GameFi bền vững: Giải trí hay Kiếm tiền?

0
638

Loại game blockchain phổ biến nhất là GameFi, một sự hợp nhất độc đáo giữa GamingTài chính phi tập trung (Decentralized Finance) cho phép người chơi giải trí trong khi kiếm được phần thưởng có giá trị dưới dạng token, NFT hoặc các tài sản số khác – Play to earn (chơi để kiếm tiền). Các dự án GameFi đặc biệt ở chỗ mục tiêu chính của người chơi là kiếm tiền.

Tổng quan về GameFi

Game blockchain là một khái niệm đã xuất hiện trước đó, nhưng chỉ bắt đầu thu hút được sự chú ý rộng rãi của công chúng trong năm nay. Nó đã trở thành một trong những crypto trend lớn nhất và thu hút hàng triệu người dùng mới đổ xô vào crypto để thử một trong hàng tá game. 

Blockchain game có cùng thể loại và phong cách game giống như các game truyền thống. Chiến lược theo lượt, mô phỏng canh tác, Battle Royale hoặc trò chơi thể thao. Bạn có thể tìm thấy chúng trên hầu hết mọi mạng, bao gồm cả Lightning Network của Bitcoin.

Hầu hết các game blockchain hiện tại đều được xây dựng hoàn toàn trên blockchain, với mọi tương tác trong trò chơi đều là một giao dịch. Đây là mô hình cơ sở hạ tầng phổ biến, có thể thấy rõ trong những tuần qua khi gaming đạt mức lưu lượng truy cập cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, một số game chỉ sử dụng blockchain trong một số phần cụ thể của môi trường trong game, với các tương tác trong game xảy ra bên ngoài blockchain. Để minh họa một trò chơi như vậy, hãy tưởng tượng FIFA22 với thẻ cầu thủ NFT và một thị trường blockchain để giao dịch chúng.

Loại game blockchain phổ biến nhất là GameFi, một sự hợp nhất độc đáo giữa GamingTài chính phi tập trung (Decentralized Finance) cho phép người chơi giải trí trong khi kiếm được phần thưởng có giá trị dưới dạng token, NFT hoặc các tài sản số khác – Play to earn (chơi để kiếm tiền). Các dự án GameFi đặc biệt ở chỗ mục tiêu chính của người chơi là kiếm tiền.

Có thể cho rằng, điều này có thể thực hiện được là nhờ sự xuất hiện của các blockchain Layer 2 mới và các blockchains Layer 1 hiệu suất cao cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ chơi game blockchain – giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp để đạt được trải nghiệm chơi và trải nghiệm người dùng hài lòng.

Ý tưởng kết hợp blockchain và game một cách logic nằm ở cốt lõi của nó. Người chơi là những người hiểu biết về công nghệ, quen thuộc với tiền điện tử và hiểu giá trị của các tài sản trong trò chơi như nhân vật, đồ sưu tầm hoặc các skin.

Theo BscProject.org, hiện có hơn 210 game đang chạy trên Binance Smart Chain, phục vụ trung bình 890 nghìn người chơi mỗi ngày. Riêng trên BSC, vốn hóa thị trường của 10 game hàng đầu là gần 1 tỷ đô la.

BSC đang trở thành một trong những blockchain tốt nhất để thí điểm và xác thực các mô hình kinh doanh mới của GameFi. Tuy nhiên, khá nhiều trò chơi có thể nổi bật ở đây để liên tục thu hút người dùng và duy trì kinh tế ổn định.

Tokenomics trong GameFi

Blockchain cho phép các nhà sáng tạo game tạo ra nền kinh tế vi mô của riêng họ dựa trên các token. Game có thể sử dụng các token này làm đơn vị tiền tệ trong trò chơi như Gold của Warcraft hoặc GP của Runescape, làm năng lượng trong trò chơi để chiến đấu hoặc sử dụng phép thuật hoặc làm tiền tệ thanh toán trên thị trường của họ. Các khả năng không giới hạn và cho phép đa dạng các mô hình kinh tế. 

