25 C
Vietnam
Sunday, 21 July
HomeDeFiDeFi: Xu hướng tiền điện tử mới hấp dẫn của năm 2020

DeFi: Xu hướng tiền điện tử mới hấp dẫn của năm 2020

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

90 / 100

Đổi mới dựa trên nền tảng blockchain đang là một chủ đề nóng trong giới những người cuồng công nghệ. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là con voi trong phòng khi thảo luận về tiền điện tử với người bình thường. Về mặt nhận diện thương hiệu của mình trong thị trường tiện điền tử, Bitcoin vẫn đang là số 1. Tuy nhiên, hiện có nhiều điều thú vị hơn đang diễn ra trong không gian tiền điện tử, và một trong số đó là Tài chính phi tập trung (DeFi).

Không phải để loại bỏ Bitcoin hoặc giảm thiểu vai trò của nó trong việc mang lại cuộc cách mạng blockchain, nhưng hãy chỉ nói rằng trong khi giá của Bitcoin đã lình xình như một ông già lém lỉnh, DeFi đã chạy nước rút quanh đường đua như Usain Bolt. Trên thực tế, một số nhà quan sát đã dự đoán rằng DeFi có thể sẽ là điều lớn tiếp theo trong lĩnh vực blockchain.

Mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng trong tiền điện tử, nhưng hiện tại, DeFi đang hoạt động tốt như một nhóm tài sản và thành thật mà nói, đó là một thị trường thú vị hơn để tham gia. Vì vậy, nếu bạn là người mới sử dụng tiền điện tử hoặc bạn chỉ quan tâm đến Bitcoin tại thời điểm này, tại sao không tìm hiểu sâu hơn một chút về DeFi và tìm hiểu về các cơ hội khác nhau mà nó mang lại ? Đầu tiên và quan trọng nhất, người dùng đang đổ xô đến DeFi. Vậy, DeFi là gì ?

Vậy DeFi là gì ?

DeFi là viết tắt của “Tài chính phi tập trung”, là một hệ thống tài chính sử dụng các giao thức, tài sản kỹ thuật số, hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApps) nhằm mục đích tái tạo hệ thống tài chính truyền thống với ít người trung gian hơn. Nhiều loại hình truyền thống trên thị trường như cho vay, đi vay, cấu trúc các sản phẩm phái sinh và mua bán chứng khoán, giờ đây có thể được thực hiện thông qua mạng mã nguồn mở phi tập trung. Phần lớn các ứng dụng này hiện được tạo trên Ethereum, nhưng về nguyên tắc, các nền tảng khác có tích hợp hợp đồng thông minh cũng có thể hoạt động. 

Tài chính truyền thống là tập trung, thuần túy và đơn giản. Nó được quản lý bởi một trung ương, cơ quan chủ quản. Giờ làm việc của nhân viên ngân hàng không thay đổi so với thói quen 9 đến 5 giờ truyền thống của họ; chi nhánh ngân hàng là nơi duy nhất để gửi tiền, chuyển tiền, các quy định quá mức khiến người ngoài không thể cạnh tranh và thành lập ngân hàng, chuyển khoản ngân hàng có rất nhiều khoản phí cao và quy trình rườm rà và việc mở tài khoản ngân hàng có thể mất đến 30 ngày tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Mục đích của DeFi là tạo ra một hệ sinh thái tài chính đối lập với tất cả: một hệ sinh thái mã nguồn mở, minh bạch và không có bất kỳ cơ quan trung ương nào. Trong DeFi, người dùng có thể kiểm soát tài sản của họ và họ tương tác với hệ sinh thái DeFi thông qua cái được gọi là dApps.

rBZkQkOQQuGuRPgxtUcw 1 TfSNiDNDAavwKR QM2WFNg

Tương tự như lần máy tính Apple tung ra quảng cáo Super Bowl “năm 1984” nhằm cảnh báo cho những người mặc quần áo xanh, cứng nhắc, cài cúc trong thế giới máy tính IBM, DeFi cũng đang cố gắng xây dựng một thứ gì đó khác biệt. Apple đã phá vỡ không gian máy tính và máy tính nói chung đã làm gián đoạn gần như mọi ngành trong những năm qua. Mỗi sự đổi mới đều dựa trên nền tảng của người tiền nhiệm, vậy tại sao thế giới tài chính cuối cùng lại không bị phá vỡ ?

