25 C
Vietnam
Sunday, 21 July
HomeĐầu tưStableCoin Là Gì ? Tổng Hợp Về Các Loại StableCoins

StableCoin Là Gì ? Tổng Hợp Về Các Loại StableCoins

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

88 / 100

Stablecoin là gì ?

Stablecoin cung cấp nhiều lợi ích mà các loại tiền điện tử khác cung cấp, với một điểm khác biệt cơ bản – chúng ổn định.

Trong một thị trường mà giá của tài sản người ta nắm giữ đang dao động dữ dội, tùy chọn “lưu trữ” giá trị quỹ theo cách loại trừ biến động là khá cần thiết. Tùy chọn này không chỉ giới hạn cho các nhà giao dịch tiền điện tử mà còn mở rộng các nhà bán lẻ chấp nhận tiền điện tử mà không cần lo lắng về biến động giá.

Trong hầu hết các trường hợp, hầu hết các stablecoin được gắn với một loại tiền tệ FIAT (tiền pháp định) được sử dụng rộng rãi như Đô la Mỹ hoặc Euro. Một số được gắn với hàng hóa, chẳng hạn như Vàng.

Stablecoin được sử dụng để làm gì?

Đối với nhiều nhà giao dịch tiền điện tử, Stablecoin đóng vai trò như một chiếc hòm chứa khi họ muốn bảo vệ danh mục đầu tư tiền điện tử của mình mà không cần rút tiền mặt ra FIAT. Điều này rất hiệu quả, đặc biệt là trong thị trường gấu hoặc để giữ lợi nhuận trong giá trị FIAT. Rốt cuộc, tiền tệ hàng ngày của thế giới vẫn là FIAT chứ không phải Bitcoin.

Stablecoin cũng có khả năng trở thành một thành phần quan trọng trong tài chính phi tập trung (DeFi). DeFi trình bày một giải pháp thay thế cho các hệ thống tài chính hiện có với một hệ thống được xây dựng trên các blockchain công khai.

Quan niệm này gần đây đã trở nên phổ biến và có sự gia tăng nghiêm trọng trong các dự án phát triển các sản phẩm hấp dẫn, chẳng hạn như cho vay ngang hàng. Nếu DeFi phát triển, các stablecoin chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng vì mọi người sẽ cần một phương tiện giao dịch với nhau không có biến động mà không làm mất đi lợi ích của tiền điện tử.

Stablecoin thương mại: Từ JPM Coin sang Libra

Stablecoin gần đây đã nhận được sự chú ý của truyền thông đại chúng, khi các công ty lớn và thậm chí các tổ chức tài chính đào sâu hơn. Các tổ chức ngân hàng hàng đầu đang kiểm tra việc tạo ra các stablecoin kỹ thuật số của riêng họ. Một ví dụ là JPM coin của JP Morgan .

Và tất nhiên – Facebook. Trong nửa cuối năm 2019, gã khổng lồ công nghệ đã công bố về dự án mang tính cách mạng của mình – Libra, như sáng kiến ​​được quảng cáo, được cho là sẽ được gắn với một số tiền tệ fiat và một số tài sản khác.

Nhưng nó không dừng lại ở đó. Ngay cả các chính phủ và ngân hàng trung ương cũng bắt đầu xem xét ý tưởng về stablecoin. Cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã đứng đầu một sáng kiến ​​tạo ra “Đô la kỹ thuật số”. Một tài liệu dự thảo từ Liên minh Châu Âu ám chỉ rằng họ cũng đang xem xét việc tạo ra một loại stablecoin mới.

Ba loại tiền ổn định

Trong một phân loại khá rộng, có ba loại stablecoin có thể xác định được.

Stablecoin tập trung được hỗ trợ bởi FIAT

Chúng được hỗ trợ 1: 1 bằng tiền tệ fiat, được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng. Ví dụ: Tether (USDT), USD Coin (USDC), Gemini USD (GUSD), v.v. Chúng tập trung vì chúng được khởi động và điều hành bởi một tổ chức trung tâm, có thể là công ty, ngân hàng hoặc thậm chí là chính phủ.

Stablecoin phi tập trung được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Đây là một loại stablecoin tương đối mới không có nhà điều hành trung tâm nhưng được điều chỉnh bởi sự đồng thuận của những người dùng tham gia vào mạng lưới.

Một ví dụ ở đây là stablecoin của Maker DAO – DAI. Người dùng có thể khóa một lượng tiền điện tử nhất định, chẳng hạn như Ethers, làm tài sản thế chấp để vay DAI, được gắn với Đô la Mỹ.