Token economics, hay tokenomics, là khoa học về nền kinh tế token. Nó quan sát và phân tích tập hợp các yếu tố ảnh hưởng đến đặc điểm cung và cầu của token cũng như giá trị và tiện ích của chúng và nhằm mục đích thiết kế một nền kinh tế token bền vững, công bằng và hấp dẫn.

Với một số game, tokenomics không đóng một vai trò quan trọng hoặc không đóng bất kỳ vai trò gì (nếu chúng không có token), nhưng đối với GameFi, tokenomics tốt là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một trò chơi.

Ngoài ra, GameFi còn làm cho tokenomics phức tạp hơn một bước bằng cách thêm vào mô hình trò chơi với một nền kinh tế vòng tròn và tự bền vững.

Economics nhiều token và một token

Economics một loại token có thể được hiểu là sử dụng một token cho mọi thứ – dùng để quản trị, dùng làm token trong game & tiền tệ, v.v. Nghịch lý với kinh tế học một token là người chơi phải sử dụng cùng một token mà họ muốn kiếm được bằng cách chơi trò chơi. Nếu giá token quá cao, người chơi có thể do dự trong việc chi tiêu; nếu giá quá thấp, người chơi mất hứng thú chơi.

Nhiều dự án bắt đầu xây dựng nền kinh tế của họ trên token kép hoặc đa token vì một vài lý do. Trong trường hợp nền kinh tế token kép, token chính thường sẽ là token quản trị và token phụ trong game. Token phụ thậm chí có thể không cần phải có trên blockchain.

Chỉ khi token chính được giao dịch trên các sàn giao dịch và được định giá bằng fiat, chúng ta mới có thể giảm ảnh hưởng của thị trường thứ cấp lên token trong game và lên chính game đó. Nếu được triển khai đúng cách, mô hình token kép có thể cho phép người chơi chơi game mà không bị ảnh hưởng bởi biến động và giá token chính.

Nền kinh tế đa token cũng mang lại cơ hội hỗ trợ các loại tương tác trong trò chơi khác nhau như chuyển đổi token hạ tầng, trộn token trong quá trình upgrade nhân vật hoặc chế tạo, v.v.

Đa token hoặc đơn token đều có thể xây dựng được token bền vững. Các yếu tố quan trọng vẫn là phân phối token và tiện ích của nó.

Hệ thống định giá Fixed (Cố định) và Oracle (Có thể thay đổi)

Blockchain Oracles là các nút cung cấp cho blockchain dữ liệu từ các hệ thống bên ngoài, cho phép các smart contract thực thi dựa trên đầu vào và đầu ra từ thế giới thực, off-chain (ngoài chuỗi).

Trong GameFi, theo một nghĩa nào đó, chúng có thể được sử dụng để gắn các giao dịch trong game với giá fiat của token. Điều này có nghĩa là chi phí token của các tương tác trong gamei sẽ dao động theo giá USD của token.

Hệ thống định giá Oracle giúp giữ cho chi phí đầu vào thấp và cố định vì nó được gắn với giá trị FIAT, nhưng nó ảnh hưởng đến lối chơi trong thời gian biến động do phần thưởng (token trong game) cũng được gắn với giá trị FIAT.

Nếu hệ thống định giá cố định được sử dụng, việc ước tính phần thưởng cho người chơi sẽ dễ dàng hơn, nhưng nó có thể khiến người chơi mới phải trả giá nếu giá tăng đột biến.

Đáng chú ý, một số vụ sập mức độ cao trong GameFi đã dựa vào tính năng Định giá của Oracle. Tuy nhiên, bối cảnh GameFi đang dần trưởng thành và vẫn còn phải xem hệ thống định giá nào phù hợp hơn cho các game.