Tiền điện tử hứa hẹn sẽ giúp mọi người có thể truy cập tiền, bất kể họ sống ở đâu hoặc hệ thống thanh toán của quốc gia họ kém chất lượng như thế nào. Khi Bitcoin ra mắt, những người ủng hộ nó đã ăn mừng những người lao động nước ngoài ở Mỹ có thể gửi tiền về nhà đến những nơi như Philippines mà không bị các nhân viên ngân hàng trung gian đục khoét vì những khoản phí xuyên biên giới khổng lồ.

Hãy nghĩ về DeFi như một bước tiến xa hơn. Bên cạnh việc chỉ thanh toán, hãy xem xét các dịch vụ tài chính truyền thống mà bạn sử dụng hàng ngày, như tiết kiệm, cho vay, giao dịch, bảo hiểm, v.v., có thể tiếp cận với bất kỳ ai trên thế giới. Và thông qua DeFi, một cá nhân có thể truy cập nhiều dịch vụ tài chính khác nhau trong một thị trường toàn cầu thực sự, nơi những người trung gian tốn kém được thay thế bằng các ứng dụng tương thích.

Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum

Các ứng dụng DeFi được xây dựng dựa trên các blockchain và phần lớn blockchain được lựa chọn là Ethereum. Tại sao lại là Ethereum chứ không phải Bitcoin ? Có một số hoạt động DeFi trên chuỗi khối Bitcoin, nhưng Ethereum phù hợp hơn vào thời điểm này và chúng ta sẽ xem tại sao.

Ethereum có hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là những đoạn mã nhỏ chạy trên chuỗi khối Ethereum. Chúng được viết bằng Solidity, một ngôn ngữ lập trình Turing Complete. Điều này có nghĩa là các dApp phức tạp hơn có thể được viết trên Ethereum hơn là trên Bitcoin. Các nhà phát triển có thể lập trình các dApp, quản lý tài sản kỹ thuật số được gọi là hợp đồng thông minh. 

Giờ đây, hợp đồng thông minh tương tự như bất kỳ hợp đồng nào khác giữa hai bên do luật sư giám sát. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là: 

1) Bạn có thể nhờ luật sư và 

2) Hợp đồng thông minh tự thực hiện. 

Nói cách khác, hợp đồng thông minh là một giao thức cho phép các bên tương tác trực tiếp với nhau mà không cần người giám sát của bên thứ ba. Giống như khi bạn uống cà phê đen, bạn sẽ thấy không có sữa hoặc đường liên quan — với hợp đồng thông minh, không có luật sư nào tham gia. 

Và vì Ethereum đã tận dụng các hợp đồng thông minh để trở thành nền tảng phát triển Dapp đầu tiên, nó đã trở thành blockchain được lựa chọn cho nhiều công ty đang tìm cách xây dựng các sản phẩm tài chính của họ. Do đó, không chỉ phần lớn các ứng dụng DeFi được xây dựng trên Ethereum mà còn là lý do tại sao tỷ lệ đổi mới lớn nhất đang diễn ra trên blockchain của họ. 

Vì vậy, các hợp đồng thông minh này đang chạy trên chuỗi khối Ethereum và chúng có thể thực thi tự động mà không cần sự can thiệp của con người khi đáp ứng các điều kiện thích hợp. Và chính những hợp đồng thông minh này cho phép các nhà phát triển phá bỏ ranh giới trước đây của việc chỉ gửi và nhận tiền điện tử. 

Các nhà phát triển xây dựng các dApp và các ứng dụng phi tập trung này khác với các ứng dụng truyền thống vì chúng không được kiểm soát bởi các thực thể trung tâm như các công ty tư nhân.

Và trái ngược với những gì một số người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin không có hiểu biết có thể nói, rằng Ethereum “chẳng khác gì một ổ của những tên trộm, nơi các đồng xu thường xuyên được bơm và bán phá giá bởi những kẻ lừa đảo ICO” – DeFi là một con vật khác. Những người sớm loại bỏ DeFi chỉ bằng một cái vẫy tay, thường là những người đeo khăn bịt mắt ngựa không cho phép mắt của họ đi lang thang ở bất kỳ đâu thấp hơn vị trí hàng đầu trên CoinMarketCap.

