spot_img

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 sắp ra mắt – nhưng đó là gì, và Web 1.0 và 2.0 đã đi về đâu?

Hãy tưởng tượng một loại internet mới không chỉ diễn giải chính xác những gì bạn nhập mà còn thực sự hiểu mọi thứ bạn truyền tải, cho dù thông qua văn bản, giọng nói hay các phương tiện khác, nơi mà tất cả nội dung bạn sử dụng đều phù hợp với bạn hơn bao giờ hết. Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của một giai đoạn mới trong quá trình phát triển của web. Một số nhà tiên phong đầu tiên gọi nó là Web 3.0. 

Có thể cho rằng, có một vài ứng dụng Web 3.0 giai đoạn đầu đã tồn tại cho đến ngày nay, nhưng cho đến khi internet mới được nhúng hoàn toàn vào cơ sở hạ tầng web, thì không thể quan sát được tiềm năng thực sự của chúng. 

Nhưng chính xác thì Web 3.0 là gì, nó sẽ như thế nào và nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Web 3.0 ban đầu được gọi là Web ngữ nghĩa bởi nhà phát minh World Wide Web Tim Berners-Lee, và nhằm mục đích trở thành một mạng internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn. 

Định nghĩa Web 3.0 có thể được mở rộng như sau: dữ liệu sẽ được kết nối với nhau theo cách phi tập trung, đây sẽ là một bước tiến vượt bậc so với thế hệ Internet hiện tại của chúng ta (Web 2.0), nơi dữ liệu chủ yếu được lưu trữ trong các kho lưu trữ tập trung. Hơn nữa, người dùng và máy móc sẽ có thể tương tác với dữ liệu. Nhưng để điều này xảy ra, các chương trình cần hiểu thông tin cả về mặt khái niệm và ngữ cảnh. Với điều này trong tâm trí, các hai nền tảng của Web 3.0 là web ngữ nghĩa và trí tuệ nhân tạo (AI). 

Web 3.0, tiền điện tử và chuỗi khối

Như Web 3.0 mạng sẽ hoạt động thông qua các giao thức phân cấp – các khối lập blockchain và cryptocurrency công nghệ – chúng ta có thể mong đợi để xem một sự hội tụ mạnh mẽ và mối quan hệ cộng sinh giữa ba công nghệ này và các lĩnh vực khác. Chúng sẽ có thể tương tác, tích hợp liền mạch, tự động thông qua các hợp đồng thông minh và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho bất kỳ thứ gì từ các giao dịch vi mô ở châu Phi, lưu trữ và chia sẻ tệp dữ liệu P2P chống kiểm duyệt với các ứng dụng như Filecoin, để thay đổi hoàn toàn mọi hành vi và hoạt động kinh doanh của công ty. Hàng loạt giao thức DeFi hiện tại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. 

Web 1.0 (1989-2005)

Web 1.0, còn được gọi là Web tĩnh, là mạng internet đầu tiên và đáng tin cậy nhất trong những năm 1990 mặc dù chỉ cung cấp quyền truy cập vào thông tin hạn chế với ít hoặc không có sự tương tác của người dùng. Ngày trước, việc tạo các trang người dùng hoặc thậm chí bình luận về các bài báo không phải là một điều gì đó. 

Web 1.0 không có các thuật toán để sàng lọc các trang internet, điều này khiến người dùng rất khó tìm thấy thông tin liên quan. Nói một cách đơn giản, nó giống như một đường cao tốc một chiều với lối đi nhỏ hẹp, nơi việc tạo nội dung được thực hiện bởi một số ít người được chọn và thông tin chủ yếu đến từ các thư mục. 

Web 2.0 (2005-nay)

Mạng xã hội, hoặc Web 2.0, đã làm cho Internet trở nên tương tác hơn rất nhiều nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ web như Javascript, HTML5, CSS3, v.v., cho phép các công ty khởi nghiệp xây dựng các nền tảng web tương tác như YouTube, Facebook, Wikipedia và nhiều hơn nữa. 

Điều này mở đường cho cả mạng xã hội và sản xuất nội dung do người dùng tạo phát triển vì dữ liệu hiện có thể được phân phối và chia sẻ giữa các nền tảng và ứng dụng khác nhau. 

Bộ công cụ trong thời đại internet này được tiên phong bởi một số nhà đổi mới web như Jeffrey Zeldman đã nói ở trên.

Web 3.0 (chưa ra mắt)

Web 3.0 là giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển web sẽ làm cho Internet trở nên thông minh hơn hoặc xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người thông qua sức mạnh của các hệ thống AI có thể chạy các chương trình thông minh để hỗ trợ người dùng. 

Tim Berners-Lee đã nói rằng Semantic Web có nghĩa là giao diện “tự động” với hệ thống, con người và thiết bị gia đình. Như vậy, quá trình tạo nội dung và ra quyết định sẽ có sự tham gia của cả con người và máy móc. Điều này sẽ cho phép tạo ra và phân phối nội dung phù hợp nhất một cách thông minh đến thẳng mọi người tiêu dùng internet.

Các tính năng chính của Web 3.0

Để thực sự hiểu về giai đoạn tiếp theo của Internet, chúng ta cần xem xét bốn tính năng chính của Web 3.0:

  • Phổ biến

Web 3.0 chỉ đơn giản là tiến thêm một bước nữa bằng cách làm cho mọi người có thể truy cập internet ở mọi nơi, mọi lúc. Đến một lúc nào đó, các thiết bị kết nối internet sẽ không còn tập trung vào máy tính và điện thoại thông minh như trong Web 2.0 nữa vì công nghệ IoT (Internet of Things) sẽ mang đến rất nhiều loại thiết bị thông minh mới.