Những yếu tố chính trong thiết kế Tokenomics

Token distribution – Phân phối token

Việc phân phối token phải là cốt lõi tuyệt đối của mọi mô hình token bền vững và công bằng. Phân phối token là cách trò chơi phân phối token của họ giữa các bên liên quan khác nhau – tiền lương của đội ngũ phát triển, các nhà đầu tư private và public, chi phí hoạt động và người chơi.

MeGjMRPCkr5u2F9YrxK Xka0XkDrTbSTQ UEW5fVYqaN6NNVpxNoFWQ05qfGRzfk5sQcDbW n lVZLIrkou4kiYX9AzykH3hSrMi7yRQlPU M6wfbVO7un2omlK6T0YK6OH0ADh

Như hai biểu đồ phân phối ở trên minh họa, có sự phân biệt rõ ràng giữa các mô hình phân phối theo định hướng lợi nhuận và theo định hướng cộng đồng. Game A phân bổ phần lớn token cho Đội ngũ phát triển và Sale, trong khi Gamei B phân bổ 50% token của họ cho Quỹ phần thưởng của người chơi.

Cần lưu ý rằng việc phân phối token có cấu trúc kém hoặc không công bằng có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi và làm sụp đổ toàn bộ dự án, đồng thời gây tổn hại cho người chơi và cộng đồng. Sau khi token được phân phối, sẽ rất phức tạp để thay đổi token mà không gây hậu quả bất lợi hoặc ảnh hưởng đến cộng đồng.

#Quy tắc số 1: Có sự phân phối công bằng hơn, có xu hướng hướng về cộng đồng để nhận được nhiều sự ủng hộ và lòng trung thành hơn. Cộng đồng là tất cả – nếu không có một cộng đồng mạnh, game không thể thành công.

Giá trị / tiện ích của token

#Quy tắc số 2: Giá trị của token có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, nhưng trình điều khiển chính của giá trị token phải là tiện ích của nó.

Tiện ích của token có thể đạt được thông qua các gameplay thay đổi để đảm bảo rằng token đi kèm với nhiều trường hợp sử dụng, cả trong và ngoài game. Token trong trò chơi có thể hoạt động như sức khỏe hoặc năng lượng, kích hoạt sự phát triển của nhân vật, hoạt động như đơn vị tiền tệ trong game hoặc cho phép được swap sang các token hoặc NFT khác.

Hầu hết các game đều đã có nhiều tiện ích cho token trò chơi. Nhưng sự khác biệt ở đây là: trường hợp sử dụng để lôi kéo người chơi nắm giữ, mua hoặc chi tiêu mã thông báo mạnh đến mức nào. Một số ví dụ về các trường hợp sử dụng mạnh mẽ hơn bao gồm cho phép đặt cược mã thông báo để kiếm phần thưởng NFT hoặc tích hợp mã thông báo vào trò chơi đối tác hoặc metaverse rộng hơn.

Tiện ích có thể được thêm vào theo thời gian bằng những cách sáng tạo. Chúng tôi đã thấy nhiều dự án phát triển trò chơi của họ để thêm nhiều trường hợp sử dụng hơn để làm cho tokenomics bền vững hơn.

Giai đoạn vesting

Khoảng thời gian vesting giống như một khóa-thời-gian cho các token. Thời gian vesting (ký quỹ) thường được sử dụng trong mua bán và đầu tư private.

Giai đoạn vesting phải phù hợp với lộ trình của dự án (roadmap), tính bền vững của dự án và quyền của nhóm liên quan đến phần thưởng. Thời gian vesting ngắn có thể phản ánh sự tin tưởng ít hơn vào dự án. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn đến việc thoát ra hoặc bán tháo hàng loạt, kích hoạt sự hoảng loạn của thị trường và tạo ra một vòng xoáy đi xuống, dẫn đến thất bại.

#Quy tắc số 3: Có giai đoạn vesting lâu hơn cho các thành viên trong nhóm phát triển dự án và các nhà đầu tư sẽ điều chỉnh lãi của người chơi. Chúng ta thường thấy khoảng thời gian chờ đợi 1 năm đối với các dự án khác và khoảng thời gian 2-4 năm đối với các dự án GameFi.