Nếu bạn không biết điều đó có nghĩa là gì, không sao cả. Chỉ biết rằng DeFi là một sân chơi khác so với thời gian trước đây khi Ethereum là nơi có rất nhiều ICO được thổi phồng quá mức. DeFi có một số thứ liên quan đến điều đó, vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào bên dưới mui xe của chiếc xe đua này và xem điều gì đang xảy ra. 

Trước hết, các tính năng chính để phân biệt các blockchain công khai với các mạng riêng được các tổ chức tài chính truyền thống sử dụng là:

 • Có thể lập trình: Các nhà phát triển có thể lập trình các dApp cung cấp các dịch vụ tài chính chi phí thấp.
 • Không tin cậy: Các giao dịch có thể được xác thực một cách an toàn mà không cần sử dụng các bên trung tâm.
 • Không có quyền: Bất kỳ ai cũng có thể tạo và sử dụng DeFi dApps.
 • Phi tập trung: Các bản ghi không được lưu trữ trên một máy chủ hoặc mạng trung tâm.
 • Minh bạch: Các giao dịch được công khai để bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra.
 • Chống kiểm duyệt: Một bên hoặc cơ quan trung ương không thể vô hiệu hóa các giao dịch.

Các vấn đề mà DeFi giải quyết 

Và một số vấn đề của thế giới tài chính mà DeFi có thể khắc phục là:

Tiếp cận có giới hạn đối với các dịch vụ tài chính trên toàn thế giới: Quyền tiếp cận toàn cầu đối với các dịch vụ tài chính đã tồn tại, nhưng chúng đi kèm với nhiều rào cản (xem bên dưới). Bạn có máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối Internet ? Đó là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu với DeFi.

 • Quá nhiều rào cản gia nhập: Rất nhiều tài liệu và tài khoản ngân hàng được tài trợ tốt – chưa kể đến vị trí địa lý thuận lợi gần nhà cung cấp dịch vụ tài chính – là tất cả những rào cản gia nhập không gian truyền thống mà DeFi muốn loại bỏ. 
 • Thiếu quyền riêng tư và bảo mật: Các tổ chức tập trung có thể vô tình khiến tài sản và thông tin cá nhân của khách hàng gặp rủi ro. Trong DeFi, người dùng có quyền kiểm soát tiền của họ và không cần cơ quan trung ương.
 • Các khoản phí khổng lồ cho thanh toán quốc tế: DeFi đặt mục tiêu giảm hơn một nửa phí chuyển tiền toàn cầu (khoảng 7%) (xuống mức 3% có thể quản lý được). Chỉ cần loại bỏ các khoản phí không cần thiết do người trung gian, các khoản thanh toán xuyên biên giới có thể giảm đáng kể.  
 • Kiểm duyệt: Khi chúng ta bước vào thời đại lỗi thời của điểm số xã hội, kiểm duyệt chính trị cũng có thể có nghĩa là kiểm duyệt tài chính. Cũng giống như trong một tập phim tồi tệ của “Black Mirror”, nếu bạn chọc giận tên bạo chúa sai trái, bạn không chỉ có thể bị cấm trên mạng xã hội mà còn có thể bị các tổ chức như PayPal hoặc Patreon khóa tài khoản của mình – khiến việc giao dịch kinh doanh trở nên rất khó khăn . DeFi cung cấp các giao dịch bất biến và các blockchain không thể bị đóng bởi các cơ quan trung ương như chính phủ, ngân hàng lớn hoặc các ông trùm công nghệ lớn. Và mặc dù các giao dịch của bạn có thể được kiểm toán công khai, nhưng danh tính của bạn vẫn là bút danh.
 • Độ phức tạp: Các nhà phát triển đang làm cho giao diện người dùng của dApp của họ trông hấp dẫn hơn và dễ sử dụng hơn mỗi ngày. Và sự đơn giản sẽ giúp quần chúng thoát khỏi hệ thống tập trung, phức tạp, truyền thống. 


