minh là hợp lệ.

Đặc điểm nổi bật của dự án IMX

Dự án IMX là một giải pháp hoàn hảo để xử lý các vấn đề liên quan đến chi phí, công suất cũng như khả năng mở rộng mà blockchain Ethereum đang đối mặt. Với công nghệ ZK Rollup, những người tham gia có thể giao dịch, swap hay mint với hơn 9000 giao dịch mỗi giây. 

Nền tảng IMX đảm bảo hoạt động với tốc độ nhanh chóng nhưng vẫn sẽ giữ được tính bảo mật cao của Ethereum. Bên cạnh các đặc điểm này, dự án IMX còn mang đến cho người dùng nhiều đặc điểm nổi bật hơn nữa như sau:

 • Người dùng sẽ có quyền kiểm soát tài sản của mình và đặc biệt sẽ được đảm bảo bởi mạng Ethereum.
 • Dự án Immutable X được phát triển dựa trên công nghệ tiên tiến nhất của StarkWave – ZK Rollup. Do đó,  người dùng có thể ngay lập tức mint và giao dịch NFTs mà không tốn quá nhiều phí gas, thậm chí mức phí gas còn gần như bằng 0.
 • Dự án IMX giúp cho Ethereum trở nên dễ dàng sử dụng hơn. Đồng thời, các API của dự án  sẽ hạn chế các rào cản gia nhập đối với các nhà phát triển để giúp họ xây dựng dự án trên Ethereum trong vài giờ chứ không phải vài tuần nữa.

Các giải pháp nổi bật của dự án IMX

Zk-rollup Scaling Engine: Công nghệ ZK-Rollup đã được chúng tôi nhắc tới rất nhiều lần ở bên trên. Theo lời của nhà phát triển Ethereum thì hệ sinh thái Ethereum có khả năng triển khai toàn diện giống như một chiến lược mở rộng quy mô trong tương lai. Dự án IMX đã kết hợp với NFT-specific exchange, proof of logic và ZK – Rollup để tạo ra một công cụ giao dịch NFTs hoàn hảo nhất.

API Abstraction layer: Nhằm phát triển các ứng dụng NFT một cách thuận tiện hơn, IMX đã kết hợp với công cụ mở rộng quy mô API REST mạnh mẽ. Trên dự án Immutable, mọi tương tác đều được đơn giản hoá như lệnh gọi API. Khi chuyển đổi các tương tác blockchain không đồng bộ có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ để trở thành API REST đồng bộ hoàn chỉnh. Sẽ không còn phải tương tác trực tiếp với Smart Contract và nhờ đó mà những người mới tham gia vào lĩnh vực này sẽ có thể khởi chạy dự án một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Ví NFT: Immutable X sở hữu nhiều đặc điểm không giống với các blockchain hay sidechain. Đặc biệt, dự án này hiện đang hỗ trợ tất cả các loại ví Ethereum trên máy tính cá nhân mà không yêu cầu người sử dụng phải chuyển đổi mạng. Bên cạnh đó, giao thức cũng sẽ cung cấp một lớp trung gian nhằm đem lại trải nghiệm ví dành riêng cho NFT với chất lượng đỉnh cao. Điều này cũng cho phép dự án IMX hỗ trợ hệ sinh thái của bên thị trường thứ 3 đang trong quá trình phát triển mạnh mà không lo sợ về những rủi ro bảo mật. Người dùng cũng có thể dựa vào IMX Link để đảm bảo họ không bị lừa gạt về tài sản họ đang nhắm tới.

Platform SDKs: Dự án Immutable X đã sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm và ngôn ngữ lập trình SDK. Điều này sẽ giúp cho các đối tác tích hợp với dự án IMX một cách dễ dàng hơn. Hiện nay, tích hợp sẵn SDK Typescript đã được phép sử dụng để tích hợp giao thức vào các trang web. SDK sẽ cấp quyền truy cập vào các API và ví của dự án IMX với tất cả các nền tảng. Trong tương lai, SDK sẽ cung cấp cho tất cả các ngôn ngữ lập trình phổ biến và các nền tảng phát triển như iOS hay Android,…Sự kết hợp với các API đã giúp các SDK có quyền cho phép các đối tác xây dựng dự án NFT trong vài giờ thay vì vài tuần như trước.