  • Web ngữ nghĩa

Ngữ nghĩa là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các từ. Trong thực tế, điều này sẽ trông như thế nào? Ví dụ, hãy lấy hai câu sau:

  1. Tôi yêu bitcoin
  1. Tôi <3 Bitcoin

Cú pháp của chúng có thể khác nhau, nhưng ngữ nghĩa của chúng khá giống nhau, vì ngữ nghĩa chỉ liên quan đến ý nghĩa hoặc cảm xúc của nội dung. 

Việc áp dụng ngữ nghĩa trong Web sẽ cho phép máy móc giải mã ý nghĩa và cảm xúc bằng cách phân tích dữ liệu. Do đó, người dùng internet sẽ có trải nghiệm tốt hơn nhờ kết nối dữ liệu nâng cao.

  • Trí tuệ nhân tạo

Mặc dù Web 2.0 thể hiện các khả năng tương tự, nó vẫn chủ yếu dựa vào con người, điều này mở ra chỗ cho các hành vi tham nhũng như đánh giá sản phẩm thiên vị, xếp hạng gian lận, v.v.  

Ví dụ, các nền tảng đánh giá trực tuyến như Trustpilot cung cấp một cách để người tiêu dùng đánh giá bất kỳ sản phẩm nào. hoặc dịch vụ. Thật không may, một công ty có thể chỉ cần tập hợp một nhóm lớn người và trả tiền cho họ để tạo ra các đánh giá tích cực cho các sản phẩm không đáng có của mình. Vì vậy, internet cần AI để học cách phân biệt hàng thật và hàng giả nhằm cung cấp dữ liệu đáng tin cậy. 

Hệ thống AI của Google gần đây đã xóa khoảng 100.000 đánh giá tiêu cực về ứng dụng Robinhood khỏi Cửa hàng Play sau sự cố giao dịch Gamespot khi nó phát hiện ra các nỗ lực thao túng xếp hạng nhằm mục đích phản đối ứng dụng một cách giả tạo. Đây là AI đang hoạt động, sẽ sớm hoàn toàn phù hợp với Internet 3.0, cho phép các blog và các nền tảng trực tuyến khác sàng lọc dữ liệu và điều chỉnh chúng theo ý thích của từng người dùng. Khi AI tiến bộ, cuối cùng nó sẽ có thể cung cấp cho người dùng dữ liệu được lọc tốt nhất và không thiên vị.

  • Đồ họa 3D

Một số nhà tương lai học còn gọi Web 3.0 là Web không gian vì nó nhằm mục đích làm mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số bằng cách cách mạng hóa công nghệ đồ họa, đưa vào thế giới ảo 3D tập trung rõ ràng.

Ứng dụng Web 3.0

Yêu cầu phổ biến đối với ứng dụng Web 3.0 là khả năng tiêu hóa thông tin quy mô lớn và biến nó thành kiến ​​thức thực tế và thực thi hữu ích cho người dùng. Như đã nói, những ứng dụng này vẫn đang ở giai đoạn đầu, có nghĩa là chúng còn rất nhiều chỗ để cải thiện và khác xa so với cách các ứng dụng Web 3.0 có thể hoạt động. 

Một số công ty đang xây dựng hoặc có các sản phẩm mà họ đang chuyển đổi thành ứng dụng Internet 3.0 là Amazon, Apple và Google. Hai ví dụ về các ứng dụng sử dụng công nghệ Web 3.0 là Siri và Wolfram Alpha.

Tổng kết

Internet mới sẽ cung cấp trải nghiệm duyệt web cá nhân và tùy chỉnh hơn, trợ lý tìm kiếm thông minh hơn và giống con người hơn, và các lợi ích phi tập trung khác được hy vọng sẽ giúp thiết lập một web công bằng hơn. Điều này sẽ đạt được bằng cách trao quyền cho mỗi người dùng cá nhân trở thành người có chủ quyền đối với dữ liệu của họ và tạo ra trải nghiệm tổng thể phong phú hơn nhờ vô số cải tiến sẽ xuất hiện khi có sẵn. 

Khi Web 3.0 chắc chắn xuất hiện – thật khó hiểu khi xem xét cách các thiết bị thông minh đã thay đổi mô hình hành vi của chúng ta – internet sẽ trở nên tích hợp hơn theo cấp số nhân trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Chúng ta sẽ thấy gần như tất cả các máy thông thường ngoại tuyến ngày nay, từ các thiết bị gia dụng như lò nướng, máy hút bụi và tủ lạnh cho đến tất cả các loại phương tiện giao thông đều trở thành một phần của nền kinh tế IoT, tương tác với các máy chủ tự trị và các ứng dụng phi tập trung (DApps), thúc đẩy các lĩnh vực kỹ thuật số mới như blockchain và tài sản kỹ thuật số để tạo ra vô số “phép màu” công nghệ mới cho thế kỷ 21.

Đăng ký dưới link ref #coinmoi để được giảm 10% phí giao dịch trên các sàn giao dịch dưới đây :

TiN TỨC MỚI

- Advertisement -spot_img
spot_img

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

- Advertisement -spot_img