Các sản phẩm được cung cấp trong thị trường DeFi

Có nhiều cách bạn có thể kiếm tiền, nhưng cũng như trong bất kỳ hoạt động mạo hiểm đầu cơ nào, cũng có rất nhiều cách để mất tiền. Vì vậy, hãy ghi nhớ khả năng chấp nhận rủi ro khi bạn tiếp tục.

Thị trường tiền tệ phi tập trung

Các lĩnh vực phát triển nhanh nhất của DeFi là nền tảng vay và cho vay. Người dùng chỉ cần gửi tiền của họ và họ có thể kiếm lãi từ những người khác vay tài sản của họ. Nhiều cơ hội cho vay ở DeFi cung cấp lãi suất ưu việt, đặc biệt trong thời đại này, nơi mà lãi suất bằng 0 hoặc âm là tiêu chuẩn. 

DeFi cho phép người dùng vay theo chương trình mà không cần xem xét đơn đăng ký hoặc thậm chí là tài khoản ngân hàng. Trong một số ứng dụng DeFi, người vay không cần phải ra ngoài và tìm người cho vay. Thay vào đó, người cho vay là chính hợp đồng thông minh và lãi suất được tính toán theo thuật toán dựa trên cung và cầu. Trong các ứng dụng khác, một mức lãi suất cố định được đảm bảo để đổi lấy việc bạn cho vay tiền theo hợp đồng.

DeFi cho phép người vay đặt cọc tài sản kỹ thuật số của họ làm tài sản thế chấp, được khóa trong hợp đồng thông minh cho đến khi khoản vay được hoàn trả. Do cộng đồng còn non trẻ, các yêu cầu về tài sản thế chấp có thể rất cao, khiến chúng không thực tế.

Ví dụ về các nền tảng cho vay DeFi bao gồm Compound, Aave, Maker.

Một thuật ngữ thường được sử dụng là “Yield Farming” có nguồn gốc từ một chức năng mới được tạo bởi Compound vào ngày 15 tháng 6, nơi người dùng được thưởng bằng token bằng cách tham gia vào nền kinh tế token và cung cấp tính thanh khoản cho giao thức. Xu hướng này kể từ đó đã được các giao thức DeFi khác bắt kịp. 

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có một tin đồn xung quanh DeFi. Và, như đã đề cập trước đó, mặc dù những gì đang xảy ra khác với cơn sốt ICO trước đó, nhưng mức độ phấn khích mà DeFi đang tạo ra là có thể so sánh được.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX cho phép bạn luôn kiểm soát tiền của mình trong khi giao dịch giữa các token và vì chi phí bảo trì thấp hơn nên phí giao dịch sẽ thấp hơn. Các sàn giao dịch tập trung chia sẻ thông tin tài chính của bạn, có nhiều rủi ro quản lý hơn và thực sự, tại sao bạn lại gặp khó khăn khi kiểm soát tiền của mình bằng cách mua tiền điện tử chỉ để quay vòng và nhường lại quyền kiểm soát cho cơ quan trung tâm điều hành sàn giao dịch? 

Stablecoin phi tập trung

Stablecoin là nền tảng của hệ sinh thái DeFi và nhiệm vụ của họ là loại bỏ sự biến động và đảm bảo sự ổn định. Điều này được thực hiện bằng cách chốt. Nói cách khác, một số dApp cho phép bạn chốt một đồng tiền ổn định với giá trị của một loại tiền tệ theo một tỷ lệ xác định trước.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi và sự biến động này góp phần làm cho xu hướng chính thống sợ hãi. Các nhà đầu tư, nhà đầu cơ và những người tương tự, những người bị thu hút bởi tiền điện tử có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn so với người dân bình thường. Và trong khi chúng ta có thể đã quen với nó, những thăng trầm luẩn quẩn này khiến rất nhiều người sợ hãi. Vì vậy, stablecoin đóng một vai trò lớn trong việc loại bỏ sự biến động bằng cách được gắn với một thứ truyền thống hơn như đô la Mỹ.