Stablecoin thuật toán phi tập trung

Chúng vẫn còn tương đối mới. Họ không có bất kỳ tài sản thế chấp nào hỗ trợ hệ thống của mình và họ dựa vào các thuật toán để định giá nhằm duy trì ổn định.

Stablecoin phổ biến nhất theo vốn hóa thị trường

Mặc dù có khá nhiều stablecoin khác nhau đang tồn tại, một số trong số chúng nổi bật về cách sử dụng và khối lượng tổng thể. Chiếc bánh sau đây trình bày các loại stablecoin hàng đầu theo thị phần, tính đến đầu năm 2020.

Tether (USDT)

Kể từ khi được thành lập vào năm 2014, Tether (USDT) chắc chắn là công ty dẫn đầu thị trường nổi bật khi nói đến stablecoin. Tether chuyển đổi tiền mặt thành tiền kỹ thuật số, cố định giá của nó với Đô la Mỹ 1: 1. Theo trang web chính thức, “mọi tether luôn được hỗ trợ 100% bằng nguồn dự trữ của công ty.” Những khoản dự trữ đó bao gồm tiền tệ fiat truyền thống và các khoản tương đương tiền.

Cần lưu ý rằng có một số mạng mà USDT đang được sử dụng. Tại thời điểm viết bài này, chúng bao gồm Omni, Ethereum, Tron, EOS và Liquid.

USDT được điều hành bởi Tether Limited, có liên kết chặt chẽ với iFinex, công ty mẹ của sàn giao dịch phổ biến Bitfinex.

Thực tế này đã gây ra rất nhiều tranh cãi cho các stablecoin. Trên thực tế, vào năm 2017, CFTC đã gửi trát đòi hầu tòa cho cả Tether và Bitfinex, với lý do có thể là thiếu kiểm tra bảo mật, cũng như bị cáo buộc thao túng giá Bitcoin.

Giá hiện tại: $ 1,00 
Vốn hóa thị trường: $ 13.326.697.426

Ngày ra mắt: Tháng 11 năm 2014 
Ra mắt bởi : Tether Limited, British Virgin Islands 
Blockchain: Omni, Ethereum, Tron, EOS, Liquid 
Để biết thêm thông tin: Trang web Tether

Stablecoin Tether

Lịch sử các vụ bê bối của Tether

Đồng USD (USDC)

USD Coin (USDC) là một stablecoin được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử Hoa Kỳ, Coinbase, cùng với bàn giao dịch và OTC – Circle. Nó được thiết kế để được chốt với USD 1: 1. Thực tế thú vị, Coinbase thưởng cho khách hàng của mình khi giữ USDC trên tài khoản trao đổi của họ.

Theo trang web chính thức của Coinbase, mỗi USDC được hỗ trợ bởi một Đô la Mỹ, được giữ trên tài khoản ngân hàng.

Tiền điện tử được cung cấp bởi chuỗi khối Ethereum, như một mã thông báo ERC-20. Điều này có nghĩa là người dùng có thể lưu trữ nó trên các ví tương thích, chẳng hạn như MyEtherWallet và MyCrypto.

Giá hiện tại: $ 1,00 
Vốn hóa thị trường: $ 1,474,010,857

Ngày ra mắt: Tháng 10 năm 2018 
Ra mắt bởi : Coinbase, Circle 
Blockchain: Ethereum 
Để biết thêm thông tin: Trang web USDC

Stablecoin

Paxos Standard (PAX)

Tương tự như tất cả các stablecoin khác, PAX có thể được di chuyển ngay lập tức mà không liên quan đến thời gian hoặc địa điểm. Giống như trước đây, PAX cũng được chốt 1: 1 với đô la Mỹ và dựa trên chuỗi khối ERC-20 của Ethereum.

Paxos Trust Company, công ty phát hành PAX, cũng là công ty điều hành sàn giao dịch Paxos, cùng với các dịch vụ lưu ký và bảo vệ tài sản vật lý và kỹ thuật số như một quỹ tín thác được quản lý. Công ty được thành lập vào năm 2012 và bắt đầu bằng việc ra mắt sàn giao dịch itBit tại Singapore. Cuối năm 2015, Paxos nhận được điều lệ ủy thác của Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS).

Paxos tuyên bố rằng đô la, hỗ trợ mỗi PAX trong quy định, được giữ trong các tài khoản riêng biệt, được FDIC bảo hiểm và đặt tại các ngân hàng Hoa Kỳ. Theo trang web chính thức, PAX được liệt kê trên hơn 100 sàn giao dịch.

