20 C
Vietnam
Sunday, 27 November
HomeĐầu tưILO là gì? Xu hướng gọi vốn mới trên sàn DEX

ILO là gì? Xu hướng gọi vốn mới trên sàn DEX

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

- Ưu tiên tham gia sự kiện airdrop, beta test các dự án

spot_img

Khi thị trường DeFi bắt đầu sôi nổi cũng là lúc các đồng coin/token mới bắt đầu xuất hiện, đã có nhiều đồng coin/token được phát hành và tạo được nhiều tiếng vang trên thị trường Crypto thông qua các hình thức kêu gọi vốn như ICO, IDO, IEO…

Để một đồng coin mới được biết đến rộng rãi thì ngoài các yếu tố quảng cáo thông thường, PR trên các website và cộng đồng crypto thì một trong nhân tố hấp dẫn nhà đầu tư chính là mức thanh khoản của dự án, nhà đầu tư sẽ cảm nhận được giá trị của đồng coin mới khi họ có thể mua và bán coin mới ngay lập tức mà không phải chờ đợi.

Yếu tố thanh khoản vô cùng quan trọng để biết đồng coin đó có thật sự tiềm năng và được nhiều người quan tâm, để đạt được điều đó nhiều dự án mới đã lựa chọn cách thức kêu gọi vốn bằng hình thức ILO (Initial Liquidity Offering). 

ILO là gì?

ILO (Initial Liquidity Offering) là mô hình gọi vốn thông qua việc cung cấp thanh khoản trước theo mô hình DeFi cho một đồng coin/token mới sử dụng cơ chế AMM (Automated Market Maker) để thực hiện các giao dịch swap coin/token ngay lập tức.

Nói cách khác, ILO sẽ bán coin/token dựa trên các sàn phi tập trung hoặc các nền tảng DEFI hỗ trợ Swap coin/token trực tiếp trên Blockchain. 

ILO hoạt động như thế nào?

 • Dự án cung cấp coin/token trên một sàn phi tập trung nào đó và được hỗ trợ bởi một đồng altcoin hoặc một stablecoin, cơ chế giao dịch sẽ phụ thuộc vào AMM.
 • Các nhà đầu tư mới biết được tin tức thông qua các kênh truyền thông và đầu tư đóng góp tiền của mình vào dự án, việc này sẽ giúp dự án có được tính thanh khoản trong thời gian đầu, đổi lại họ sẽ được phần thưởng coin/token mới.
 • Sau khi hoạt động mua bán kết thúc thì dự án ILO sẽ được cung cấp một số vốn nhất định để duy trì và phát triển dự án. Họ sẽ tiếp tục phát triển theo các roadmap nhất định của dự án, giá trị coin/token mới sẽ được biến thiên theo sự cung cấp của thị trường.
 • Khi ILO đủ tiềm lực và đủ năng lực thì trong tương lai có thể được lên nhiều sàn giao dịch Crypto, được nhiều nhà đầu tư biết đến, phổ biến hơn đồng nghĩa giá trị coin/token tăng và những người đầu tư tham gia ILO trước sẽ có được lợi nhuận cao.

Lợi ích của mô hình ILO

 • Dự án sẽ được bán nhanh: Với mô hình này thì số lượng coin/token sẽ được phát hành ra thị trường nhanh hơn.
 • Giao dịch mua bán ngay lập tức: Vì mô hình ILO có cơ chế AMM hỗ trợ nên việc giao dịch sẽ diễn ra tức thời.
 • Chi phí thấp: Khi thực hiện gọi vốn như thế này thì sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính ban đầu dành cho các dự án nhỏ, vì họ cần tiền để hoạt động và phát triển trong thời gian đầu.
 • Hỗ trợ các công ty khởi nghiệp mới: là lựa chọn phù hợp dành cho các dự án nhỏ, các đội phát triển nhỏ cần sự giúp đỡ từ nguồn vốn cộng đồng để phát triển.