Hiện có ba loại stablecoin đang được sử dụng:

 • Stablecoin thế chấp bởi tiền pháp định (fiat -collateralized)
 • Stablecoin thế chấp bởi crypto (crypto-collateralized)
 • Stablecoin không thế chấp (non-collateralized)

Bảo hiểm phi tập trung 

Mạng lưới an toàn cho các khoản vay DeFi có hình thức thế chấp. Nhiều khoản vay được phi tập trung hóa quá mức khiến bề ngoài chúng có vẻ hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, nếu một tin tặc tìm thấy lỗi trong mã nguồn của một dApp, thì nó sẽ dễ bị săn trộm. Tiềm năng này có thể khiến các hợp đồng thông minh dễ bị tổn thương và rủi ro nhiều tiền.

Description: https://kajabi-storefronts-production.global.ssl.fastly.net/kajabi-storefronts-production/blogs/19054/images/YydAuCboRi3KfZKYdB2t_Insurance-and-the-Blockchain-696x449.jpg

Để giúp khắc phục điều này, các hình thức Bảo hiểm DeFi khác nhau đang được phát triển.

Ai đang đầu tư vào DeFi?

Ngoài những người cuồng tín “Yield Farming” đến khuya, có một số quỹ đang tổ chức đầu tư vào DeFi. Một số nhà đầu tư đáng chú ý trong mạng lưới bao gồm DG Lab Fund, ParaFi Capital, Framework Ventures, 3Arrows, Mechanism, Coinfund, cũng như các nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu Polychain, Pantera và Multicoin Capital. 

Ben Forman, Đối tác quản lý tại ParaFi Capital, trả lời cho câu hỏi tại sao quỹ của ông lại tập trung vào DeFi:

“Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người coi DeFi là mốt mới nhất trong tiền điện tử. Thứ lớn tiếp theo thường bắt đầu trông giống như một món đồ chơi. Các giao thức DeFi cung cấp một cách để xây dựng các sản phẩm tài chính với sự phân phối toàn cầu. Bạn đã thấy một hộp cát đổi mới, không bị ràng buộc về sự tham gia và dòng vốn. Với bất kỳ công nghệ mới nào, bạn sẽ thấy rất nhiều thử nghiệm và rất nhiều thất bại. Thất bại là cái giá phải trả cho sự đổi mới. Nhưng điều quan trọng là vẫn có sức mạnh đối với kiến ​​trúc cơ bản đằng sau các mạng DeFi. Các trường hợp sử dụng đang xâm lấn vào cơ sở hạ tầng tài chính kế thừa đến mức chúng trở nên khó bỏ qua ”.

Rủi ro của DeFi

Risk of DeFi

Một trong những điều tuyệt vời nhất về DeFi là nó cho phép mọi người kiểm soát tài sản của họ. Một trong những điều tồi tệ nhất về DeFi là nó cho phép mọi người kiểm soát tài sản của họ. Giống như ông già trong phim “Người nhện” nói, “Với sức mạnh to lớn, trách nhiệm lớn lao.” 

Tiềm năng thu được lợi nhuận lớn có thể khuyến khích mọi người chấp nhận rủi ro lớn. Nhưng rủi ro lớn có thể gây ra tổn thất lớn nếu bạn không chịu trách nhiệm. Một phút bạn có thể chèo thuyền trên những tòa nhà chọc trời và nghĩ rằng bạn là Người nhện tuyệt vời của DeFi, và phút tiếp theo, bạn có thể lao xuống thành phố Rekt. Và bạn không muốn kết thúc ở thành phố Rekt.

Người mua hãy cẩn thận

Trong khi một số nhà đầu tư dường như đang nhân tiền của họ chỉ sau một đêm, DeFi nhắc chúng ta về sự hưng phấn của ICO năm 2017-2018. Lợi nhuận cao hơn có nghĩa là rủi ro thậm chí cao hơn trong DeFi. Nhiều dự án trong số này vẫn mang tính đầu cơ, mang theo rủi ro hợp đồng thông minh, thế chấp và biến động. Hãy cẩn thận với các khoản đầu tư của mình.

Tin tức khác

CEO Messari Ryan Selkis từ chức sau loạt tweet gây tranh cãi

Ryan Selkis cho biết nhóm lãnh đạo của Messari...

Hacker WazirX chuyển đổi nhiều altcoin lấy được sang ETH

Hacker tấn công WazirX đã chuyển 149 triệu USD...

9 COMMENTS

Comments are closed.

Index