Việc bán token của đội ngũ dự án thường bị phản đối và các đội ngũ dự án sẽ tìm ra các phương thức giao dịch (ví dụ: OTC) với các đối tác như DAO, những người chơi lớn hoặc bang hội để rút tiền.

Gameplay & trải nghiệm của người chơi

Gameplay và trải nghiệm của người chơi quyết định sự thành công lâu dài của trò chơi. Cho dù mô hình tokenomics của game có tốt đến đâu, nếu lối chơi lặp đi lặp lại và trải nghiệm của người chơi rất tầm thường, game sẽ thất bại hoặc trở thành một màn chơi tẻ nhạt.

Tập trung vào game với truyền thuyết hay

#Quy tắc số 4: Game blockchain phải thú vị, có tương tác và không chỉ thu hút người chơi với tầm nhìn về thu nhập.

Nếu thu nhập là lý do chính để chơi game, thì tương lai của game có thể dễ dàng phụ thuộc vào nhu cầu ngày càng nhiều người chơi để duy trì tokenomics. Điều này có thể dẫn đến một vòng xoáy thảm khốc khi quá trình thu hút người chơi mới chậm lại và cuối cùng dừng lại.

Những game được yêu thích nhất không phải là những trò có phần thưởng cao nhất hay những trò mai mối cạnh tranh khốc liệt nhất, mà là những trò có truyền thuyết tuyệt vời. Viết truyền thuyết tốt là điều cần thiết để thu hút người chơi và làm cho game trở nên thú vị. Truyền thuyết của một game (the lore of a game) là cốt truyện của nó. Thiết kế game, âm nhạc và các yếu tố khác phải tạo thành câu chuyện chính và kết hợp với nhau.

Những yếu tố này nên được sử dụng để tạo ra truyền thuyết hay, tăng thêm chiều sâu và sự phong phú cho game, mở rộng câu chuyện của nó ra bên ngoài cốt truyện chính và cho phép người chơi hiểu rõ hơn và kết nối với game và các nhân vật chính của nó.

Free to Play vs. Pay to Play

Một số dự án đã thêm mô hình Free-to-play vào game Pay-to-play của họ để thu hút những người chơi mới, những người có thể quan tâm đến việc chơi game nhưng không muốn chi tiêu chỉ để thử nó. Người chơi có thể bắt đầu miễn phí và sau đó quyết định xem họ có muốn tiếp tục chơi Free-to-play nhưng không có cơ hội kiếm phần thưởng hay không, hoặc chuyển sang Pay-to-play để bắt đầu kiếm tiền. Ngoài ra còn có một mô hình thỏa hiệp, được gọi là Free-to-Earn, nơi người chơi có thể chơi game miễn phí nhưng khả năng kiếm tiền của họ bị hạn chế.

#Quy tắc số 5: Các dự án có mô hình Free-to-play cho thấy đội ngũ của họ tự tin rằng lối chơi đủ hấp dẫn để thu hút người chơi mới mà không cần đến yếu tố thu nhập. Điều này rất quan trọng trong việc áp dụng rộng rãi.

Một trong những game BSC tích hợp cả hai mô hình Free-to-earnPay-to-play Thetan Arena. Thetan Arena có hơn 1,2 triệu người chơi hoạt động hàng ngày, với hơn một nửa trong số họ chơi mô hình miễn phí.

Hợp tác với các bang hội

Bang hội là cộng đồng người chơi chơi cùng nhau và giúp nhau phát triển bằng cách chia sẻ NFT, kiến ​​thức và các mẹo khác.

Hợp tác với các bang hội sẽ cung cấp khả năng tiếp cận một số lượng lớn người chơi và thu hút sự tin tưởng vào game. Điều này cũng sẽ giúp game đạt được thành công và tiếp cận với khu vực lãnh thổ mới.

