23 C
Vietnam
Saturday, 23 September
HomeDự ánZK-Rollups và 3 loại tiền điện tử bùng nổ vào năm 2022...

ZK-Rollups và 3 loại tiền điện tử bùng nổ vào năm 2022 & 2023?

Date:

Đăng kí theo dõi

- Nhận các bản tin cập nhật thị trường tiền số liên tục

70 / 100

Khi nhắc tới đầu tư vào tiền điện tử, các xu hướng thường đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định các cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn.

Năm 2017 chứng kiến sự bùng nổ của Initial Coin Offerings (ICO’s), Ethereum Killers (ví dụ như NEO), Interoperability (Wanchain & Icon), và phí giao dịch không đồng (IOTA & Nano/Raiblocks).

Giai đoạn 2020 – 2021: Tài chính phi tập trung (DeFi) là một trend mới, gây tiếng vang và tạo sự quan tâm lớn trong cộng đồng crypto như MakerDao, Uniswap, Avalanche, v.v.

Điểm sơ qua về năm 2021:

 • Non-Fungible tokens/NFTs (Enjin, Bored Ape Yacht Club, Galactic Geckos, v.v.)
 • Meme Coins (Dogecoin, Shiba Inu, Floki Inu, v.v.)
 • Algorithmic Currency Protocols (Olympus DAO, Titan Finance, Wonderland, v.v.)
 • Binance Smart Chain “Moonshots”
 • Metaverse & Crypto Gaming (The Sandbox, Decentraland, Axie Infinity, Illuvium, My Neighbor Alice, v.v.)

Các nhà đầu tư thông thái đã sớm nắm bắt được những xu hướng này và kiếm được một số lợi nhuận ngoạn mục từ các khoản đầu tư của họ.

Một xu hướng đang thu hút nhiều sự chú ý hiện nay chính là ZK-Rollups và Coinmoi sẽ cùng các độc giả đi sâu vào tìm hiểu về giải pháp này trong bài viết dưới đây.

ZK-Rollups là gì và cơ chế hoạt động

Zero-Knowledge Rollup (ZK-Rollups) là các smart contracts mở rộng quy mô mạng Ethereum bằng cách xử lý nhiều lần chuyển ra khỏi chuỗi khối chính.

ZK-Rollups hoạt động bằng cách thực hiện hàng trăm lần chuyển tiền ngoài chuỗi và kết hợp hoặc “cuộn” chúng thành một giao dịch duy nhất. Sau đó, nó gửi một SNARK (succinct non-interactive argument of knowledge – đối số tri thức không tương tác cô đọng) trở lại chuỗi chính để làm bằng chứng về tính hợp lệ.

Xác thực một khối bằng ZK-Rollups sẽ nhanh hơn và rẻ hơn vì bao gồm ít dữ liệu hơn.

ZK-Rollups là một trong những tùy chọn đang được phát triển để xây dựng Layer 2 nhằm tăng khả năng mở rộng. Một tùy chọn khác đang được phát triển là Optimistic Rollups.

3 nền tảng ZK-Rollups bùng nổ tại thời điểm hiện tại và tương lai

Loopring (LRC)

Loopring (LRC) là giải pháp Layer 2 của ZK-Rollup cho phép giao dịch và thanh toán thông lượng cao, chi phí thấp trên Ethereum.

Nó nhằm mục đích cho phép mọi người xây dựng các trao đổi dựa trên sổ đặt hàng, không giam giữ trên Ethereum bằng cách tận dụng các zero-knowledge proofs.

Với ZK-Rollups, Loopring tuyên bố các sàn giao dịch của họ có thể cung cấp các khoản thanh toán nhanh hơn cho các nhà giao dịch.

Thay vì giải quyết các giao dịch trực tiếp trên chuỗi khối Ethereum (giống như các DEX khác thực hiện), ZK-Rollups cho phép các sàn giao dịch Loopring hoàn thành các phép tính ngoài chuỗi.

