26 C
Vietnam
Monday, 24 June
HomeDự ánTổng quan về Lens Protocol - giao thức Web3

Tổng quan về Lens Protocol – giao thức Web3

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

90 / 100

Lens Protocol, một mạng lưới xã hội “Social Graphs” dựa trên hợp đồng thông minh Web3 trên Blockchain Proof-of-Stake Polygon.

Cùng tìm hiểu chi tiết về Lens Protocol thông qua bài viết dưới đây của chúng mình nhé!

Lens Protocol là gì

Lens Protocol là giao thức social graph Web3 và cũng là mạng xã hội mã nguồn mở với khả năng kết hợp tốt, được sở hữu bởi cộng đồng và được phát triển trên Polygon.

Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội hoàn toàn có thể được tổng hợp. 

Giao thức được xây dựng từ đầu với tính module, cho phép bổ sung các tính năng mới trong khi vẫn đảm bảo nội dung không thay đổi do người dùng sở hữu và các mối quan hệ xã hội.

Vì được định hình phát triển theo hướng các module nên việc chỉnh sửa hay thêm thắt các tính năng là khá dễ dàng trên dự án này. Lens Protocol sẽ giúp cho việc tạo ra các social media trở nên dễ dàng hơn sử dụng mạng lưới xã hội. 

Mô hình hoạt động của Lens Protocol.
Mô hình hoạt động của Lens Protocol.

Một điểm đáng chú ý chính là Founder của Lens Protocol, Stani Kulechov, cũng đồng thời là Founder của AAVE. Vào 8/2/2022 Stani đã thông báo về sự ra mắt của Lens Protocol – “một giao thức mạng xã hội Web3 – Open, cho phép mọi người tạo hồ sơ mạng xã hội không bị quản lý và phát triển xây dựng các ứng dụng mạng xã hội mới”.

Cấu tạo của Lens Protocol

Lens protocol có 3 thành phần chính cấu tạo nên giao thức:

  • Phần gốc rễ (roots): Sẽ bao gồm việc mint các hồ sơ cá nhân, việc tạo và thu thập các ấn bản đã được đăng như comment, post, tất các đều on-chain. 
  • Phần đất dinh dưỡng (soils): Lens Protocol là nền tảng Web3 native nên về cốt lõi thì giao thức được xây dựng với những tính năng để phục vụ cộng đồng Web3. 
  • Phần vươn lên lấy nắng và toả sáng (soak up the sun): Lens Protocol đặt các quyền lợi của người dùng ở trung tâm. Vì vậy, các quyền về kiểm soát và quản lý các nội dung liên quan đến mạng lưới xã hội phi tập trung của người dùng sẽ được sở hữu và toàn quyền xử lí bởi họ. 

Từ đó, họ có thể kiếm được lợi nhuận từ chính nội dung, mạng lưới xã hội, dữ liệu của chính họ. 

Cơ chế hoạt động

Module có thể coi là nền móng cốt lõi để các dự án vẫn hành trên Lens Protocol. Mỗi module sẽ là một smart contract riêng biệt hoạt động dựa theo giao diện nhất định.

Tính đến hiện tại, có 3 loại module chính bao gồm:

  • Follow module: chứa các liên kết với hồ sơ và logic sẽ được kích hoạt khi người dùng theo dõi hồ sơ.
  • Collect module: triển khai việc thu thập các bài viết trên mạng.
  • Reference module: phục vụ thao tác bình luận, tương tác với các post.

Profile sẽ quản lý lượng người follower qua dữ liệu thu thập được từ follow module. Trong khi đó collect module và reference module sẽ đảm bảo việc post của người dùng được ghi nhận và đăng tải trên mạng xã hội.

Các ưu điểm vượt trội

Khả năng kết hợp và cùng phát triển

Các Profile, các bài đăng hay cả những comments đều sẽ có thể được mint dưới dạng NFT lưu trữ trong ví để người dùng có thể tùy chỉnh theo ý muốn và có thể mang đi khắp mọi nơi trên không gian mạng Web3.

Thêm nữa, mỗi ứng dụng sử dụng Lens Protocol đều mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái, biến tính zero-sum-game của hệ sinh thái web3 thành một trò chơi có tính hợp tác cao. Nói một cách dễ hiểu, khi các ứng dụng kết nối với dữ liệu người dùng, thì người sở hữu nội dung đó (users) cũng được hưởng lợi.

Về phía giao thức, họ sẽ được các dự án khác nhau verify danh tính và nội dung cho hồ sơ của 1 cá nhân bất kì (tương tự như việc check chéo thông tin) phụ thuộc vào tính năng Mirrors của giao thức.