Một số bang hội đang hoạt động như Avocado Guild Games, GuildFi hoặc Crypto Gaming United có hàng nghìn người chơi, bên cạnh đó còn vô vàn bang hội chơi game khác.

Kết luận

Việc phát triển game đã khó, để phát triển game thành công càng khó hơn nhiều. Nếu chúng ta nhìn vào ngành công nghiệp game chính thống, có hàng trăm game được phát hành mỗi năm, với chỉ một số ít trở thành tựa game thành công. Theo Statista.com, ngành công nghiệp trò chơi điện tử được định giá 85 tỷ USD chỉ tính riêng thị trường Mỹ. Tuy nhiên, hầu hết lợi nhuận cuối cùng lại rơi vào túi của một vài tựa game cực kỳ thành công. Chỉ 4% trong số tất cả các trò chơi được đưa vào sản xuất sẽ có lãi, và gần 80% các game đã xuất bản bị lãng quên và thua lỗ.

Ngành công nghiệp trò chơi bắt đầu vào những năm 70 và đã đi một chặng đường dài kể từ đó, và trong khi GameFi được xây dựng dựa trên công nghệ và kiến ​​thức thu được từ 5 thập kỷ đổi mới này, nó vẫn đang khám phá những giới hạn mới. 

Game Blockchain hiện đang ở giai đoạn sơ khai và sẽ mất vài năm nữa trước khi chúng ta có cơ hội trải nghiệm gameplay tiêu đề AA và trải nghiệm trên một blockchain. Chúng ta nên ghi nhớ điều này cả với tư cách là người chơi và nhà phát triển và thừa nhận rằng sẽ có những thất bại và sai lầm trên con đường phía trước.

Dựa trên những điểm được chia sẻ ở trên, có thể kết luận rằng các game blockchain, như chính cái tên đã thể hiện, nên tập trung chủ yếu vào yếu tố game trước tiên và yếu tố DeFi thứ hai.

Lý do người chơi thích một trò chơi và tiếp tục quay lại phải là chính trò chơi đó. Hãy nghĩ đến những game như World of Warcraft, Diablo, Mario và nhiều game khác được cả thế hệ yêu thích và hưởng ứng. Chúng không có yếu tố kiếm tiền, nhưng người chơi đã đầu tư hàng trăm nghìn giờ để chơi chúng.

Các game blockchain thành công, đặc biệt là GameFi, phải cung cấp trải nghiệm người chơi mạnh mẽ và hấp dẫn để giữ cho cộng đồng tương tác và quay trở lại. Nền kinh tế trong game nên được xây dựng để hỗ trợ trải nghiệm của người chơi này và duy trì bền vững. Ở một khía cạnh nào đó, nền kinh tế nên hỗ trợ game chứ không phải ngược lại.

Chức năng DeFi bổ sung một đề xuất độc đáo cho ngành công nghiệp game, cho phép người chơi kiếm tiền từ nỗ lực và thời gian của họ trong game và biến chúng thành tài sản có giá trị. Điều này cung cấp cho người chơi thêm lý do để chơi game và tiếp tục tham gia trong khi thấy nó vui. Điều này đồng thời cho phép các nhà phát triển game khám phá những khả năng mới trong việc kiếm tiền từ game của họ và thu hút funding.

Điều cuối cùng: cộng đồng là tất cả. Nếu các nhà phát triển game muốn xây dựng game thành công, họ phải tập trung vào việc xây dựng một cộng đồng ổn định và hỗ trợ nhiệt tình. Người chơi có xu hướng chơi game nhiều hơn, nơi họ có thể trở thành một phần của cộng đồng tận tụy. Và ngoài trải nghiệm trò chơi, họ cũng có trải nghiệm xã hội tích cực.

Vậy thì, câu trả lời cuối cùng của bạn cho GameFi là gì? To Play hay To Earn? Hãy comment cho Coinmoi cùng biết với nhé!