Giá hiện tại: $ 1,00 
Vốn hóa thị trường: $ 276.052.606

Ngày ra mắt: Tháng 10 năm 2018 
Ra mắt bởi : Paxos Trust Company 
Blockchain: Ethereum 
Để biết thêm thông tin: Trang web PAX

USD thật (TUSD)

TUSD là một stablecoin khác dựa trên ERC-20, cũng được chốt với Đô la Mỹ 1: 1. Theo trang web chính thức, TUSD được hỗ trợ bởi hơn 70 sàn giao dịch trên khắp thế giới, bao gồm cả những sàn giao dịch lớn.

Nhà phát hành TrueUSD cũng đã phát hành các loại tiền ổn định khác được gắn với các đồng tiền khác: bao gồm TrueGBP, TrueAUD, TrueCAD và TrueHKD.

Giá hiện tại: $ 1,00 
Vốn hóa thị trường: $ 382,567,930

Ngày ra mắt: Tháng 1 năm 2018 
Được phát hành bởi : TrueCoin LLC 
Blockchain: Ethereum 
Để biết thêm thông tin: Trang web TUSD

Dai (DAI)

DAI không giống như phần còn lại của các stablecoin nói trên trong danh sách này. Trong khi giá trị của nó được cố định với Đô la Mỹ 1: 1, sự khác biệt chính là nó được phân cấp.

DAI không được quản lý hoặc cấp bởi một cơ quan trung ương hoặc, như trong hầu hết các trường hợp ở đây, bởi một công ty tập trung. Thay vào đó, DAI được quản lý bởi một cộng đồng phi tập trung gồm những người sở hữu token MKR. Những chủ sở hữu này kiểm soát Giao thức Maker, là hợp đồng thông minh đằng sau stablecoin DAI.

Điều này đi kèm với rất nhiều lợi ích. Lần đầu tiên, bạn sẽ không phải lo lắng về việc công ty kiểm soát nguồn cung cấp stablecoin. Nó cũng không thay đổi, chống kiểm duyệt và hoàn toàn minh bạch theo thiết kế.

Hơn nữa, Maker đang làm việc trong một trong những lĩnh vực mới nổi khi nói đến tiền điện tử và công nghệ dựa trên blockchain: tài chính phi tập trung (DeFi).

Mối đe dọa chính của các stablecoin phi tập trung, chẳng hạn như DAI, là xâm nhập vào hợp đồng thông minh. Trong trường hợp như vậy, không có bản sao lưu vật lý của các DAI.

Giá hiện tại: $ 1,01 
Vốn hóa thị trường: $ 445,119,531

Ngày ra mắt: Tháng 12 năm 2017 
Được ra mắt bởi : Maker Ecosystem Growth Holdings, Inc. 
Blockchain: Ethereum 
Để biết thêm thông tin: Trang web Maker DAO

Đô la Gemini (GUSD)

Đồng đô la Gemini (GUSD) được quảng cáo là đồng ổn định đầu tiên được quản lý. Nó được phát hành bởi Gemini Trust Company, thuộc sở hữu của Tyler và Cameron Winklevoss.

Cặp song sinh nổi tiếng cũng là chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, hoạt động với tư cách là người giám sát đủ điều kiện theo Luật Ngân hàng New York và cũng được cấp phép bởi Bang New York.

Đồng tiền mã hóa GUSD dựa trên ERC-20 được gắn với Đô la Mỹ 1: 1 cho thấy tiền tệ fiat hỗ trợ của nó được giữ tại State Street Bank and Trust Company.

Theo trang web chính thức, số dư tiền gửi USD được kiểm tra hàng tháng bởi một công ty kế toán công đã đăng ký để đảm bảo việc chốt. Tất cả các báo cáo được xuất bản và có sẵn trực tuyến.

Giá: $ 1
Ngày 

ra mắt : Tháng 9 năm 2018 Ra mắt bởi : Gemini Trust Company LLC 
Blockchain: Ethereum 
Để biết thêm thông tin: Trang web GUSD

Binance USD (BUSD)

Binance USD (BUSD) là đồng ổn định hình thành từ sự hợp tác giữa sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu và Paxos. Nó đã nhận được sự chấp thuận của Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) và nó đã có sẵn để giao dịch từ năm 2019.

Giá: $ 1
Ngày 

ra mắt : Tháng 9 năm 2019 Ra mắt bởi : Binance, Paxos 
Blockchain: Ethereum 
Để biết thêm thông tin: Trang web GUSD

Tại sao Stablecoin sẽ thay đổi thế giới ?

Stablecoin đi kèm với một loạt lợi ích khác nhau vì bản chất kỹ thuật số, có thể lập trình và dựa trên blockchain của chúng. Ngoài việc chúng an toàn vì có chốt và ổn định, một số lợi thế khác bao gồm:

Thanh toán không biên giới

Cũng giống như Bitcoin, stablecoin cũng có thể được gửi qua internet mà không cần quan tâm đến quốc gia, ngân hàng hay bất kỳ loại hình trung gian nào. Các giao dịch là trực tiếp và bất biến. Chúng không thể bị chặn hoặc kiểm duyệt vì chúng được thực hiện trên blockchain.