Từ đó, nguồn dữ liệu social graphs của Lens Protocol càng trở nên đáng tin cậy hơn và ngày càng được tin dùng bởi các ứng dụng khác nữa trong tương lai.

Trao quyền kiếm tiền cho người dùng

Người dùng toàn quyền kiếm lợi nhuận từ các nội dung, sản phẩm trí tuệ hay các mối quan hệ có liên quan đến họ.

Việc này đảm bảo tính công bằng cho người dùng khi công sức họ bỏ ra phải được tưởng thưởng xứng đáng.

Từ đó, họ cũng có động lực hơn trong việc tạo ra các nội dung và thúc đẩy nền tảng mạng xã hội của Lens Protocol phát triển phong phú hơn.

Bảo vệ môi trường

Việc mint các profile hay các bài đăng dưới dạng NFT sẽ phát sinh khí thải nhà kính. Và vì vậy, Lens protocol đã chọn phát triển trên Polygon – blockchain thân thiện với môi trường sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, do không có hoạt động mining như Bitcoin hay Ethereum. 

Vì vậy, việc mint ra các profile dưới dạng NFT sẽ không gây ảnh hưởng xấu lên môi trường. 

Điểm khác biệt của Lens Protocol

Lens Protocol được sinh ra như một giải pháp giải quyết các khuyết điểm hiện có trên Web2 cụ thể là nền tảng xã hội như Facebook và Twitter hiện nay.

Tính phi tập trung hóa dữ liệu người dùng

Hiện nay các hồ sơ dữ liệu thông tin của người dùng thường được lấy từ các nguồn dữ liệu tập trung. Nghĩa là hồ sơ hay thông tin bạn bè và nội dung của mọi người bị khóa và được quản lý với một nhà mạng hay nền tảng cụ thể và thuộc sở hữu của nhà điều hành mạng đó. Ví dụ như Facebook hay Instagram sẽ có được các dữ liệu thông tin của bạn khi bạn bắt đầu đăng ký tài khoản và sử dụng nền tảng xã hội của họ.

Lens Protocol giải quyết điều này bằng cách cho mỗi người dùng tự quản lý mạng lưới xã hội của họ một cách công khai mà không nằm dưới sự quản lý của bất kỳ nhà điều hành mạng nào cũng như tăng tính phi tập trung cho dữ liệu, hồ sơ và thông tin người dùng.

Hướng tới người dùng

Dữ liệu của người dùng ở mạng xã hội Web2 thường được truy xuất từ các nguồn dữ liệu được quản lý tập trung hay chỉ nằm trong một nhà mạng nên hoàn toàn không có tính di động qua các nhà mạng khác.

Trái lại, với Lens Protocol, người dùng nắm độc quyền dữ liệu của họ nên họ có thể tích hợp chúng vào các ứng dụng hay dự án được xây dựng dựa trên giao thức của Lens Protocol.

Lens Protocol và hệ sinh thái

pasted image 0 1
Top dự án nổi bật trên Lenverse. Nguồn: Layer2 Master.
  • Lensfrens: khám phá và theo dõi Lens profile của người dùng khác – xây dựng bởi core team Lens Protocol.
  • Lenster: mạng xã hội mã nguồn mở – do cộng đồng xây dựng.
  • Lenstube: Một mạng xã hội hình ảnh (vide) phi tập trung hỗ trợbởi Lens.
  • Phaver: mobile app mạng xã hội hiện đang được hỗ trợ bởi Lens.

Thông tin cơ bản về tokens

Updating…

Lộ trình của dự án

Lens Protocol có kế hoạch ra mắt mạng xã hội riêng, trong đó sẽ bao gồm các tính năng như tag như một bằng chứng về sự xác nhận trên mạng xã hội. Ngoài ra, sẽ có thêm tính năng cho hồ sơ của các tập thể, đội nhóm, các DAO. 

pasted image 0 2

Đội ngũ phát triển dự án

Founder của Lens Protocol là Stani Kulechov, ông còn là nhà sáng lập của dự án Aave Protocol – giao thức lending hàng đầu trên Ethereum nói riêng và là bộ mặt của toàn bộ nền tài chính phi tập trung nói chung. Ngoài ra, anh còn là người đóng góp cho các dự án như Flamingo DAO, Metacartel Ventures, PleasrDAO.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Lens Protocol đầy tiềm năng mà Coin Moi muốn gửi tới các bạn.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của Coin Moi để cập nhật tin tức sớm nhất nhé!

Tin tức khác

1,590 ví trên CoinStats bị ảnh hưởng đó tấn công phishing

Nhà quản lý danh mục đầu tư tiền điện...

ERC-404 là gì? Toàn tập về chuẩn token mới trên Ethereum

ERC-404 là gì? Nổi lên trong thời gian gần...
Index