Chia sẻ thanh khoản và sổ đặt hàng: Không giống như các giải pháp mở rộng quy mô NFT khác, Immutable X cung cấp sổ đặt hàng toàn cầu được chia sẻ để tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản của giao thức. Điều này có nghĩa là các đơn đặt hàng được tạo trên một thị trường có thể được thực hiện trên một thị trường khác, thúc đẩy quá trình khởi động và khám phá giá trên thị trường hiệu quả hơn. Điều này cũng có nghĩa là các thị trường NFT có thể được xây dựng trên Immutable X mà không có phần phụ trợ. Immutable tin rằng một cách quan trọng để tối đa hóa tính thanh khoản của các NFT là cho phép các NFT đó được giao dịch trên các thị trường khác nhau, nhắm mục tiêu đến các khách hàng khác nhau – cho phép một hệ sinh thái thị trường bên thứ ba đang phát triển trên Immutable X.

Đội ngũ

Immutable là một công ty công nghệ NFT hàng đầu trong ngành, với hơn 100 thành viên có nền tảng từ blockchain, FAANG, tài chính, fintech và tư vấn quản lý. Immutable là nhà phát triển của giao thức Immutable X, cũng như là nhà phát triển và nhà xuất bản của các dự án NFT nổi tiếng Gods Unchained và Guild of Guardians. Trong đó, đáng chú ý nhất là sự đóng góp của 2 anh em James Ferguson và Robbie Ferguson.

 • James Ferguson – Co-Founder và CEO: có 7 năm kinh nghiệm tại các vị trí CEO và quản lý tại các công ty làm về lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ như Nulux, xây dựng God Unchained. Ông có bằng cử nhân luật và cử nhân kinh tế tại Đại Học Sydney.
 • Robbie Ferguson – Co-Founder: có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu blockchain của KPMG. Ông có bằng cử nhân khoa học máy tính tại Đại Học Sydney.
 • Alex Connolly – CTO: có 5 năm kinh nghiệm xây dựng nền tảng hàng đầu cho các dự án NFT và các trò chơi blockchain, ông có bằng cử nhân khoa học máy tính và cử nhân luật tại Đại Học Sydney.
UgWDC2E9RveW bKBQnwNLNoKRNy E0axxBanUWPU2OFqS6c1O

Sản phẩm

Một số sản phẩm nổi bật của Immutable X:

 • ZK-Rollup Scaling Engine: cho phép hơn 9.000 NFT chuyển đổi, giao dịch và mint mỗi giây, đáp ứng và mở rộng quy mô được yêu cầu của các dự án NFT chính thống.
 • API Abstraction Layer: Trên Immutable X, mọi tương tác, từ minting đến giao dịch đến chuyển nhượng đều đơn giản như một API calls, không cần phải tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh, giúp tốc độ xử lý nhanh chóng.
 • NFT-Enable Wallets
 • Nền tảng SDKs: Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) dành riêng cho nền tảng và ngôn ngữ lập trình cho phép các đối tác tích hợp với Immutable X dễ dàng hơn.
 • Shared Liquidity & Orderbook
 • Tuân thủ & Hỗ trợ Đối tác World-Class
 • Immutable X Platform: là cơ sở hạ tầng cốt lõi cho phép minting, gửi, rút và giao dịch tài sản trong blockchain layer 2.
 • Token Immutable X được gọi là IMX, là token tiện ích ERC-20 của Immutable X protocol, được sử dụng để thưởng cho người dùng vì những đóng góp của họ cho nền tảng.
 • Immutable X Marketplace là địa điểm trao đổi đầu tiên cho việc gas-free minting và giao dịch NFT.

Lộ trình phát triển

vMJApZryLhZxUZS2Nq2nMMGzhAMIITcWCZGKsCcEcEOdBHZ7xP7Qndo6xcluP9nKMFapGMjwEPNjknlE4ER

Giai đoạn 1: Deus

Ở giai đoạn 1 , người chơi Gods Unchained có quyền truy cập độc quyền vào Immutable X với thị trường mở và giao dịch trực tiếp.

