25 C
Vietnam
Sunday, 19 May
HomeTin tứcBitcoinOnchain tuần 17/2024: Bitcoin Halving lần thứ 4

Onchain tuần 17/2024: Bitcoin Halving lần thứ 4

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

86 / 100

Sự kiện Halving Bitcoin lần thứ tư đã diễn ra, dẫn đến lạm phát nguồn cung giảm 50% và sự khan hiếm phát hành gia tăng vốn có.

Bitcoin: Price Performance Since Halving

Halving là sự kiện rất quan trọng đối với thị trường tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng, dẫn đến sự suy đoán tăng cao xung quanh tác động của nó đối với hành động giá.

Hiệu suất giá của Bitcoin qua các kỷ nguyên halving khác nhau có mức chênh lệch rất rộng và quá khác so với ngày nay để trở thành một “tín hiệu” mà ta có thể dựa vào.

  • 🔴 Hiệu suất giá của Epoch 2: +5315% với mức giảm tối đa là -85%.
  • 🔵 Hiệu suất giá của Epoch 3: +1336% với mức giảm tối đa là -83%.
  • 🟢 Hiệu suất giá của Epoch 4: +569% với mức giảm tối đa là -77%.
image 61
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: Price Drawdown from ATH at Halving

Trong thị trường bear năm 2022, một câu chuyện phổ biến là giá sẽ không bao giờ giảm xuống dưới mức ATH của chu kỳ trước đó ($20k được thiết lập vào năm 2017 vào thời điểm đó). Điều này đã không còn đúng khi giá giảm hơn 25% so với mức cao nhất của chu kỳ năm 2017 trong suốt thời gian thị trường crash trên diện rộng vào cuối năm 2022.

Và một lần nữa, điều này đã không còn đúng vào tháng 3 năm nay. ATH mà chúng ta thấy trong tháng 3 xuất phát từ nguồn cung khan hiếm trong lịch sử và nhu cầu đáng chú ý được đưa lên thông qua các quỹ Spot ETF mới.

image 62
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: MVRV at Halving

Việc tăng giá này cũng có tác động đáng kể đến lợi nhuận chưa thực hiện mà các nhà đầu tư nắm giữ. Hiện tại, lợi nhuận chưa thực hiện được nắm giữ là lớn nhất mà Bitcoin từng chuyển sang sự kiện Halving (được đo bằng MVRV).

Nói cách khác, các nhà đầu tư đang nắm giữ khoản lãi chưa thực hiện lớn nhất so với cơ sở chi phí của họ kể từ ngày halving.

image 63
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: Miner Net Position Change

Bitcoin Halving là sự kiện ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của các thợ đào Bitcoin. Trong khoảng thời gian tiến đến Halving, các thợ đào đã liên tục giảm phân phối lượng Bitcoin trong dự trữ của mình, ngay cả khi những dự đoán giá giảm mạnh sau halving tràn lan trong cộng đồng tiền điện tử.

Gần đây, trên mạng Bitcoin đang hình thành hệ sinh thái mà trong đó có những dự án gây được nhiều chú ý từ cộng đồng khiến phí giao dịch trên mạng tăng mạnh. Điều này giúp cho các thợ đào nhận được nguồn thu lớn hơn mà không cần thiết phải bán quá nhiều Bitcoin đã đào ra hay trong dự trữ.

image 64
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: Hash Ribbon

Hash Ribbon là chỉ số biểu thị sức mạnh của thợ đào, khi Bitcoin trở nên quá đắt để khai thác so với chi phí khai thác, các thợ đào sẽ có xu hướng tắt máy đào. Đường 30D biểu thị hashrate Bitcoin trong 30 ngày qua, tương tự là 60D với 60 ngày.

Trong quá khứ, chỉ số này có tỉ lệ đúng rất cao và chỉ có 1 lần sai duy nhất đó là từ tháng 6 đến tháng 8/2022 với sự kiện 3AC-Luna sụp đổ.

Ta có thể thấy ngay rằng hashrate vẫn đang tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm, cho thấy các thợ đào dù đã bị giảm một nửa phần thưởng khối nhưng họ vẫn rất tích cực với thị trường và duy trì chạy máy đào xuyên suốt từ tháng 8/2023.

image 65
Nguồn: Glassnode

Tổng Kết

Với việc Halving rất được mong đợi đã hoàn tất, lượng phát hành Bitcoin trên mỗi khối đã giảm một nửa và sự khan hiếm của tài sản càng trở nên lớn hơn, thậm chí Bitcoin đã vượt qua vàng về mặt khan hiếm phát hành.

So sánh giữa các Epoch, giá trị của Hashrate, Thanh khoản và Doanh thu khai thác đã tăng lên rất nhiều, một sự tăng trưởng cực kỳ ấn tượng khi xét theo quy mô của thị trường. Đáng chú ý, lợi nhuận của nhà đầu tư trên thị trường phần lớn đã được cải thiện so với các đợt Halving trước đó.

Còn mọi người nghĩ thị trường sắp tới sẽ như thế nào? Cùng chia sẻ quan điểm của mình trong Group Telegram của Coinmoi nhé. Hẹn mọi người vào số Onchain thứ 18/2024 để xem các chỉ số biến động như thế nào trong thời gian này.

Tin tức khác

DYOR là gì? Làm thế nào để DYOR có hiệu quả?

Thị trường tiền điện tử sôi động với vô...
Index