21 C
Vietnam
Thursday, 25 April
HomeĐầu tưNFT là gì? Tổng quan về NFT

NFT là gì? Tổng quan về NFT

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

Gần đây, có thể bạn đã cảm nhận được sức nóng của NFT khi các trang mạng xã hội nổi tiếng hay các kênh báo truyền thống đã nhắc tới các giao dịch NFT trị giá hàng trăm ngàn tới hàng triệu đô.

Nếu như DeFi làm nên năm 2020 rực rỡ cho thị trường crypto thì cái tên “NFT” chính là xu hướng crypto nổi bật nhất 2021. Vậy NFT là gì? NFT có những đặc điểm gì? Có những loại NFT nào? Có những cách nào để tạo ra và sở hữu NFT? NFT sử dụng vào mục đích gì mà có sức nóng lớn như vậy?

Hãy cùng Coin Mới đi tìm hiểu tổng quan về NFT nhé!

NFT là gì?

NFT là tên viết tắt của cụm từ “Non-fungible Token” nghĩa là token không thể thay thế. Khi phân biệt các khái niệm về fungible và non-fungible người ta thường giải thích với các khái niệm như “có thể thay thế hoặc được thay thế bằng một mặt hàng giống hệt khác” và ‘không thể thay thế”. Tuy nhiên điều này sẽ làm cho khái niệm về NFT trở nên khó hiểu hơn bao giờ hết. Vì vậy hãy phân tích một ví dụ dưới đây để có cách tiếp cận dễ hiểu hơn. 

Tiền tệ là một ví dụ điển hình về tài sản có thể thay thế được. Ví dụ bạn có 1 tờ tiền 500.000 VNĐ và cho người khác vay. Sau này họ hoàn toàn có thể trả lại bạn bằng chính đồng tiền đó hoặc những tờ tiền khác có mệnh giá hoặc giá trị tương tự. Tức là tờ tiền 500.000 VNĐ của bạn có thể bị thay thế bằng 1 tờ 500.000 VNĐ khác và điều này làm cho tiền tệ có thể thay thế được. Tương tự bạn có thể so sánh với những vật có giá trị như vàng hay bạc. 

Các tài sản “không thể thay thế” có nghĩa chúng mang ý nghĩa độc nhất, ví dụ như những cuốn sổ đỏ, những viên kim cương,… Mỗi viên kim cương có số cắt khác nhau, độ tinh vi, độ sáng và màu sắc khác nhau, còn mỗi căn nhà thì có kích thước, địa điểm, cơ sở vật chất xung quanh khác nhau. 

Từ ví dự trên, chắc bạn cũng có thể hình dung được ra NFT là gì rồi! NFT chính là các Token hay tài sản số không thể thay thế, mã hóa dựa trên công nghệ blockchain. Vì các NFT không thể thay thế cho nhau, chúng có thể hoạt động như một bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trong lĩnh vực kỹ thuật số. 

Tính chất của NFT

  • Tính độc nhất: Mỗi NFT lại có 1 tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác. Được code ngay từ khi chúng được tạo ra, mỗi NFT sẽ có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên giá trị của chúng.
  • Tính vĩnh cửu: Sự tồn tại của các token này là vĩnh viễn, kèm theo các thông tin trong token đó ví dụ như các tin nhắn, bức ảnh, âm thanh, hay các dữ liệu,…
  • Có thể được lập trình: NFT cũng là các dòng code trên blockchain, và luôn luôn có thể xác minh được tác giả của NFT, kể cả tác phẩm có qua tay bao người sở hữu đi chăng nữa.
  • Tính quý hiếm: Một trong những đặc điểm của NFT đó là tính quý hiếm của chúng. Ví dụ như các bức tranh độc nhất vô nhị của các nhà họa sĩ, nghệ thuật nổi tiếng có giá trị không chỉ bởi nghệ thuật trong đó mà còn bởi sự giới hạn của nó. Có thể thấy, tính quý hiếm mới tạo ra giá trị của một sản phẩm. 
  • Không thể chia tách: Nếu như bạn có thể chia 1 Bitcoin ra làm 2 phần, hay 1 ETH ra làm 100 phần và chuyển cho nhau, thì hầu hết NFT không thể bị chia tách. Chúng chỉ có thể được mua/bán/giữ nguyên vẹn. Ví dụ như bạn không thể bán 1 nửa bức tranh, hay 1 nửa cái vé máy bay được.