Các tính năng hiện có cho người dùng Gods Unchained là: liên kết ví, minting và giao dịch thẻ Trial of the Gods.

Giai đoạn 2: Cosmos

Ở giai đoạn 2, Immutable X sẽ cung cấp cho tất cả các sàn giao dịch và dapp khác ngay sau đó.

Các ví dụ về tính năng bao gồm: API tích hợp đầy đủ, gửi và rút NFT, phân loại và lọc nhà giao dịch và cuối cùng là phí giao dịch.

Giai đoạn 3: Metaverse

Ở giai đoạn 3, Immutable X sẽ tung ra các tính năng trao đổi, mở rộng, tối ưu hóa và khả năng mở rộng đáng kể.

Các ví dụ về tính năng bao gồm: Các ưu đãi về thanh khoản như hỗ trợ tiền fiat, phần thưởng, giảm giá, phần thưởng độc đáo, frictionless onboarding, quản lý ví, thiết bị di động.

Giai đoạn 4: Multiverse

Ở giai đoạn 4, Immutable X sẽ tung ra các cải tiến UX dành cho nhà phát triển và nhà giao dịch bao gồm: Developer UX như nền tảng, nguyên thủy, dịch vụ và Trader UX như metadata order, AMM cho NFT.

Giai đoạn 5: Utopia

Ở giai đoạn 5, Immutable X đã có những bước tiến để hướng tới một điều không tưởng, nơi thế giới có thể giao dịch nhiều hơn.

Đối tác và nhà đầu tư Immutable X

Immutable là một công ty công nghệ NFT hàng đầu trong ngành, với hơn 100 thành viên có nền tảng từ blockchain, FAANG, tài chính, fintech và tư vấn quản lý. Immutable là nhà phát triển giao thức Immutable X, đồng thời là nhà phát triển và phát hành các dự án NFT nổi tiếng là Gods Unchained và Guild of Guardians.

Immutable đã huy động được một vòng hạt giống vào năm 2018 và 15 triệu USD Series A vào tháng 9 năm 2019 từ các nhà đầu tư bao gồm:

p3t pvpQeagexHEID2Sh4bdxH3TGIjPmhphu6tCCMPcOcqipuzQTpTDkJClU3DFgNxAMxLZ8e6Iu Xi6t7c8hpexI 9EZfEbzkaaMXTAY8m3Ark7adHarH0gZ7dv06s5 uwOtAKX

   Các đối tác của Immutable X:

Công nghệ

Có ba thành phần cốt lõi để tạo nên Immutable X: ZK-Rollup scaling engine, Link and the APIs.

Các thành phần này làm việc cùng nhau để giảm các rào cản gia nhập trong không gian NFT hỗ trợ các nhà phát triển và người dùng, đồng thời cho phép xác nhận thương mại tức thì, khả năng mở rộng lớn, minting và giao dịch không cần phí gas. Tất cả việc này được thực hiện mà không ảnh hưởng đến quyền giám sát của người dùng.

Immutable X API

Các Immutable X API bao hàm logic của Công cụ trao đổi Immutable X. Các nhà phát triển không cần phải tương tác trực tiếp với các hợp đồng thông minh thông qua logic tùy chỉnh để xây dựng trên nền tảng Immutable X.

ZK-Rollups

Immutable X kết hợp trao đổi NFT-specific và proof logic với công nghệ tổng hợp tiên tiến do StarkWare phát triển để tạo ra một trong những công cụ tiên tiến nhất nhằm giao dịch NFT. Bản tổng hợp cho phép khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng đẳng cấp trong khi vẫn giữ được tính bảo mật cơ bản của Ethereum.

Link

Link là đường dẫn được sử dụng để kết nối người dùng với giao thức Immutable X. Điều này cho phép Immutable X hỗ trợ thị trường bên thứ ba đang phát triển mạnh mẽ mà không gây rủi ro bảo mật.

IMX Token là gì?