Rủi ro của mô hình ILO

 • Giá trị của dự án: Giá trị thật sự của dự án một phần chỉ được chính người thành lập vẽ ra và đưa nó đến những nhà đầu tư để thực hiện hoạt động kêu gọi vốn. Giá trị thực sự không tồn tại vì nó giống với mô hình Startup, chỉ mới là ý tưởng, chỉ mới là những bước khởi đầu sơ khai. Chính vì vậy sẽ cực kỳ rủi ro nếu chúng ta đầu tư vào các dự án gây quỹ theo mô hình ILO như thế này.
 • Sự từ bỏ của đội ngũ phát triển: Đã có hàng chục hàng trăm dự án, kêu gọi vốn thành công và hoạt động được một thời gian, nhưng cuối cùng vẫn không đi đến đâu vì nhiều yếu tố. Vì đây chỉ là dự án mang tính tự phát và không được phát triển một cách chuyên nghiệp nên việc các đội nhóm, công ty giải thể là hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Cơ chế lập trình: Chỉ cần hiểu biết về Blockchain và một chút lập trình ở mức cơ bản cũng đã có thể tạo ra được một dự án, chẳng hạn như Blockchain Binance Chain các lập trình viên chỉ cần đọc hiểu và làm theo các hướng dẫn thì có thể tự tạo cho mình một dự án với quy mô cá nhân. Đối với những dự án lớn hơn có nhiều cơ chế riêng, nhưng chắc chắn một điều là khi hoạt động kêu gọi vốn theo mô hình ILO thì việc họ có thể tinh chỉnh và thay đổi bất kỳ thứ gì, đây là một rủi ro vô cùng lớn dẫn đến rất nhiều trường hợp các dự án thường xuyên bị tấn công là ở chỗ đó.
 • Sự bán tháo của nhà đầu tư: Rất ít người có thể mua được giá tốt khi một dự án ILO kêu gọi vốn, đa phần các giá đó đã được các nhà đầu tư lớn sở hữu vì họ có được quyền lợi riêng vì số tiền huy động lớn hơn, chỉ một phần rất ích nhà đầu tư có cơ hội mua giá tốt và cũng thuộc dạng hiếm vì họ thường sử dụng các con BOT để mua, còn các nhà đầu tư đơn thuần thì phải click từng cái nhấp chuột nên không bao giờ mua lại. Và khi số lượng lớn coin vào tay một số người nhất định thì họ có thể dễ dàng thao túng và bán tháo chúng khi chúng đạt giá tốt hoặc làm những trò mà nhà đầu tư mới không thể lường trước được.
 • Ảnh hưởng bởi xu hướng chính của thị trường: khi xu hướng thị trường tăng các ILO sẽ có cơ hội tăng theo và bay cao xa, nhưng khi thị trường chuyển hướng giảm thì dù có cộng đồng lớn, quỹ đầu tư lớn, nhà đầu tư nhiều thì giá coin/token của các dự án ILO vẫn giảm. Chính vì vậy số phận của ILO phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng chính của thị trường, đây là một rủi ro cực kỳ lớn nếu đầu tư không đúng thời điểm thì bạn sẽ mất hơn là được.

Những lưu ý cho người mới chơi ILO

 • Hiện tại mô hình gọi vốn ILO còn khá sơ khai và có thể dễ dàng tự tạo một dự án để kêu gọi vốn nên hiện tượng lừa đảo ở khắp nơi nên bạn phải cực kỳ cẩn trọng.
 • Nếu có tham gia đầu tư thì bạn chỉ nên đầu tư vào các dự án ILO số vốn nhỏ khoảng 1/100 tài khoản.
 • Không nên mua ILO trong thời gian đầu tiên mở bán vì chắc chắn 90% bạn không thể mua được giá như đề xuất.
 • Khi tham gia các group hãy cẩn trọng và kiểm tra các tin tức về dự án ILO như địa chỉ ví hoặc các tin liên quan đến dự án, hãy tham khảo các tin chính thống đừng tin qua một ai mà làm theo.
 • Để swap coin/token nhanh hơn và thuận tiện thì bạn nên sử dụng ví nóng thay vì ví lạnh.
 • Khi thực hiện hoán đổi coin bạn có thể tinh chỉnh mức trượt giá “1-5%” nếu bạn mua cao hơn mức này thì bạn có thể chịu lỗ cao.
 • Khi đã thực hiện swap coin/token bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên Blockchain và nghiên cứu thêm về dự án, thường xuyên kiểm tra để biết được dự án hoạt động như thế nào, các chỉ số tham khảo như Holders, Transfer, Total Supply… 

Đánh giá mô hình phát hành coin ILO

Đã có nhiều dự án thành công thông qua việc kêu gọi vốn theo hình thức ILO, chính những dự án đó đã tạo tiền đề cho các dự án mới tiếp bước nôi theo, trong thời gian qua đã có nhiều Blockchain hỗ trợ mạnh các hoạt động kêu gọi vốn trực tiếp giống như ILO.

Khi có thêm nhiều tên tuổi lớn trong ngành Crypto đứng ra hỗ trợ các dự án ILO thì chắc chắn ILO sẽ gây được tiếng vang và có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn tham gia mô hình này.

Việc đầu tư vào các mã ILO tuy có những rủi ro nhất định nhưng chính vì yêu tố lợi nhuận nên sẽ vẫn có nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để tham gia.

Các giao dịch swap trên các sàn phi tập trung có hỗ trợ dự án ILO sẽ hoàn toàn minh bạch, dễ dàng giám sát và theo dõi các hoạt động của mình. Đồng nghĩa tài sản của nhà đầu tư sẽ tự mình kiểm soát.

ILO là một lựa chọn phù hợp thích hợp cho các dự án nhỏ, các công ty có quy mô nhỏ muốn có cơ hội tiếp cận đến nguồn vốn từ thị trường để khai phá và phát triển dự án của mình.

Tuy ILO chỉ là một mô hình gây quỹ nhỏ bé và ít được biết đến nhưng nó lại mang đến giá trị to lớn cho cả nhà phát triển và nhà đầu tư có tiếng nói chung, sự phát triển của thị trường crypto đang cần thêm nhiều mô hình như thế này để giúp thị trường càng phát triển, minh bạch và phổ biến hơn.

Tổng kết

Trên đây là tất cả thông tin về xu hướng gọi vốn ILO mà Coin Moi muốn gửi tới các bạn. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết.

Tin tức khác

Hooked Protocol (HOOK) là gì?

Hooked Protocol (HOOK) - DỰ ÁN THỨ 29 GÓP...

Dự án Cardano DeFi Ardana ngưng hoạt động

Ardana – dự án Cardano Defi từng gọi vốn...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Index