Phí thấp

Việc thiếu các trung gian và tính chất ngang hàng của stablecoin cũng làm cho các giao dịch rẻ hơn rất nhiều so với các giao dịch truyền thống của các quỹ.

Không giống như chuyển khoản ngân hàng thông thường hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngay lập tức bạn phải trả một khoản phí và hoa hồng nhất định, các giao dịch được thực hiện với stablecoin phải chịu một khoản chi phí tối thiểu.

Giao dịch nhanh hơn

Các giao dịch dựa trên chuỗi khối nhanh hơn rất nhiều so với các giao dịch truyền thống. Lý do của điều này là vì các quy trình xác minh và chống rửa tiền (AML), nhưng có lẽ một điều quan trọng là không có trung gian và thời gian chờ đợi. Ngay sau khi giao dịch được bắt đầu, thường mất vài phút để tiền đến tài khoản của người nhận.

Minh bạch

Các giao dịch Stablecoin được thực hiện trên các blockchain công khai. Người dùng có thể theo dõi từng giao dịch, bất kể họ có bắt đầu hay không. Điều này là không thể với thanh toán truyền thống và nó cung cấp sự minh bạch rất cần thiết mà rất nhiều người đang tìm kiếm.

Không có biến động mạnh

Stablecoin không dễ bay hơi. Đây là một lợi ích đáng kể cho những người tìm kiếm các lựa chọn thay thế an toàn cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác khi gửi và nhận tiền.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA STABLECOIN

Tất nhiên, stablecoin, ở hình dạng và hình thức hiện tại, cũng có những nhược điểm nhất định.

Tập trung hóa

Phần lớn các stablecoin liên quan đến một tổ chức cá nhân. Điều này có nghĩa là stablecoin, mặc dù được phân quyền riêng, được sở hữu bởi một thực thể duy nhất kiểm soát việc phát hành và cung cấp tiền đúc.

Điều này hoàn toàn phản lại bản chất của tiền điện tử vì về cơ bản nó tạo ra một hình thức thẩm quyền khác, tương tự như những gì các ngân hàng hiện có. Tuy nhiên, không phải tất cả các stablecoin đều tập trung (DAI, như đã đề cập ở trên).

Phụ thuộc vào thị trường tài chính truyền thống

Một trong những ý tưởng chính đằng sau tiền điện tử là xử lý những thách thức mà thị trường tài chính truyền thống gặp phải. Stablecoin thường được gắn với tiền tệ fiat, làm cho giá trị của chúng phụ thuộc vào điều kiện hiện tại của nền kinh tế toàn cầu và chịu lạm phát, mà các loại tiền FIAT có.

Không được kiểm soát

Việc thiếu quy định trong lĩnh vực này là điều mà tất cả các loại tiền điện tử đều mắc phải. Stablecoin cũng không ngoại lệ. Như vậy, còn một chặng đường dài để chúng phát triển thành những gì chúng mong muốn và hoạt động như một phương tiện giao dịch.

TƯƠNG LAI CỦA STABLECOIN

Không nghi ngờ gì nữa, các đồng tiền ổn định sẽ có một vị trí trong không gian tiền điện tử. Chúng cung cấp cầu nối giữa thế giới thực của tiền pháp định và tiền điện tử, cũng như là nơi lưu trữ cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch để tạm thời thoát khỏi sự biến động lớn của thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, người ta phải lo lắng rằng người dùng tiền điện tử quá phụ thuộc vào các đồng tiền ổn định và sự vắng mặt của họ hoặc có khả năng xảy ra sự cố của Tether hoặc bất kỳ đồng ổn định hàng đầu nào khác có thể dẫn đến thiệt hại cho thị trường tiền điện tử nhiều hơn bất kỳ sự cố hack hoặc câu chuyện FUD nào có thể gây ra .

Cuối cùng, nếu các stablecoin vẫn là tâm điểm trong thị trường tiền điện tử, thì cách tốt nhất để vận hành chúng là theo một khuôn khổ tuân thủ quy định vẫn cho phép mức độ phi tập trung và khả năng chống kiểm duyệt đáng kể.

Tin tức khác

CEO Messari Ryan Selkis từ chức sau loạt tweet gây tranh cãi

Ryan Selkis cho biết nhóm lãnh đạo của Messari...

Hacker WazirX chuyển đổi nhiều altcoin lấy được sang ETH

Hacker tấn công WazirX đã chuyển 149 triệu USD...

6 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here