Các tiêu chuẩn của NFT

Tiêu chuẩn là một phần của yếu tố làm cho các NFT trở nên mạnh mẽ. Chúng cung cấp cho nhà phát triển sự đảm bảo rằng nội dung sẽ hoạt động theo một cách cụ thể và mô tả chính xác cách tương tác với chức năng cơ bản của nội dung.

ERC721

Được tiên phong bởi CryptoKitties, ERC721 là tiêu chuẩn đầu tiên để đại diện cho các tài sản kỹ thuật số không thể thay thế. ERC721 là một tiêu chuẩn hợp đồng thông minh Solidity có thể kế thừa, nghĩa là các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo các hợp đồng tuân thủ ERC721 mới theo phương pháp khá đơn giản.

ERC1155

ERC1155 là tiêu chuẩn được tiên phong bởi nhóm Enjin, mang ý tưởng về khả năng bán hàng thay thế cho NFT. Với ERC1155, các ID không đại diện cho các nội dung đơn lẻ mà đại diện cho các loại nội dung. Ví dụ: một ID có thể đại diện cho một “ thanh kiếm” và một chiếc ví có thể sở hữu 1.000 thanh kiếm này. Ưu điểm của ERC-1155 chính là hiệu quả. Với ERC721, nếu người dùng muốn chuyển 1000 vật phẩm, họ sẽ phải hiệu chỉnh trạng thái của smart contract 1000 token cụ thể. Với ERC-1155, nhà phát triển chỉ cần thực hiện 1 lần chuyển duy nhất. Điều này giúp làm tăng hiệu suất.

Các tiêu chuẩn không phải Ethereum

Trong khi Ethereum là nơi hầu hết các hành động hiện đang diễn ra, có một số tiêu chuẩn NFT khác đang nổi lên trên các chuỗi khác. DGoods, được tiên phong bởi team Trò chơi thần thoại, tập trung vào việc cung cấp tiêu chuẩn cross-chain phong phú về tính năng bắt đầu với EOS. Dự án Cosmos cũng đang phát triển một mô-đun NFT có thể được tận dụng như một phần của Cosmos SDK.

Ứng dụng của NFT

Nghệ thuật

Hệ sinh thái NFT là một giải pháp mang tính cách mạng dành cho những người quan tâm đến lĩnh vực trò chơi, tác phẩm nghệ thuật và sưu tầm. Đặc biệt đối với những người hoạt đông với vai trò là một nghệ sĩ kỹ thuật số với các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thì NFT sẽ là thứ họ trông đợi trong việc bảo vệ đứa con tinh thần của mình. 

Cho đến nay ngành công nghiệp truyền thống không có cách nào rõ ràng để đánh giá những sáng tạo kỹ thuật số mà đã được tạo ra bên ngoài bộ phim hoặc trò chơi cụ thể đó. Vì vậy, nếu một nghệ sĩ kỹ thuật số muốn kiếm sống tốt, họ luôn phải làm việc cho một công ty lớn, hoặc bắt đầu rời xa nghệ thuật và chuyển sang hướng kinh doanh nhiều hơn hoặc chuyển sang những con đường khác không liên quan đến nghệ thuật. NFT cuối cùng đã thay đổi điều này, người làm nghệ thuật có thể làm công việc mà họ yêu thích và cũng kiếm sống tốt từ nó. 

Gaming

Một trong những mảng ứng dụng NFT nhiều nhất, Gaming có lẽ là chỗ mà NFT tỏa sáng. Trước giờ, khi chơi game, cho dù bạn nạp tiền vào game bao nhiêu thì nhân vật và vật phẩm trong game của bạn thực sự vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành. Với NFT bạn có thể thực sự sở hữu nhân vật trong game, hay các món đồ trong game mà mình chơi. Bạn cũng có thể dễ dàng giao dịch chúng, không gặp vấn đề gì.