Điều này làm giảm số lượng giao dịch được gửi đến mạng Ethereum, tăng tốc độ và giảm chi phí cho các nhà giao dịch.

Loopring có token riêng (LRC) mà bạn có thể tìm thấy trên Binance. Các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ có thể sử dụng Kucoin để đầu tư vào LRC.

zkSync

zkSync là một giải pháp mở rộng Layer 2 cung cấp các giao dịch chi phí thấp hơn và nhanh chóng hơn so với chuỗi khối Ethereum chính (Layer 1).

Nó sử dụng công nghệ ZK-Rollup để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi khối Ethereum trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và tính hữu hạn của nó.

zkSync được phát triển bởi Matter Labs, đã nhận được 50 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư bao gồm Andreessen Horowitz (a16z), Crypto.com, Blockchain.com, Aave, v.v.

Các ưu điểm của zkSync bao gồm:

 • Phí gas thấp: Phí gas bằng 1% gas Ethereum & rẻ hơn so với sử dụng Optimistic rollups.
 • Tốc độ cao: hơn 2000 giao dịch mỗi giây (tps) so với 14tps trên Ethereum.
 • Bảo mật: Được bảo mật bởi chuỗi khối Ethereum chính.
 • Chuyển tiền dễ dàng: Dễ dàng di chuyển tiền điện tử của bạn giữa Layer 1 và Layer 2 mà không bị chậm trễ.
 • Chống kiểm duyệt: Bạn có thể chuyển lại tài sản của mình về Layer 1 bất kỳ lúc nào.

Immutable X (IMX)

Immutable X là một giải pháp mở rộng Layer 2 để giao dịch Ethereum NFT. Nó sử dụng ZK-Rollups để cho phép xác nhận giao dịch ngay lập tức, hơn 9.000 giao dịch mỗi giây và phí gas bằng không (tìm hiểu chi tiết về Immutable X tại đây).

Vì Immutable X là Layer 2 cho Ethereum, nên quyền sở hữu NFT không bị ảnh hưởng vì nó kế thừa tính bảo mật và tính hữu hạn của chuỗi khối Ethereum.

Immutable X được phát triển bởi công ty đứng sau God’s Unchained, một NFT trading card game Free-to-Play tương tự như Hearthstone nổi tiếng.

Thị trường Immutable X ban đầu sẽ được sử dụng để giao dịch các thẻ God’s Unchained, nhưng theo thời gian, họ dự định mở thị trường cho tài sản từ các trò chơi khác.

Các ưu điểm của Immutable X bao gồm:

 • Phí gas bằng không với peer-to-peer trading.
 • Tự thiết lập phí giao dịch.
 • Không có custodial risk, users được tự bảo quản private keys.
 • Lên đến hơn 9.000 TPS.
 • Không phải là một sidechain tập trung.
 • Được bảo đảm bởi Ethereum.
 • Bất kỳ NFT nào được tạo hoặc giao dịch trên Immutable X đều là 100% carbon trung tính.

Một trong những lợi ích to lớn của Immutable X là phí gas bằng 0 khi giao dịch NFT. Điều này đơn giản hóa quá trình giao dịch NFT giữa những người dùng, giúp việc áp dụng hàng loạt trở nên dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là tổng quan và tiềm năng của ZK-Rollups trong năm nay và năm tới mà Coinmoi muốn gửi tới bạn. Hy vọng các bạn có những quyết định đầu tư thật đúng đắn.

Đừng quên theo dõi các kênh cộng đồng của Coinmoi để cập nhật tin tức sớm nhất nhé!

Tin tức khác

Nâng Cấp Dencun Của Ethereum Có Thể Dời Sang Đầu Năm 2024

Bản nâng cấp lớn tiếp theo của Ethereum là...

Mạng lưới Bitcoin quá tải vì 460.000 giao dịch

Mạng lưới Bitcoin đang phải đối mặt với tình...
Index