19 C
Vietnam
Monday, 26 February
HomeTin tứcBitcoinOnchain Tuần Thứ 48: Sự Lạc Quan Áp Đảo Của Bitcoin?

Onchain Tuần Thứ 48: Sự Lạc Quan Áp Đảo Của Bitcoin?

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

83 / 100

Sự lạc quan vào thị trường nói chung và Bitcoin nói riêng tiếp tục được duy trì khi 2 sự kiện rất lớn là phê duyệt ETF và Halving đang đến.

Bitcoin: Net Transfer Volume from/to Exchanges [BTC]

Ở tuần trước ta thấy lượng Bitcoin được rút khỏi sàn chiếm áp đảo so với lượng Bitcoin đưa lên, với tuần này ta tiếp tục chứng kiến điều đó, Điều này cho thấy áp lực bán BTC trên các sàn giao dịch đã giảm đi.

image 112
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: Exchange Depositing Transactions / Addresses

Một minh chứng với nữa với luận điểm trên, chỉ số Giao dịch gửi tiền tới sàn EMA 7 cho thấy giá trị rất thấp. Đây là dấu hiệu không ai sẵn sàng bán Bitcoin vào lúc này và chủ yếu là tiếp tục nắm giữ và tích lũy.

Tổng số lượng các địa chỉ thực hiện giao dịch gửi Bitcoin tới sàn cũng cho thấy mức độ suy giảm mạnh, hiện tại đang là mức thấp nhất khi so sánh với chu kỳ gần nhất trước đây.

image 117
image 118

Bitcoin: Coinbase Premium Gap

Chỉ số Coinbase Premium Gap nói về sự chênh lệch giá giữa giá Coinbase Pro (cặp USD) và giá Binance (cặp USDT) cho thấy nhu cầu từ các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ vẫn đang được đẩy mạnh. Đây là lần thứ ba mỗi khi BTC giảm nhịp và lại hồi phục, chênh lệch giá bởi sàn Coinbase duy trì giữ mức cao.

image 119
Nguồn: CryptoQuant

Bitcoin: Hash Ribbon

Hash Ribbon là chỉ số biểu thị sức mạnh của thợ đào, khi Bitcoin trở nên quá đắt để khai thác so với chi phí khai thác, các thợ đào sẽ có xu hướng tắt máy đào.

Trong quá khứ, chỉ số này có tỉ lệ đúng rất cao và chỉ có 1 lần sai duy nhất đó là từ tháng 6 đến tháng 8/2022 với sự kiện 3AC-Luna sụp đổ.

Trong những tuần qua, sự tích cực của các thợ đào liên tục được duy trì từ giữa tháng 8 cho đến nay và chưa có dấu hiệu của việc suy giảm.

image 114
Nguồn: Glassnode

Bitcoin: Puell Multiple

Puell Multiple đưa ra chỉ số về doanh thu của thợ đào Bitcoin đã tăng lên trong 3 tháng qua và hiện đã đạt mức cao nhất trong năm. Thợ đào là nhóm thực thể duy nhất trên thị trường yêu cầu các chi phí cố định, vì họ cần trả tiền điện, bảo trì và đầu tư vào máy móc để duy trì các hoạt động của công xưởng.

Do đó, hành vi của nhóm này luôn gắn liền với giá ở một mức độ nhất định, vì số lượng BTC nắm giữ bởi nhóm khai thác chiếm khoảng 9,40% tổng cung đang lưu hành hiện nay. Lịch sử, P/M đã ghi nhận chính xác các khu vực đỉnh & đáy kể từ năm 2012.

Giá trị <1,00🟢 có nghĩa là giá và doanh thu của nhóm khai thác đang giảm đáng kể so với chi phí hoạt động của họ. Các hoạt động nhỏ phải hứng chịu đà đi xuống và buộc phải đầu hàng, thậm chí ngừng hoạt động.

Giá trị >3,00🔴 có nghĩa là giá và doanh thu của nhóm tăng đáng kể so với chi phí hoạt động của họ. Khi chỉ báo đạt mức cao mới, nó cho thấy BTC được định giá quá cao, báo hiệu sự thận trọng về khả năng thị trường có thể đạt đỉnh trong ngắn hạn.

Tổng phí trả cho thợ đào (tính bằng USD) đạt mức cao nhất mới là 11,7 triệu USD vào ngày 15/11. Đây là mức cao thứ hai trong năm 2023.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cơ hội lớn để doanh thu của các thợ đào tăng lên trong lịch sử vì khi thị trường nóng lên với các công nghệ mới được triển khai trên mạng Bitcoin, điều đó sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các thợ đào và được phản ánh chính xác trên Puell Multiple.

image 121
Nguồn: CryptoQuant

Tổng Kết

Đây là một thời điểm được cho là tâm lý lạc quan từ thị trường khi kỳ vọng về Bitcoin ETF sẽ được SEC phê duyệt trong thời gian tới, khiến cho những người nắm giữ Bitcoin tiếp tục xu hướng tích lũy/mua vào của mình và chưa có động thái bán tháo.

Cùng với đó những thợ đào tiếp tục giữ vững sức mạnh của họ khi hashrate liên tục tăng cao và đây cũng đã là thời điểm tiến gần đến sự kiện Halving mà CoinMoi đã đề cập trong Onchain Tuần Thứ 46.

Còn mọi người nghĩ thị trường sắp tới sẽ như thế nào? Cùng chia sẻ quan điểm của mình trong Group Telegram của Coinmoi nhé. Hẹn mọi người vào số Onchain thứ 49 để xem các chỉ số biến động như thế nào trong thời gian này.

Tin tức khác

Index