20 C
Vietnam
Wednesday, 7 June
HomeDeFiTop 10 dự báo về Crypto và DeFi năm 2023

Top 10 dự báo về Crypto và DeFi năm 2023

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

spot_img

Liệu năm 2023 có phải là một năm khởi sắc của thị trường Crypto và DeFi? Cùng nghe ngóng những nhận định và dự báo từ các chuyên gia cùng Coinmoi nhé!

1. Các tùy chọn DeFi sẽ bùng nổ về mức độ phổ biến khi biến động quay trở lại

Có thể thấy rõ doanh thu của Robinhood vào năm 2021 có tiềm năng rất lớn về không gian giao dịch quyền chọn. Robinhood đã kiếm được 363 triệu đô la doanh thu ròng từ phí vào năm 2021 (52 triệu đô la cổ phiếu, 48 triệu đô la tiền điện tử và 163 triệu đô la quyền chọn).

Tuy nhiên, để các tùy chọn DeFi trở thành xu hướng chủ đạo, trải nghiệm người dùng cần phải cải thiện và trở nên thân thiện với thiết bị di động.

Ngoài ra, hiện tại đang có sự bất đối xứng về kiến thức khi nói đến giao dịch quyền chọn do tính phức tạp của chúng. Điều này có thể chuyển thành doanh thu khổng lồ cho bất kỳ ai quản lý để tạo nền tảng tùy chọn DeFi thân thiện với người dùng và dễ tiếp cận, tương tự như những gì Robinhood đã làm cho xếp hạng tùy chọn bán lẻ.

Các dự án như $RBN, $DPX, $LYRA, $HEGIC và $PREMIA có vẻ có tiềm năng nhưng vẫn chưa được hoàn thiện.

2. Sự phát triển của Modular Blockchain

Tính mô đun (modularity) là một khái niệm quan trọng để các chuỗi khối cuối cùng mở rộng quy mô.

Các công ty như Celestia, Bybit’s Mantle và EigenLayer rất hot, nhưng Cosmos, Polkadot và Ethereum cũng sẽ được hưởng lợi.

Cấu trúc mô đun của các chuỗi khối này sẽ cho phép chúng thêm các tính năng và giao thức mới theo cách hiệu quả hơn, cho phép chúng mở rộng quy mô và xử lý nhiều giao dịch hơn cùng một lúc.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là định giá cho các token mới của Celestia, Mantle và EigenLayer sẽ cao.

3. Ethereum (ETH) có thể sẽ vượt mặt Bitcoin (BTC)

Hiệu suất vượt trội của ETH gắn liền với sự phát triển của các giải pháp mở rộng quy mô L2/L3, cơ hội mang lại lợi nhuận thuần túy, hoạt động đặt lại của EigenLayer, hoạt động DeFi và NFT cũng như bền vững với môi trường (thân thiện với ESG).

Screen Shot 2023 03 16 at 17.24.00

4. Tăng cường việc sử dụng Soulbound Tokens (SBTs)

Token Soulbound đã được cho ra mắt vào mùa hè năm ngoái bởi Vitalik Buterin và các đồng nghiệp của ông để cho phép Web3 tiếp cận nền kinh tế thế giới thực.

SBT đại diện cho danh tính thực của bạn trên chuỗi và không thể chuyển nhượng được. Những token này có khả năng mang tài sản và danh tính trong thế giới thực lên chuỗi khối, giúp việc đại diện và giao dịch chúng trở nên dễ dàng hơn.

Chìa khóa để thành công với SBT là tìm ra cách thực sự đầu cơ với chúng.

5. Real World Assets (RWAs) giúp tăng lợi nhuận DeFi

Khi không gian DeFi ngày càng mở rộng và phát triển, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều giao thức sử dụng tài sản tài chính/thế giới thực truyền thống (RWA) để mang lại lợi nhuận cao hơn.

Ví dụ: Maker đang thảo luận về Tỷ lệ tiết kiệm Dai, vì vậy một phần lợi tức tài chính truyền thống sẽ được chuyển đến những người nắm giữ DAI.