Tài sản ảo

Ví dụ như My Neighbor Alice (ALICE), Decentraland (MANA) hay Sandbox (SAND), bạn có thể sở hữu các mảnh đất “ảo” trên nền tảng của họ. Gọi là “ảo”, nhưng chúng có giá trị lẫn tác dụng thật. Ví dụ, khi sở hữu 1 mảnh đất trên ALICE, bạn được quyền xây dựng cả 1 thế giới game ở trên đó. 

Thẻ giao dịch điện tử

Sorare và NBA Top Shots là hai ứng dụng sưu tập thẻ thể thao hàng đầu. Cả hai đều phục vụ cho các trò chơi thể thao điện tử.

Theo dõi xuất xứ và xác thực thông số kỹ thuật

Trong thế giới thông thường, các sản phẩm nghệ thuật sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền của để xác minh một tác phẩm có phải bản thật hay không. Với công nghệ blockchain, thì việc đó trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Tên miền

Các tên miền cũng là các sản phẩm NFT bởi chúng là khác biệt, độc nhất, và từ lâu đã có các công ty kinh doanh tên miền.

Phát triển nội dung

Âm nhạc, tweets, memes, và các nội dung kĩ thuật đều có thể trở thành NFTs, giúp cho nội dung đó trở nên độc nhất và có một ý nghĩa đặc biệt.
Thời gian gần đây, có nhiều tweets đã được bán giá trên trời, ví dụ như tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter được bán với giá 2.5 triệu đô.

Token hóa các đồ vật giá trị cao

Trong tháng 2 năm 2020, đã có một chai rượu Fine thật được bán dưới dạng NFT để tránh bị làm nhái từ những kẻ làm đồ giả. Đây là lần đầu tiên một vật chất trong thế giới thật được “token hóa”, làm bằng chứng quyền sở hữu chai rượu của người mua và được bán trên OpenSea – một chợ NFT cho phép giao dịch các token NFT ERC-721.

Các sản phẩm tài chính

Có rất nhiều sản phẩm tài chính trong thế giới thật không thể trao đổi và thay thế được. Ví dụ, khoản thế chấp của bạn cho căn nhà của bạn không thể giống khoản thế chấp của một người nào khác. Một ví dụ khác, là lĩnh vực bất động sản có thể “token hóa” những mảnh đất, ngôi nhà để giúp việc mua bán được minh bạch, rõ ràng.

Các vé tham gia sự kiện

Trong thế giới vật chất, các vé tham gia sự kiện có thể bị làm giả dễ dàng, tuy nhiên trong thế giới blockchain thì việc làm giả là bất khả thi. Trong năm 2020, UEFA Champions League đã bán vé cho khán giả những chiếc vé online dựa trên công nghệ blockchain.

Cách tạo NFT

Có rất nhiều cách để tạo các NFT, nhưng đều trải qua các bước sau.

Đầu tiên, bạn xác định tệp tin nào bạn muốn biến thành NFT. Có rất nhiều loại file có thể trở thành NFT, ví dụ như các tệp hình ảnh (JPG, PNG,…), các tệp âm thanh (MP3,…)

Tiếp theo, bạn cần tạo một ví Ethereum để truy cập vào các chợ NFT, và nạp một lượng Ethereum dùng để tạo NFT trên mạng lưới Ethereum.

Sau đó, bạn kết nối ví của mình với các chợ NFT như Rarible. Sau khi kết nối, bạn đã có thể truy cập tất cả tính năng cần thiết dùng để tạo ra, mua và bán NFT.

Cuối cùng, bạn tải tệp tin của mình lên nền tảng và điền các thông tin cần thiết như miêu tả NFT, số bản bạn muốn tạo ra,… và bắt đầu mint ra NFT đó, với một lượng phí Ethereum để tạo ra NFT. Lượng phí này là để xác nhận NFT này là một phần của mạng lưới Ethereum.

Tổng kết

Trên đây là tất cả thông tin về NFT mà Coin Moi muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn!

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới cộng đồng để mọi người cùng biết tới nhé. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết. Chúc mọi người đầu tư thành công!

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của Coin Moi để cập nhật tin tức sớm nhất nhé.

Tin tức khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Index