IMX là token tiện ích ERC-20 được xây dựng nhằm mục đích thưởng cho các hoạt động ủng hộ mạng lưới trên Immutable X. Chẳng hạn như giao dịch, cung cấp thanh khoản và xây dựng các ứng dụng. Token điều chỉnh các ưu đãi giữa các nhà giao dịch, người tạo và thị trường để tất cả những người tham gia đều được hưởng lợi từ hoạt động giao thức. Immutable đã hợp tác với nhà phát hành Digital Worlds Ltd. NFTS (“Foundation”), để phân phối IMX để sử dụng trên giao thức Immutable X. Immutable là nhà cung cấp dịch vụ độc quyền phát triển giao thức Immutable X và token, sẽ được quản lý bởi Foundation.

     Các trường hợp sử dụng chính của token

 • 20% phí giao thức của Immutable phải được thanh toán bằng token IMX. Phí này có thể được thanh toán trực tiếp bằng IMX hoặc Immutable sẽ tự động hoán đổi đơn vị tiền tệ mua thực tế (ví dụ: ETH) cho IMX trên thị trường mở. Điều này có nghĩa là người dùng không cần phải nắm giữ token IMX một cách rõ ràng để có thể giao dịch trên giao thức.
 • Staking: Các token IMX nhận được như một phần của cơ chế thu phí được mô tả sẽ được gửi đến “staking pool”. Định kỳ hàng tháng, nhóm này sẽ được phân phối theo tỷ lệ giữa tất cả người dùng đang tích cực đặt stake token IMX của họ trên Immutable X. Phần thưởng của người dùng sẽ tỷ lệ thuận với số lượng IMX mà họ đã stake trong tháng, so với tất cả các nhà phân phối đang hoạt động khác. Việc stake sẽ được kích hoạt vài tháng sau khi ra mắt token
 • Tính năng quản trị: Chủ sở hữu token có quyền đề xuất và bỏ phiếu cho các token.

Các thông tin cơ bản của token IMX

 • Tên Token: Immutable X Token
 • Ticker: IMX
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Địa chỉ Contract: đang cập nhật
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung ban đầu: 20.000.0000 IMX

Phân bổ token 

 • Ecosystem development: 51.74%, được phân bổ cho phần thưởng của người dùng, tài trợ của nhà phát triển, cung cấp thanh khoản và mục đích tiếp thị.
 • Project Development: 25%, được phân bổ cho việc phát triển token Immutable X, sẽ được tiến hành bởi nhà cung cấp dịch vụ, Immutable Pty. Ltd.
 • Private Sale: 14.26%, được phân bổ cho các nhà đầu tư bán riêng lẻ, cả tổ chức và cá nhân, những người sẽ ủng hộ mạnh mẽ cho IMX.
 • Public Sale: 5%, phân cho cho hoạt động bán công khai cộng đồng
 • Foundation: 4%, được phân bổ cho các sáng kiến ​​liên quan đến phát triển hệ sinh thái, chủ yếu là cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch, tiếp thị và các chức năng khác mà Tổ chức cho là vì lợi ích tốt nhất là cải thiện hệ sinh thái mã thông báo.

Kế hoạch phân phối khóa token IMX     


Tổng 20 triệu token IMX sẽ được phân phối như sau:

Phát triển hệ sinh thái: 51.74% (tương đương với 10,348,000 token).
Phát triển dự án: 25% (tương đương với 5,000,000 token).
Private sale: 14.26% (tương đương với 2,852,000 token).
Public sale: 5% (tương đương với 1,000,000 token).
Foundation reserve: 4% (tương đương với 800,000).

Lộ trình phân phối token IMX

KBWlgrV0KL RJBvTKjGuWFcsuQ1F40Nzo3lHB2Ba8mz8LRi2S5yNaTs1yl5xH0Aws8ma8K1yHN2orEidsq pmwD6LwWduSy17pD8suxyqfKoRQVfBtIYpG TEy92o AuYzVB595J

Có thể sử dụng IMX token cho những trường hợp nào?