Nguồn: Sam MacPherson.
Nguồn: Sam MacPherson.

Đây cũng có thể là cơ hội cho các công ty tài chính truyền thống tham gia vào DeFi.

6. Sự cạnh tranh khốc liệt trong không gian DEX sẽ dẫn đến sự đa dạng hóa hơn trong mô hình kinh doanh

Sự cạnh tranh gay gắt trong không gian DEX sẽ dẫn đến việc đa dạng hóa mô hình kinh doanh: Hầu hết các DEX đều bắt đầu dưới dạng Uni V2 phân tách trên các chuỗi khác nhau.

Tuy nhiên, vào năm 2022, các tính năng mới đã được bổ sung và mở rộng sang các chuỗi khác, chẳng hạn như Pancakeswap thành Ethereum, Trader Joe thành Binance Smart Chain, v.v.

Hiệu quả vốn cho spot market ngày càng trở nên quan trọng. Những người không cạnh tranh được sẽ giới thiệu các tính năng mới ngoài giao dịch để đa dạng hóa và tồn tại.

Ngoài ra, giấy phép Uni V3 sẽ hết hạn vào tháng 4, vì vậy chúng ta sẽ thấy các bản fork của V3 và có thể là Uniswap V4.

7. Mối quan tâm mới dành cho Metaverse/VR

Với việc các công ty như Apple được cho là đang tung ra tai nghe VR, điều này có thể khơi lại giấc mơ tiền điện tử cho các metaverse phi tập trung.

Screen Shot 2023 03 16 at 18.02.45

Các dự án tiền điện tử Metaverse quản lý để khởi chạy trên App Store hoặc nền tảng VR có thể thu được lợi nhuận đáng kể, vì chúng có thể tiếp cận đối tượng và thị trường mới.

8. Sự phát triển của DeFi Lite

Khi DeFi ngày càng phức tạp, nó trở nên khó tiếp cận hơn đối với người dùng mới.

Để thu hút người dùng mới, các giao thức sẽ giới thiệu các phiên bản one-click để đơn giản hóa các tính năng chính, chẳng hạn như Instadapp Lite và Oasis Earn.

Screen Shot 2023 03 16 at 18.14.20

Các phiên bản đơn giản hóa này sẽ giúp người dùng mới hiểu và sử dụng các giao thức DeFi dễ dàng hơn, đồng thời cũng sẽ giúp tăng cường việc sử dụng.

9. Ít nhất một công ty Web2 lớn sẽ tích hợp NFT

Với các nền tảng như Reddit cho thấy NFT có thể trở thành xu hướng chủ đạo như thế nào, nhiều công ty Web2 sẽ lén lút giới thiệu NFT mà người dùng của họ không hề hay biết.

Các đội ngũ như Polygon đang giúp các công ty này có thể tích hợp NFT một cách liền mạch.

10. Sự xuất hiện của ví cứng thế hệ mới

Sắp tới là sự xuất hiện của Ledger Stax và các cải tiến cho Keystone, nhưng chúng ta kì vọng nhiều vào sự tiến bộ trong phục hồi không hạt nhân, tích hợp tốt hơn với dApps và trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể.

Những ví phần cứng mới này sẽ giúp người dùng lưu trữ tiền điện tử của họ một cách an toàn và truy cập vào không gian DeFi dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là những nhận định và dự báo của các chuyên gia về xu hướng và tương lai của thị trường tiền điện tử trong năm 2023 mà Coinmoi muốn gửi tới các bạn.

Các bạn có ý kiến gì, hãy comment cho chúng mình biết với nhé!

Đừng quên nếu thấy hay và hữu ích, lại chia sẻ bài viết tới cộng đồng bạn nhé!

(Dịch và Tổng hợp theo IgnasDeFi).

Tin tức khác

Louis Vuitton phát hành NFT trị giá 42.000 đô la

Theo Vogue Business, Via Treasure Trunk sẽ được mở bán...
Index