Nếu đã hiểu rõ IMX là gì thì các bạn sẽ cần biết thêm mục đích sử dụng của đồng tiền này là gì. Các trường hợp sử dụng chính của IMX đó là:

 • Phí giao thức: Hiện nay, hơn 20% giao thức của dự án đều được thanh toán bằng token IMX. Người dùng có thể sử dụng IMX để thanh toán hoặc dự án sẽ tự động hoán đổi đơn vị tiền tệ mua thực tế của IMX tại thị trường mở. Và điều này cũng có nghĩa là không cần sở hữu token IMX một cách rõ ràng để được thực hiện giao dịch trên giao thức.
 • Staking: Các token IMX mà người dùng nhận được sẽ giống như một phần của cơ chế thu phí gửi tới staking pool. Những người tham gia staking sẽ nhận được gửi token định kỳ hàng tháng theo lượng phân phối tỷ lệ giữa tất cả người dùng. Phần thưởng mà họ nhận được sẽ tỉ lệ thuận với số lượng IMX mà họ stake trong tháng. Stake sẽ được kích hoạt sau khi token được ra mắt vài tháng.
 • Quản trị: Chủ sở hữu token sẽ có quyền đưa ra những đề xuất và bỏ phiếu cho các token.

Tương lai của dự án

Immutable X là một giải pháp layer 2 được áp dụng công nghệ tiên tiến ZK-Rollup nhằm xử lý các vấn đề mà blockchain Ethereum đang đối mặt phải. Dự án này mang tới nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư và cả nhà sáng lập. 

Nền tảng IMX đã phải trải qua một thời gian dài từ năm 2018 cho tới nay. Có thể nói rằng, IMX đã đạt được những thành tựu đáng nể, giúp giải quyết những vấn đề mà các dự án khác không làm được. Từ đó, ta cũng có thể thấy rằng tương lai của dự án IMX rất đáng để mong đợi.

Rủi ro

Rủi ro chính đối với Immutable X là nó không thể tạo ra một lượng lớn người dùng quan trọng trước khi một blockchain L1 lớn như Flow hoặc Solana phát triển hệ sinh thái tập trung vào Metaverse của riêng mình.

Ngoài ra còn có Ethereum trở nên dễ mở rộng hơn sau khi chuyển đổi sang Proof-of-Stake – được lên lịch vào đầu năm 2022.

Kế hoạch là làm cho Ethereum theo mô-đun, chứa các mảnh. Nếu Immutable X có một hệ sinh thái mạnh, nó có thể vẫn có giá trị đối với người dùng Ethereum như một phân đoạn tập trung vào Metaverse. Chỉ riêng các orders dựa trên Metadata liệu có thể giúp Immutable X luôn phù hợp với các nhà giao dịch NFT nếu chúng được tích hợp trên các thị trường NFT Ethereum.

Cộng đồng

Immutable X có một cộng đồng năng động, hấp dẫn, với blog được cập nhật thường xuyên về các tính năng và bản cập nhật mới nhất cho dự án. Các kênh thông tin cộng đồng hiện nay của Immutable X:

Kết luận

Immutable X là giải pháp mở rộng NFT layer 2 đầu tiên trên Ethereum. Dự án cho phép các nghệ sĩ và nhà giao dịch tham gia thị trường NFT với phí gas bằng không cùng với tốc độ hỗ trợ hơn 9.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Nó đang ở một vị trí độc nhất để giúp Ethereum vào một thời điểm sôi nổi của thị trường. Nếu thành công, đổi lại nó sẽ nhận được sự trợ giúp từ hệ sinh thái của Ethereum và trở thành nền tảng hỗ trợ cho tất cả các hoạt động Metaverse trên Ethereum.

Với các giao dịch nhanh và rẻ, Immutable X có vị trí tốt để đáp ứng hàng nghìn nhà giao dịch và game thủ NFT đang tìm cách giải quyết các vấn đề về tốc độ và phí cao trên Ethereum ngay bây giờ. Quan trọng nhất, giải pháp được cung cấp phù hợp với các đảm bảo bảo mật cao của Ethereum.

Tin tức khác

1,590 ví trên CoinStats bị ảnh hưởng đó tấn công phishing

Nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện...

ERC-404 là gì? Toàn tập về chuẩn token mới trên Ethereum

ERC-404 là gì? Nổi lên trong thời gian gần...
Index